ปธน.พม่าใจเพชร ยืนกรานไม่ลาออก ถูกนายพลขู่บังคับก่อนยึดอำนาจ

14 ต.ค. 2564 - 02:49 น.

ปธน.พม่าใจเพชรซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายวิน มินต์ ประธานาธิบดีเมียนมา ผู้ถูกรัฐประหารออกจากตำแหน่ง ขึ้นให้การครั้งแรกต่อศาล เปิดเผยว่า ก่อนที่คณะทหารจะก่อรัฐประหารวันที่ 1 ก.พ. 2564 ได้มาหาตน และบอกให้ลาออก ถ้าตนไม่ยอม จะต้องตกอยู่ในอันตรายร้ายแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปธน.พม่าใจเพชร

นายวิน มินต์ ให้การดังกล่าวขณะขึ้นศาลที่กรุงเนปยีดอว์ พร้อมนางออง ซาน ซู จี ผู้นำเมียนมา เมื่อวันอังคารที่ 11 ต.ค. หลังถูกฟ้องในข้อหายุยุงปลุกปั่น หลังจากส่งจดหมายถึงสถานทูตประเทศต่างๆ เรียกร้องอย่าให้รับรองคณะรัฐประหาร ซึ่งทั้งสองให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

นายขิ่น หม่อง จอ ทนายจำเลย เปิดเผยคำให้การของ นายวิน มินต์ ว่า เช้าวันที่ 1 ก.พ. ก่อนรัฐประหาร คณะทหารระดับสูงมาหาตน มาบอกตนยอมลาออก โดยให้อ้างเหตุผลว่าสุขภาพไม่ดี แต่ตนไม่ยอม ในเมื่อยังมีสุขภาพดี

“คณะทหารขู่ด้วยว่า ถ้าไม่ยอม ประธานาธิบดีจะต้องเดือดร้อนเป็นอันตราย แต่ท่านก็ยืนกรานปฏิเสธ บอกว่า ยอมตายเสียดีกว่าจะยอมจำนน” ทนายจำเลยเผย และว่า หลังจากนั้น นายวินต์ มิน และนางซู จี ถูกหน่วยคอมมานโดควบคุมตัว


เมียนมาตกอยู่ในภาวะอันตราย นับตั้งแต่ทหารเข้าแทรกแซงการเมือง ไม่ยอมให้นางซู จี ตั้งรัฐบาลใหม่ ทั้งที่กวาดชัยชนะถล่มทลาย กระทั่งกระบวนการยื้อมานาน 3 เดือน จึงเกิดเหตุการณ์รัฐประหาร ความรุนแรงแผ่ไปทั่วประเทศ จากการปราบปรามประชาชนที่ต่อต้านรัฐประหาร ส่วนเศรษฐกิจชะงักงันเป็นอัมพาต

มินต์ ฉ่วย รองประธานาธิบดี ที่เป็นทหารเก่า สาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นาทีที่กองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน คณะรัฐประหารไม่เปิดเผยว่า มินต์ ฉ่วยขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีต่อจากนายวิน มินต์ ด้วยขั้นตอนทางกฎหมายได้อย่างไร

…..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รัฐประหารฟาดเปรี้ยงเดียว พม่ากระอักวิกฤตซ้อนสาม เดือดร้อนเพิ่ม3เท่า

กองทัพเมียนมา เอาจริงเตือนสื่อต่างประเทศ ห้ามเรียก ‘รัฐบาลเผด็จการทหาร’

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธน.พม่าใจเพชร ยืนกรานไม่ลาออก ถูกนายพลขู่บังคับก่อนยึดอำนาจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง