ลอนดอนทดลองให้เช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสัญจรบนถนนได้

9 มิ.ย. 2564 - 11:46 น.

ลอนดอนเป็นเมืองล่าสุดในสหราชอาณาจักรที่ทดลองนำสกูตเตอร์ไฟฟ้ามาให้คนเช่าใช้สัญจรบนท้องถนน โดยรัฐบาลหวังว่าจะเป็นวิธีการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บริการเช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าเช่นนี้เกิดขึ้นแล้วในกว่า 30 เมืองทั่วสหราชอาณาจักร รวมถึง นิวคาสเซิล, บริสตอล, และบอร์นมัธ

การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้เกิดการผลักดันโครงการนี้ขึ้น เพราะเป็นวิธีการเดินทางที่ทำให้ผู้คนสามารถสัญจรไปมาโดยรักษาระยะห่างทางสังคมได้

E-scooter trial in London, June 2021
Getty Images

4 เขตที่มีบริการสกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าได้ในกรุงลอนดอน ได้แก่ อีลิง, แฮมเมอร์สมิธและฟูแลม, เคนซินตันและเชลซี, และริชมอนด์ อะพอน เทมส์

นอกจากนี้ ยังสามารถหาเช่าสกูตเตอร์ได้จากย่านคานารี วาร์ฟ และขี่ผ่านเขตทาวเวอร์ แฮมเล็ตส์ได้ ส่วนเขตซิตี้ออฟลอนดอน มีกำหนดจะเข้าร่วมในเดือน ก.ค. นี้

สกูตเตอร์ไฟฟ้าส่วนบุคคลที่มีกำลังแรงสุดอาจมีความเร็วถึง 110 กม. ต่อชั่วโมง แต่สกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าในสหราชอาณาจักรมีความเร็วสูงสุดจำกัดอยู่ที่เพียง 24.9 กม. ต่อชั่วโมง

ทางกรุงลอนดอนได้ใช้เทคโนโลยีในการสร้าง “พื้นที่แล่นช้า” (go-slow areas) ซึ่งจำกัดความเร็วสูงสุดเหลือ 13 กม. ต่อชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย

E-scooter trial in London, June 2021
Getty Images

ค่าเช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าเริ่มต้นที่การจ่ายค่าปลดล็อก 1 ปอนด์ (ประมาณ 44 บาท) ผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ จากนั้นจะคิดค่าธรรมเนียม 14-20 เพนซ์ (ประมาณ 6-9 บาท) ต่อนาที

สกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าในกรุงลอนดอนมีระบบเตือนด้วยเสียง และมีไฟหน้าหลัง

สกูตเตอร์ไฟฟ้าผิดกฎหมายหรือไม่

ปัจจุบันสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้บนถนนสาธารณะ คือ สกูตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าที่ร่วมโครงการทดลองของรัฐบาลเท่านั้น

ถ้าคุณเป็นเจ้าของสกูตเตอร์ไฟฟ้าเอง คุณสามารถใช้งานได้ในเฉพาะพื้นที่ส่วนตัว แต่ไม่สามารถใช้ได้บนถนนสาธารณะ ทางจักรยาน หรือทางเท้า

ทำไมไม่ให้ใช้งานสกูตเตอร์ไฟฟ้าส่วนตัวบนถนนสาธารณะ

ปัจจุบัน ไม่มีกฎหมายเฉพาะสำหรับสกูตเตอร์ไฟฟ้า ดังนั้น สกูตเตอร์ไฟฟ้าจึงจัดอยู่ในประเภท “พาหนะขนส่งที่ใช้พลังงาน” ซึ่งใช้กฎหมายและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เช่นเดียวกับรถที่ใช้เครื่องยนต์

สกูตเตอร์ให้เช่าในเมืองสลาวห์ มณฑลเบิร์กเชียร์
Getty Images
สกูตเตอร์ให้เช่าในเมืองสลาวห์ มณฑลเบิร์กเชียร์

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่อยู่ในคณะกรรมาธิการขนส่ง เรียกร้องให้อนุญาตให้ใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างถูกกฎหมายบนท้องถนน แต่ไม่ใช่บนทางเท้า โดยระบุว่าการที่มีผู้ใช้งานสกูตเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น มีข้อดีหลายประการ ได้แก่

  • ช่วยให้คนที่ยากไร้ไม่ต้องจ่ายค่าทำใบขับขี่รถยนต์
  • มักใช้เวลาในการเดินทางเร็วกว่ารถยนต์
  • ทำให้มีการนำสกูตเตอร์ไฟฟ้ามาใช้ส่งของแทนรถจักรยานยนต์ขนาดเล็ก

ด้านกลุ่มลอนดอนไซเคิลแคมเปญ (London Cycle Campaign–LCC) ระบุว่า สกูตเตอร์ไฟฟ้านำเสนอ “ทางเลือกที่สะอาดกว่าและปล่อยคาร์บอนต่ำ” สำหรับผู้ที่ไม่สามารถปั่นหรือไม่ต้องการปั่นจักรยาน

ผู้ผลิตสกูตเตอร์ไฟฟ้าบอกว่า สกูตเตอร์ไฟฟ้าช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นและสมดุลขึ้น แต่สภากรุงลอนดอนพบว่า หากมีการใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าแทนการเดินหรือการปั่นจักรยาน อาจจะทำให้เกิดผลกระทบด้านงสุขภาพขึ้นได้

สกูตเตอร์ไฟฟ้าอันตรายไหม

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุว่า จำนวนอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับสกูตเตอร์ไฟฟ้า “เพิ่มขึ้นสูง”

เมื่อ ก.ค. 2019 เอมิลี ฮาร์ทริดจ์ พิธีกรโทรทัศน์และยูทิวเบอร์ วัย 35 ปี เสียชีวิตหลังจากที่เธอขี่สกูตเตอร์ล้มเพราะยางแบน ส่วนจูเลียน โทมัส วัย 55 ปี เสียชีวิต หลังจากที่สกูตเตอร์ไฟฟ้าของเขาชนเข้ากับรถยนต์ที่จอดอยู่ในเดือน ก.ย. 2020

นอกจากนี้ ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าในการก่ออาชญากรรมด้วย ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุว่า มีการใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าในการก่ออาชญากรรม 574 ครั้งในกรุงลอนดอน ระหว่าง 1 ก.ค. 2020 ถึง 30 เม.ย. 2021 อย่างเช่น การจี้ปล้น หรือการทำร้ายร่างกาย แต่นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ระบุว่าเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสกูตเตอร์ไฟฟ้ายัง “มีการรายงานต่ำกว่าความเป็นจริง” และกำลังร่วมมือกับทางตำรวจให้มีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

………….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลอนดอนทดลองให้เช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสัญจรบนถนนได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง