Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 26 ก.พ. 2564

กทม.ออกประกาศ ปลดล็อก 4 สถานที่-มีผลวันนี้ อีก 2 แห่งยังให้ปิดอยู่

23 ก.พ. 2564 - 16:38 น.

กทม.ออกประกาศแล้ว ให้ปลดล็อก 4 สถานที่-มีผลวันนี้ อีก 2 แห่งยังให้ปิดอยู่ ทั้งสนามชนไก่-สนามปลากัด-ชนโค หลังจากรัฐบาล ศบค. ผ่อนปรน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ศาลาว่าการกทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครว่า

หลังจากรัฐบาล ศบค. ผ่อนปรนให้กทม.จัดเป็นจังหวัดที่มีการควบคุมที่ดีขึ้น ทำให้สามารถผ่อนปรนสถานที่ได้ 4 กลุ่มสถานที่ และยังมีสถานที่ที่ยังคงปิดอยู่มี 2 สถานที่ ได้แก่ 1.สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ และ 2.สนามปลากัด หรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน รวมถึงสนามชนโค ซึ่งสถานที่ดังกล่าวในพื้นที่กรุงเทพฯ และไม่ค่อยมีในพื้นที่กรุงเทพฯ

สำหรับใน 4 กลุ่มสถานที่ผ่อนคลาย ประกอบด้วย

  • 1.ร้านอาหาร สามารถรับประทานอาหารและสามารถดื่มสุราได้ ไม่เกินเวลา 23.00 น.
  • 2.สถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ รวมทั้งผับบาร์ คาราโอเกะ สถานบริการอาบน้ำ และอาบอบนวด สามารถให้บริการได้ แต่ต้องเว้นระยะห่างโต๊ะ 2 เมตร ให้บริการเฉพาะโต๊ะนั่ง ไม่ให้มีโต๊ะยืน ไม่ให้จัดพื้นที่ให้เต้น เพราะการเต้นทำให้คนใหล้ชิดกัน สามารถแพร่เชื้อได้ ควบคุมระบบการตรวจสอบข้อมูล ทั้งการลงทะเบียนไทยชนะ หรือหมอชนะ ลงทะเบียนเอกสาร เพื่อให้ง่ายต่อการสอบสวนโรค
  • 3.ยิม ฟิตเนส และสถานที่ออกกำลังกายให้เปิดได้ปกติ การแข่งขันกีฬาให้มีผู้ชมได้ แต่ต้องจำกัดจำนวนคนในกีฬาแต่ละประเภท ตั่งแต่ 30-70 % ซึ่งจะมีการออกข้อกำหนดในรายละเอียดพร้อมประกาศกรุงเทพมหานครในวันนี้
  • 4.ห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง หัองประชุม ศูนย์ประชุม ไม่เกิน 300 คน จัดได้ แต่หากเกิน 300 คน เช่น การจัดแสดงดนตรี หรือจัดเลี้ยงงานแต่ง ต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งสำนักงานเขตจะมีเกณฑ์ปฏิบัติตามข้อกำหนด

ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.นี้เป็นต้นไป โดยวันนี้เขตจะลงไปประชาสัมพันธ์ในพื้นที่

ในส่วนของการควบคุมแรงงานต่างชาติ คณะกรรมการโรคติดต่อฯ ได้มอบสำนักอนามัยกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติ โดยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรงงานที่ย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ และกลุ่มแรงงานที่อยู่จังหวัดใกล้เคียงเดินทางเข้ามาทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งจะมี 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มแรงงานก่อสร้าง ในตลาด และโรงงาน

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้ตรวจเชิงรุกแรงงานต่างชาติมาอย่างต่อเนื่อง ใน 3 กลุ่ม คือ ในตลาด 466 แห่ง ตรวจไปแล้ว 45,328 คน พบติดเชื้อ 14 ราย, ในสถานประกอบการ 128 แห่ง ตรวจไปแล้ว 16,177 คน พบติดเชื้อ 65 ราย และในชุมชน ตรวจประชาชน 44,328 ราย พบติดเชื้อ 35 ราย และยังคงตรวจเชิงรุกต่อเนื่องต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.ออกประกาศ ปลดล็อก 4 สถานที่-มีผลวันนี้ อีก 2 แห่งยังให้ปิดอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง