เพชรบูรณ์วุ่น พบติด 'โควิด' เพิ่ม 9 ราย จับตาคลัสเตอร์วิเชียรบุรี ติดเชื้อแล้ว 6 ราย

18 พ.ค. 2564 - 11:40 น.

เพชรบูรณ์วุ่น พบผู้ติดโควิดรายใหม่เพิ่ม 9 ราย เฝ้าจับตาคลัสเตอร์งานศพที่อ.วิเชียรบุรี หลังผู้ติดเชื้อพุ่ง 6 ราย ล้วนเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงทั้งสิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่จ.เพชรบูรณ์ว่า หลังจากสถานการณ์ทำท่าจะดีขึ้น โดยเราว่างเว้นตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้เพียง 1 วัน ปรากฎว่าในวันนี้ได้รับรายงานผลตรวจหาเชื้อเพิ่มในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงว่าในช่วง 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงเที่ยงเมื่อวานนี้ จนถึงช่วงเที่ยงวันนี้ เรากลับมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติมอีก 9 ราย โดยแยกเป็นที่ อ.วิเชียรบุรี 6 ราย, อ.เมือง 1 ราย และอ.หล่มสัก 2 ราย โดยผู้ติดเชื้อเหล่านี้ล้วนเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงทั้งสิ้น จนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องเร่งสกัดกั้นและควบคุมเชื้อกระจาย ส่วนไทน์ไลน์ผู้ติดเชื้อที่จะเผยแพร่คงหลังทางศบค.แถลงแล้ว


“สำหรับคลัสเตอร์งานศพที่ อ.วิเชียรบุรี ซึ่งผู้ป่วยติดเชื้อมาจากจังหวัดอื่น ขณะนี้กำลังเป็นจับตาอย่างสูงสุด ส่วนคลัสเตอร์อื่นเป็นไปตามคาด คนที่ใกล้ชิดที่สุดโดยเฉพาะคนในครอบครัว ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นผู้ติดเชื้อ แต่ทั้งนี่ทั้งหมดถูกสั่งกักตัวและเฝ้าสังเกตอาการของเจ้าหน้าที่ หลังพบติดเชื้อจึงเข้าควบคุมสถานการณ์ได้โดยทันที” นายกฤษณ์กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากไทม์ไลน์สาเหตุของการติดเชื้อก็ยังเป็นการติดมาจากจังหวัดอื่น โดยเฉพาะการติดมาจากจังหวัดเสี่ยง และภายหลังเชื้อมีการกระจายไปติดเพิ่มเติมในกลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนในครอบครัว จากนั้นคนเสี่ยงสัมผัสสูงติดเชื้อกลุ่มนี้ก็ยังแพร่ไปติดกลุ่มคนที่ปฏิสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดอีก จึงทำให้เราต้องมาทบทวนมาตรการต่างๆ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะที่คนมาจากจังหวัดเสี่ยง ปกติแม้จะกักตัวที่บ้านตามคำสั่งทางจังหวัดโดยแจ้งผ่านทางผู้ใหญ่บ้านและอสม.ในชุมชนแล้วก็ตาม แต่คนในครอบครัวอาจจะเผลอเรอไม่เข้มงวดจริงจัง

“จึงอาจต้องพิจารณาเพิ่มเติมมาตรการ โดยเน้นให้ผู้ที่มาจากจังหวัดเสี่ยงต้องกักตัวจริงจัง หรือให้กักตัวยังสถานที่กลางของชุมชนหรืออำเภอที่จัดไว้ให้ เพราะเป็นผู้ที่นำเชื้อมาติดคนอื่นแทบทั้งนั้น ซึ่งในการขุมคณะกรรมการควบคุมโรคระดับจังหวัดครั้งหน้าจะนำประเด็นนี้เข้าหารือ” นายกฤษณ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพชรบูรณ์วุ่น พบติด 'โควิด' เพิ่ม 9 ราย จับตาคลัสเตอร์วิเชียรบุรี ติดเชื้อแล้ว 6 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง