กรมทรัพยากรธรณี แจงเหตุ แผ่นดินไหวที่เมืองกาญจน์ รับรู้ได้ถึงแรงสะเทือน

22 ก.ค. 2564 - 12:28 น.

กรมทรัพยากรธรณี แจงเหตุ แผ่นดินไหวที่เมืองกาญจน์ รับรู้ได้ถึงแรงสะเทือน เผย เป็นกลุ่มรอยเลื่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศรีสวัสดิ์ ระยะทางยาวกว่า 220 กม.


วันที่ 22 ก.ค.2564 กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) รายงานว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ในวานนี้(21ก.ค.) เวลา 22.18 น. ที่ผ่านมา ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.7 ความลึก 2 กิโลเมตร ในบริเวณต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ในพื้นที่อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี และอ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ประชาชนรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน และไม่พบความเสียหายจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้

สำหรับกลุ่มรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ เป็นรอยเลื่อนที่พาดผ่านด้านทิศตะวันตกของประเทศไทย มีการวางตัวในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มต้นพาดผ่านจากในพื้นที่ของสหภาพเมียนต่อเนื่องเข้ามาเขตประเทศไทย โดยพาดผ่านอำเภอต่างๆ ในพื้นที่จ.ตาก กาญจนบุรี อุทัยธานี และสุพรรณบุรี ที่มีความยาวประมาณ 220 กิโลเมตร ได้แก่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก, อ.ทองผาภูมิ อ.ศรีสวัสดิ์ อ.หนองปรือ และอ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี, อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี และอ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี

ที่ผ่านมา พบว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดจากกลุ่มรอยเลื่อนนี้เกิดขึ้นมากกว่า 100 ครั้ง เช่น เหตุการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2526 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวมีศูนย์เกิดอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้ลำห้วยแม่พลู เกิดขึ้นตามแนวรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ ขนาด 5.9 ซึ่งรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพฯด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมทรัพยากรธรณี แจงเหตุ แผ่นดินไหวที่เมืองกาญจน์ รับรู้ได้ถึงแรงสะเทือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง