Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

วิจารณ์หนัก ม็อบวงเวียนใหญ่ปะทะรถน้ำ กทม. อาชีวะไหว้ขอโทษ-เข้าใจผิด

18 ต.ค. 2563 - 01:45 น.

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 17 ต.ค.63 ที่วงเวียนใหญ่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุชุลมุนเมื่อผู้ชุมนุมเห็นรถบรรทุกน้ำ กทม. เข้ามาในบริเวณดังกล่าว ทำให้เข้าใจว่าจะมาฉีดน้ำสลายการชุมนุม จึงกรูเข้าไปล้อมรถ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นได้มีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งพยายามเข้าไปห้ามปราม และบอกว่านี่ไม่ใช่รถน้ำสลายม็อบ ทำให้ผู้ชุมนุมซึ่งเป็นหลุ่มอาชีวะแห่งหนึ่งที่เข้าไปล้อมรถต่างยกมือไหว้ขอโทษและเปิดทางให้รถผ่าน

อย่างไรก็ตาม พนักงานที่อยู่บนรถตะโกนลักษณะว่าสนับสนุนการชุมนุม และให้กำลังใจขอให้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวถูกวิจารณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากหลักของการชุมนุมครั้งนี้คือการหลีกเลี่ยงความรุนแรง

ขณะเดียวกัน นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า จากกระแสข่าวที่ว่า บริเวณสี่แยกบ้านแขก-วงเวียนใหญ่มีผู้ชุมนุมบางส่วนยังไม่กลับ และเกิดความวุ่นวายขึ้น ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ผมจึงขอชี้แจงดังนี้ครับ

เหตุการณ์เกิดจากยังมีบางคนรู้สึกไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน ประกอบกับมีรถน้ำของกทม.เข้ามาในบริเวณนั้น เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นรถแบบเดียวกับที่ใช้สลายการชุมนุม จึงเข้าไปปะทะกับรถน้ำ ส่วนทางด้านตำรวจเห็นว่าเป็นการทะเลาะกันเอง จึงไม่สนใจที่จะเข้าไปยุติการปะทะ แต่ในที่สุดก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยประชาชนด้วยกันเอง คนขับรถได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และสลายตัวไปหมดแล้วครับ

ส่วนตัวผมนั้นออกจากบริเวณอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน เมื่อเห็นว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มสลายตัวแล้ว จึงกลับมาสรุปงาน เตรียมพักผ่อน ก็ได้ทราบจากหลาย ๆ ท่านที่เข้ามาถามไถ่ว่าทำไมยังมีการชุมนุมต่อที่สี่แยกบ้านแขก หลังจากตรวจสอบจากหลายแหล่ง รวมถึงเข้าไปหน้างานด้วยตัวเองก็สรุปออกมาอย่างที่ชี้แจงข้างต้นครับ ฝากกระจายข่าวต่อด้วยนะครับ

ผมอยากขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น ๆ เก็บแรงเอาไว้ครับ เส้นทางการต่อสู้นี้ยังอีกยาวไกล ทุกท่านมาไกลมากแล้วครับ อย่าให้ผู้ไม่หวังดีนำเรื่องราวไปบิดเบือน ป้ายสีได้นะครับ สุดท้ายนี้ผมต้องขออภัยจริง ๆ ที่ไม่ได้อยู่จนกระทั่งทุกคนแยกย้ายกันหมด ทำให้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อย ขอโทษด้วยครับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์หนัก ม็อบวงเวียนใหญ่ปะทะรถน้ำ กทม. อาชีวะไหว้ขอโทษ-เข้าใจผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง