ไอเอสอ้างทำเอง สังหาร 10 คนกวาดทุ่นระเบิดในอัฟกานิสถาน

10 มิ.ย. 2564 - 21:45 น.

ไอเอสอ้างทำเอง – วันที่ 10 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าการโจมตีคนกวาดทุ่นระเบิดแห่งองค์กรการกุศลระหว่างประเทศ ฮาโล ทรัสต์ (Halo Trust) เมื่อวันอังคารที่ 8 มิ.ย. คร่าชีวิต 10 ราย และบาดเจ็บอีก 16 คน ว่า กองกำลังไอเอส-เค (IS-K) ซึ่งเป็นกองกำลังรัฐอิสลาม (ISIS) ในอัฟกานิสถาน อ้างอยู่เบื้องหลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

กลุ่มข่าวกรองไซต์ (SITE Intelligence Group) รายงานข้อมูลเมื่อวันพุธที่ 9 มิ.ย. ขณะที่เจมส์ โคแวน ซีอีโอแห่งฮาโล ทรัสต์ บอกว่า การโจมตีเกิดขึ้น 9.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อกลุ่มติดอาวุธบุกค่ายฮาโลทรัสต์ ในจังหวัดแบกห์ลัน ทางเหนือของอัฟกานิสถาน และสังหารสมาชิกฮาโล ทรัสต์ ที่หลับอยู่บนเตียงนอน ขณะเกิดเหตุ คนจากชุมชนท้องถิ่นราว 110 คน อยู่ในค่ายดังกล่าว

โคแวนบอกว่า มือปืนต้องการทราบว่า สมาชิกในทีมคนใดมาจากชนกลุ่มน้อยชีอะห์ ฮาซารา และเสริมว่า “เมื่อพนักงานของเราปฏิเสธที่จะบอกชื่อพวกเขา มือปืนจึงออกจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่งเพื่อสังหารพนักงานของเรา” จากนั้น สมาชิกกองกำลังตาลิบันท้องถิ่นเข้ามาช่วยเหลือและไล่กลุ่มติดอาวุธออกไป

โคแวนบอกด้วยว่า ทั้งที่การโจมตีครั้งล่าสุดจะเกิดขึ้น แต่ฮาโล ทรัสต์ ยังจำเป็นต้องทำงานกวาดทุ่นระเบิดต่อไป แม้ว่าประชาคมระหว่างประเทศเตรียมตัวออกไป เนื่องจากอยู่ที่นี่มาก่อนเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน 2554 ผ่านชีวิตและความตายทั้งหมดในอัฟกานิสถานมาแล้ว


REUTERS

ข้อมูลดังกล่าวขัดแย้งกับที่รัฐบาลอัฟกานิสถานระบุก่อนหน้านี้ว่า กองกำลังตาลิบันอยู่เบื้องหลัง ขณะที่กองกำลังตาลิบันบอกรอยเตอร์ ปฏิเสธการโจมตีคนกวาดทุ่นระเบิด

ทั้งนี้ ชนกลุ่มน้อยชีอะห์ ฮาซารา เคยตกเป็นเป้าโจมตีหลายครั้งของกองกำลังไอเอส-เค รวมถึงเมื่อเดือนที่แล้วที่โจมตีโรงเรียนสตรีในกรุงคาบูล คร่าชีวิตอย่างน้อย 85 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ระเบิดโหดใกล้ร.ร.สตรี กรุงคาบูล คร่าแล้ว30ชีวิต วัยใสหลายคน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอเอสอ้างทำเอง สังหาร 10 คนกวาดทุ่นระเบิดในอัฟกานิสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง