ฮือฮา! เจอ ‘กบอกหนามน่าน’ สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด ที่อุทยานฯดอยภูคา จ.น่าน

19 ต.ค. 2564 - 17:24 น.

ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 เผย อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ร่วมศึกษาวิจัยความหลากหลายของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของไทย ค้นพบ ” กบอกหนามน่าน “กบชนิดใหม่ ขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายคางคก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ต.ค.2564 นายชิดชนก สุขมงคล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ได้ร่วมทำการศึกษาวิจัยความหลากหลายของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ในบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของไทย หรือ “Species diversity assessment of amphibians on north-west Thailand” โดย ดร.ฉัตรมงคล สุวรรณภูมิ มหาวิทยาลัยพะเยา ภายใต้ผู้ร่วมวิจัยโครงการ นายฉัตรชัย โยธาวุธ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา

กบอกหนามน่าน

นายชิดชนก กล่าวต่อว่า จากการศึกษาวิจัยดังกล่าว อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ได้ค้นพบ กบชนิดใหม่ที่มีการรายงานการกระจายพันธุ์เข้า มาในเขตพื้นที่ประเทศไทยอีก 1 ชนิด ได้แก่ กบอกหนามน่าน (Quasipaa veucospinosa) เป็นกบขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายคางคก และมีรูปร่างที่คล้ายกับเพื่อนร่วมสกุล ที่พบในแถบภาคตะวันออก คือ กบอกหนามจันทบูร (Quasipaa fasciculispina) แต่มีหลายอย่างที่แตกต่างกันชัดเจน และได้เผยแพร่ลงในวารสาร BiodiversityData Journey เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา

กบอกหนามน่าน

การค้นพบครั้งนี้ มีส่วนสำคัญในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับกบ ซึ่งถือเป็นองค์ความรู้ด้านการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อมที่บ่งบอกถึงความอุดมศึกษาของประเทศ รวมถึงยังทำให้ได้มีศึกษาพันธุกรรมสัตว์ใหม่ ๆ อีกด้วย ซึ่งการค้นพบเหล่านี้ มีประโยชน์ต่อวงการศึกษาไทย งานวิจัยของไทย ที่จะนำไปสู่การใช้ประโยชน์ควบคู่กับการอนุรักษ์ต่อไป ”

กบอกหนามน่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮา! เจอ ‘กบอกหนามน่าน’ สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด ที่อุทยานฯดอยภูคา จ.น่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง