ตากวุ่น โควิด โผล่กลางดอย เจอผู้ป่วย 16 ราย สั่งล็อกดาวน์หมู่บ้านม้ง

18 พ.ค. 2564 - 11:48 น.

ตากวุ่น โควิด โผล่กลางดอย เจอผู้ป่วย 16 ราย ผู้ว่าฯสั่งล็อกดาวน์หมู่บ้านชาติพันธุ์ม้ง บนแนวเขาถนนธงชัย เชื่อม อ.พบพระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่ จ.ตาก ที่บ้านผาผึ้ง หมู่ที่ 5 ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวไทยชาติพันธุ์ม้ง ตั้งอยู่บนแนวเขาถนนธงชัย เชื่อมต่อ อ.พบพระ ชายแดนฝั่งตะวันตกของ จ.ตาก มีประชากรอาศัยจำนวนมาก กระจุกตัวหนาแน่นอยู่บนที่ราบในหุบเขา

ต่อมาพบผู้มีอาการป่วยและได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวังเจ้า ตรวจพบติดเชื้อโควิด 19 และส่งมารักษาตัวต่อที่หอผู้ป่วยโควิด โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อาการค่อนข้างหนัก


จากนั้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอวังเจ้าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง และตรวจเชิงรุกทั้งหมู่บ้าน เบื้องต้นพบมีผู้ป่วยเพิ่ม 16 คน ส่วนใหญ่เป็นเครือญาติกัน

ต่อสถานการณ์ดังกล่าว นายพงษ์รัตน์ ภิรมณ์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ออกคำสั่งปิดหมู่บ้าน ห้ามผู้ใดเข้า-ออกพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านผาผึ้ง ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก เว้นแต่มีเหตุจำเป็นอย่างยิ่งยวด และได้รับอนุญาตจากนายอำเภอวังเจ้า ในฐานะเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตั้งแต่วันที่ 17-29 พ.ค.64

ในส่วนของการปิดล็อกหมู่บ้านหมู่ที่ 10 ต.ทุ่งกระเชาะ ตั้งแต่วันที่ 5-18 พ.ค.64 ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

โดยที่ผ่านมาหน่วยงายทั้งภาครัฐและเอกชน ประชาชนจิตอาสาทั่วไป ต่างร่วมแรงร่วมใจดูแลชุมชน โดยเฉพาะเรื่องเครื่องอุปโภค บริโภค ข้าวปลาอาหาร ทำให้สามารถผ่ายพ้นวิกฤติไปได้ในครั้งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตากวุ่น โควิด โผล่กลางดอย เจอผู้ป่วย 16 ราย สั่งล็อกดาวน์หมู่บ้านม้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง