น้ำท่วมรอบบ่อ จระเข้ขนาดใหญ่กว่า 1,000 ตัว เจ้าของเตรียมอพยพ เฝ้าระวัง24ชม.

19 ต.ค. 2564 - 17:10 น.

โคราช เจ้าของบ่อเตรียมแผนอพยพ จระเข้ขนาดใหญ่กว่า 1,000 ตัว หลังน้ำลำตะคองล้นตลิ่งจ่อท่วมฟาร์ม จัดทีมเฝ้า 24 ชม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ยังคงมีมวลน้ำไหลเข้าท่วมถนนและชุมชนหลายจุด โดยเฉพาะพื้นที่หมู่5 ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง ซึ่งน้ำได้ล้นประตูระบายน้ำเขื่อนโพธิ์เตี้ย และเขื่อนคนชุม ทำให้น้ำล้นตลิ่งลำน้ำลำตะคอง หลากเข้าท่วมบริเวณโดยรอบบ่อเลี้ยงจระเข้ขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับลำบริบูรณ์

โดยบ่อจระเข้แห่งนี้ มีบ่อคอนกรีตสูง 1.50 เมตร อยู่ทั้งหมดจำนวน 4 บ่อ เลี้ยงจระเข้ขนาดใหญ่ และยาวกว่า 2 เมตร อยู่กว่า 1,000 ตัว บริเวณโดยรอบทำเป็นเนินสูงกว่าแนวคลองชลประทานกว่า 1 เมตร สร้างเป็นบ่อระบบปิด มีแผงรั้วกั้น ห้ามบุคคลภายนอกเข้า-ออก มีป้ายเตือนระวังจระเข้กัด ขณะนี้แม้ว่าระดับน้ำจะยังไม่ท่วมถึงบ่อจระเข้ แต่เจ้าของบ่อก็ได้มีการเตรียมแผนอพยพจระเข้ไปไว้ที่สูง เพื่อความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้จระเข้หลุดลงสู่ลำน้ำธรรมชาติ หากเกิดน้ำไหลหลากท่วมสูงถึงบ่อเลี้ยง

น.ส.อ้อม แซ่แต้ อายุ 42 ปี เจ้าของบ่อจระเข้ กล่าวว่า จระเข้เหล่านี้ตนเองได้เลี้ยงมาจนมีอายุกว่า 2 ปีแล้ว ทำให้มีขนาดใหญ่ บางตัววัดความยาวลำตัวได้กว่า 2.5 เมตร ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่กว่าทุกรุ่นที่เลี้ยงมา เพราะปกติตัวขนาดนี้จะต้องจับไปขายแล้ว แต่ที่ผ่านมาประสบกับปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงเกิดปัญหาขนย้ายไปส่งขายไม่ได้ ทำให้จระเข้ค้างอยู่ในบ่อจำนวนมาก ประเมินราคามูลค่าจระเข้ทั้งบ่อ

หากขายขณะนี้จะมีมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท แต่ภายหลังจากที่น้ำท่วมใกล้ถึงบ่อ ก็ต้องมีการจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง และวางแผนอพยพย้ายจระเข้ไปไว้ที่อื่นชั่วคราว หากน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนถึงตัวบ่อ โดยการย้ายจะใช้ระบบการชอร์ตไฟฟ้าให้จระเข้สลบ แล้วนำรถบรรทุกมาขนย้าย เพื่อป้องกันไม่ให้มีจระเข้หลุดลงสู่คลองธรรมชาติต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำท่วมรอบบ่อ จระเข้ขนาดใหญ่กว่า 1,000 ตัว เจ้าของเตรียมอพยพ เฝ้าระวัง24ชม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง