ทอท.ดิ้นนำที่ดินสนามบินภูธร ให้เช่าปั้มรายได้ชดเชยโควิด  -ดึงเอกชนเช่าสนามบินเชียงรายทำศูนย์ซ่อม

19 ต.ค. 2564 - 16:57 น.

ทอท.ดิ้นนำที่ดินสนามบินภูธร ให้เช่าปั้มรายได้ชดเชยโควิด -ดึงเชียงราย เอวิเอชั่น โฮลดิ้งฯ เช่าสนามบินเชียงราย ทำศูนย์ซ่อม ปล่อยที่ 3 ไร่ เชียงใหม่-ฮอด ให้เช่าพัฒนาเชิงพาณิชย์-ถกธนารักษ์ ขอขยายสัญญาเช่าที่ราชพัสดุ เปิดเอกชนร่วมทุนพัฒนาเชิงพาณิชย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่าขณะนี้ ทอท. ได้เร่งจัดทำแผนงานและโครงการในการบริหารทรัพย์สินให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์จากพื้นที่นอกเขตการบิน และการบริหารพื้นที่ในบริเวณท่าอากาศยาในรวมถึงอาคารและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ภายในท่าอากาศยาน จำนวน 5 แห่งที่เหลือนอกเหนือไปจากท่าอากาศสุวรรณภูมิที่ได้จัดทำแผนไปแล้วก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ เพื่อชดเชยรายได้หลังจากการบินที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายใต้ยุทธศาสตร์ด้านกิจการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบิน

เบื้องต้นวางแผนดำเนินการโดยแบ่งออก 2 ส่วนคือ1.เร่งรัดนำที่ราชพัสดุของท่าอากาศที่ที่มีศักยภาพจำนวน 3 แห่ง คือ เชียงใหม่ เชียงราย และหาดใหญ่ มาพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์ นำออกให้เช่าระยะยาว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างแก้ไขบัญชีแนบท้ายข้อตกลงการใช้ประโยชน์กิจกรรมที่เป็นการให้บริการหรือสิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับ หรือต่อเนื่องกับกิจกรรมท่าอากาศยาน และเร่งเจรจากับกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เพื่อขอต่ออายุสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุภายในท่าอากาศยานออกไปอีก เพื่อจูงใจให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ รวมถึงการจัดจ้างบริษัทเพื่อประเมินมูลค่าทรัพย์สิน และกำหนดค่าเช่าที่ราชพัสดุ เพื่อให้อัตราค่าภาระค่าเช่าสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

2.เร่งดำเนินโครงการบริหารจัดการทรัพย์สินให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับท่าอากาศยานที่มีศักยภาพจำนวน 4 แห่ง คือ1. ท่าอากาศยานดอนเมือง เตรียมนำพื้นที่ว่างเปล่า บริเวณชั้น 3 อาคารผู้โดยสารภายในประเทศออกมาพัฒนา โดยปรับรูปแบบการบริหารจัดการพื้นที่ เพื่อให้ผู้ปะกอบการทราบค่าใช้จ่ายที่แน่นอน และมีอายุสัญญาที่สั้นลง จูงใจผู้ประกอบการมากขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดการนำรูปแบบการบริหารจัดการพื้นที่ใหม่เพื่อไปทดลองจริง

2.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จะดำเนินโครงการบริหารจัดการทรัพย์สินให้เกิดประโยชน์สูงสุด จำนวน 4โครงการ คือ โครงการอาคารจอดรถ10 ชั้น จำนวน 1,317 คัน 2.โครงการอเนกประสงค์ 5ชั้น โดยใช้พื้นที่ร้านค้าเชิงพาณิชย์และพื้นที่สำหรับจอดรถเช่า รถแท็กซี่และรถลีมูซีน 3.โครงการให้เช่าที่ดิน 3 ไร่ บริเวณถนนเชียงใหม่-ฮอด เพื่อประกอบกิจกรรมเชิงพาณิชย์ และ4.โครงการลานจอดเก็บอุปกรณ์บริการภาคพื้นดิน

3.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ล่าสุด ได้อนุมัติให้ บริทษัท เชียงราย เอวิเอชั่น โฮลดิ้ง จำกัด เช่าที่ดินเพื่อก่อสร้างโครงการศูนย์ซ่อมอากาศยาน ปัจจุบันอยู่ระหว่างพิจารณาขยายเวลาการดำเนินการ 4.ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ได้ให้สัมปทานการให้สิทธิ์ประกอบกิจการโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์และอยู่ระหว่างการทบทวนแผนแม่บนและ5.ท่าอากาศยานภูเก็ต ปัจจุบันมีข้อจำกัดทางกายภาพของพื้นที่ มีการใช้พื้นที่เต็มแล้ว หากจะมีการพัฒนาเชิงพาณิชย์จะต้องรอโครงการพัฒนาระยะที่ 2

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทอท.ดิ้นนำที่ดินสนามบินภูธร ให้เช่าปั้มรายได้ชดเชยโควิด  -ดึงเอกชนเช่าสนามบินเชียงรายทำศูนย์ซ่อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง