ราชวิทยาลัยฯ มีแผนซื้อซิโนฟาร์ม 9 ล้านโดส ภายในก.ค.-ส.ค. อุดช่องว่างวัคซีนไม่พอ

22 ก.ค. 2564 - 12:24 น.

ราชวิทยาลัยฯ มีแผนซื้อซิโนฟาร์ม 9 ล้านโดส ภายในก.ค.-ส.ค. อุดช่องว่างวัคซีนไม่พอ คัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย ผู้พิการ พระ นักบวชทางศาสนา ผู้สูงอายุ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.64 ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงความคืบหน้าการประชุมกรรมาธิการฯ ว่า


ขณะนี้พิจารณาไปแล้ว 28 วัน รวม 250 ชั่วโมง มีหน่วยงานผ่านการพิจารณารวม 19 กระทรวง 23 กองทุน 2 กลุ่มหน่วยงาน คิดเป็น 88.3% โดยวันที่ 21 ก.ค. พิจารณางบประมาณของสำนักนายกรัฐมนตรี 25 หน่วยงาน 2 กองทุน และงบกลาง 3 รายการ

หนึ่งในนั้นคือการพิจารณาในส่วนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มีกรรมาธิการสอบถามเกี่ยวกับการนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งราชวิทยาลัยฯ ชี้แจงว่างบประมาณจัดซื้อเป็นการของบสำรองจ่ายจากทรัพย์สินส่วนพระองค์ ปัจจุบันหน่วยงานนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม 3 ล้านโดส และภายใน 2 สัปดาห์ จะได้รับการส่งมอบอีก 2 ล้านโดส รวมทั้งสิ้น 5 ล้านโดส

ทั้งนี้ หน่วยงานมีแผนจัดซื้อซิโนฟาร์มทั้งหมด 9 ล้านโดส ภายในเดือนก.ค.-ส.ค.64 โดยมีวัตถุประสงค์จัดหาวัคซีนของหน่วยงานครั้งนี้คือ เพื่ออุดช่องว่างที่สถานการณ์ความต้องการวัคซีนในประเทศมีไม่เพียงพอ โดยมีแนวทางคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเพื่อจัดสรรวัคซีน ได้แก่ ผู้พิการ พระ นักบวช ผู้สูงอายุ และผู้ไม่สามารถเข้าถึงการจัดสรรวัคซีนหลัก เช่น หญิงตั้งครรภ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชวิทยาลัยฯ มีแผนซื้อซิโนฟาร์ม 9 ล้านโดส ภายในก.ค.-ส.ค. อุดช่องว่างวัคซีนไม่พอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง