ยังไม่รู้ชะตากรรม! 7 คนไทยถูกทหารเพื่อนบ้านจับ หลังเข้าป่าหาเห็ด จนหลงข้ามชายแดน

2 ส.ค. 2564 - 00:55 น.

ยังไม่รู้ชะตากรรม! 7 คนไทยถูกทหาร สปป.ลาวจับกุมตัว หลังเข้าป่าหาเห็ด จนหลงข้ามชายแดน อีกกลุ่มวิ่งหนีกลับมาทัน กำนันเผยเป็นคนนอกพื้นที่ ไม่รู้เส้นทาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 1 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีมีชาวบ้านสุขเกษม หมู่ 14 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี จำนวนหนึ่งออกไปเก็บเห็ดบริเวณป่าตามแนวชายแดนไทย-สปป.ลาว แล้วถูกเจ้าหน้าที่ทหารของประเทศเพื่อนบ้านจับกุมตัวเอาไว้ จำนวน 7 ราย เป็นหญิง 5 ราย ชาย 2 ราย ส่วนชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งสามารถวิ่งหลบหนีมาได้ แล้วกลับมาแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ไทยช่วยเหลือ

จากกระแสข่าวดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ นายสมบูรณ์ ทรายมูล ผู้ใหญ่บ้านสุขเกษม ก็ได้รับการยืนยันว่า มีลูกบ้านจำนวน 7 ราย ออกไปเก็บเห็ดแล้วถูกเจ้าหน้าที่ทางการ สปป.ลาว จับตัวไปจริง ทราบเบื้องต้นว่าชาวบ้านทั้ง 7 รายนั้นอาจเดินหลงเข้าไปจนเข้าไปในเขตพื้นที่ของ สปป.ลาว จึงถูกจับกุม ซึ่งข้อหาเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ลาว อาจตั้งข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ผู้ใหญ่บ้านสุขเกษม กล่าวอีกว่า มีลูกบ้านจำนวนสิบกว่าราย หนึ่งในนั้นมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรวมตัวเดินทางไปเก็บเห็ดในป่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 1 ส.ค. ซึ่งเป็นป่าบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยวังลม ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร ซึ่งอยู่ติดกับแนวตะเข็บชายแดนไทย – สปป.ลาว และอาจเดินลุกล้ำเข้าไปในเขตลาว เพราะไม่รู้แนวเขต จึงถูกเจ้าหน้าที่ลาวจับกุมตัวไว้เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.ของวันที่ 1 ส.ค.

ซึ่งในขณะนั้นมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งสามารถวิ่งหลบหนีออกมาได้ จึงประสานไปยังอำเภอสิรินธร เพื่อขอให้ช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับกุมตัว และทางเจ้าหน้าที่ ตชด.2261 ผสานกำลังทหารพรานเข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ลาว บริเวณที่คนไทยถูกจับแต่ไม่เป็นผล จนเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.เจ้าหน้าที่ลาวโทรศัพท์มาหาว่าขอให้ญาติของคนไทยโอนเงินเข้าไปจำนวน 1,000 บาท เพื่อเป็นค่าอาหารให้กับคนไทยทั้ง 7 คน ซึ่งทั้ง 7 คนนั้นล่าสุดไม่ทราบแน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่ลาว นำตัวไปไว้ที่ไหน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง น.ส.บุญฑริกา ใจสิน กำนันตำบลคำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร ซึ่งเป็นฝ่ายปกครองเจ้าของพื้นที่กล่าวว่าในกรณีที่ชาวบ้าน 7 คนที่ถูกจับไปนั้น เป็นคนนอกพื้นที่มาจากตำบลอื่น ซึ่งอาจจะไม่ทราบแนวเขตประเทศที่แน่ชัด จึงอาจเดินหลงเข้าไปในเขตประเทศเพื่อนบ้านได้ หากเป็นคนที่รู้เส้นทางหรือคนในตำบลเขาจะรู้แนวเขตชายแดน และจะไปเข้าไปหาของป่าใกล้กับชายแดน เพราะอันตราย เพราะฝั่งไทยมีชุมชนหลายแห่งตั้งอยู่ใกล้กับแนวชายแดนมาก เดินไปไม่ไกลก็ข้ามฝั่งประเทศลาวแล้ว ดังนั้นชาวบ้านในตำบลคำเขื่อนแก้ว เขาจะระวังมากเวลาออกไปหาของป่า

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังไม่รู้ชะตากรรม! 7 คนไทยถูกทหารเพื่อนบ้านจับ หลังเข้าป่าหาเห็ด จนหลงข้ามชายแดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง