Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

iLaw เดือด! ลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญทะลุ 8.7 หมื่น 'ไอติม' ลั่นรื้อสว.ยกเซ็ต

19 ก.ย. 2563 - 18:57 น.

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมบริเวณรอบนอกสนามหลวง ที่หน้าเวทีกลุ่ม iLaw ซึ่งตั้งจุดล่ารายชื่อเพื่อยื่นร่างแก้ไขและธรรมนูญนั้น นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม ตัวแทนกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ได้ขึ้นปราศรัยเชิญชวนประชาชนให้มาร่วมลงชื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญกับกลุ่มไอลอว์

จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า ตนสนับสนุนให้มีการแต่งตั้งส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง 100 % มาทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 1-2 ปี ระหว่างนั้นก็อยากให้มีการแก้ไขรายมาตราที่ประชาชนเรียกร้อง เช่น การตัดอำนาจส.ว. เพราะหากไม่ดำเนินการควบคู่กันไป ประชาชนจะรู้สึกว่าข้อเสนอไม่ได้รับการตอบรับ

ขณะที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีอยู่ในสภาตอนนี้ ตนมองว่าร่างของไอลอว์จะครบถ้วนครอบคลุมมากกว่า เพราะแนวทางของไอลอว์จะขอให้ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ให้มีการเลือกตั้งส.ว.ใหม่ด้วย คาดว่าจะยื่นได้ภายในวันที่ 22 ก.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เต็นท์ของคณะทำงานในกรรมาธิการการปกครองฯ ช่วงบ่ายเริ่มคึกคัก ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านต่างทยอยกันมาร่วมสังเกตการณ์ บางคนแต่งตัวเป็นสีสันเข้ากับการชุมนุมกับกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา เช่น นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ที่ใส่กางเกงสีกากี พร้อมเข็มขัดลูกเสือกับเสื้อเชิ้ตสีขาว ร้องเพลงเมาคลีล่าสัตว์ โดยระบุว่าหน้าที่แรกที่ได้รับมอบหมายคือ “เก็บขยะแผ่นดิน”

ขณะที่นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำในคดีบุกรุกการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนปี 2552 ก็เข้าร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมครั้งนี้เช่นกัน และได้เดินทักทายประชาชน โดยมีแฟนคลับกลุ่มเสื้อแดงเข้ามาขอถ่ายรูป จับมือทักทายต้อนรับอย่างอบอุ่น

จากนั้นเวลา 18.20 น. มีประชาชนจำนวนมากที่ยังคงต่อแถวเข้าชื่อ ทั้งนี้รายชื่ออยู่ที่ 87,843 รายชื่อ และอีกหนึ่งความสนใจของผู้คนคือหุ่นชุดลายพรางที่สามารถเขียนข้อความบนกระดาษนำไปแปะบนหุ่นได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ iLaw เดือด! ลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญทะลุ 8.7 หมื่น 'ไอติม' ลั่นรื้อสว.ยกเซ็ต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง