กบร. ขยายมาตรการอุ้มสายการบินอีก 3 เดือน ประคองสภาพคล่องรองรับช่วงเปิดประเทศ

19 ต.ค. 2564 - 17:31 น.

กบร. ขยายมาตรการอุ้มสายการบินอีก 3 เดือน ประคองสภาพคล่องรองรับช่วงเปิดประเทศ พร้อมสั่งทุกหน่วยเตรียมรับมือน้ำท่วมและภัยคุกคามทางไซเบอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ว่า ให้ทุกหน่วยเฝ้าจับตาและเตรียมมาตรการรองรับในกรณีที่เกิด
น้ำท่วม ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับสนามบิน หรือการเดินทางเข้าออกสนามบินของผู้โดยสารในช่วงที่รัฐบาลจะเปิดประเทศ 1 พ.ย. ด้วย รวมทั้งให้ระมัดระวังและเพิ่มมาตรการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยเฉพาะแรนซัมแวร์ (Ransomware) ที่เจาะเข้ามาล็อกไฟล์ไม่ให้ใช้ได้ แล้วเรียกค่าไถ่จากเจ้าของข้อมูลเพื่อแลกกับรหัสผ่านในการปลดล็อก

โดยให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ประสาน กรมท่าอากาศยาน (ทย.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) และสายการบินต่างๆ ตรวจสอบและเพิ่มมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบ โดยเฉพาะในช่วงที่การบินกำลังกลับมาเพิ่มขึ้นในฤดูท่องเที่ยวตามแผนการเปิดประเทศรอบล่าสุดของรัฐบาล

นอกจากนั้น กบร. ยังมีมติให้ขยายมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบินต่อไปอีก 1 ไตรมาส คือไตรมาสที่ 4/2564 เพื่อเพิ่มสภาพคล่องด้านการเงินให้กับผู้ประกอบการเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศระยะที่ 2 เนื่องจากการแพร่ระบาดหนักในระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564
ทำให้ผู้โดยสารในไตรมาสที่ 3/2564 ลดลงอย่างมากและสายการบินขอตารางเวลาบินเพียงประมาณร้อยละ 39 ของขีดความสามารถที่สนามบินรองรับได้ ทำให้สายการบินยังได้รับผลกระทบอย่างหนัก

สำหรับนโยบายการช่วยเหลือ ประกอบด้วย
1.ให้ กพท. ขยายระยะเวลาชำระหนี้ (Credit Term) และยกเว้นเงินเพิ่ม (ค่าปรับ) ให้กับสายการบินที่นำส่งค่าธรรมเนียมการเข้าหรือออกประเทศล่าช้า ในไตรมาสที่ 4
2.ให้ ทอท. ดำเนินมาตรการปรับลดค่าบริการสนามบิน (Landing and Parking Charges) ลงอัตราร้อยละ 50 สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินระหว่างประเทศ และยกเว้นการจัดเก็บค่าบริการที่เก็บอากาศยาน (Parking Charge) ให้แก่สายการบินที่ทำการหยุดให้บริการชั่วคราวในไตรมาสที่ 4

นอกจากนี้ ทอท. มีมาตรการที่จะเลื่อนกำหนดชำระค่าบริการสนามบินและค่าเครื่องอำนวยความสะดวก (Aircraft Service Charge) สำหรับงวดชำระเดือนเมษายน 2564 ถึงเดือนธันวาคม 2564 ออกไปงวดละ 9 เดือน และให้ผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 12 งวดชำระ

ส่วนกรมท่าอากาศยานให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยขยายระยะเวลาการปรับลดอัตราค่าเช่าสำหรับทุกกิจกรรมในอัตราค่าเช่าไม่ต่ำกว่าที่กรมธนารักษ์กำหนดเป็นระยะเวลา 6 เดือน (ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 – 31 มีนาคม 2565)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กบร. ขยายมาตรการอุ้มสายการบินอีก 3 เดือน ประคองสภาพคล่องรองรับช่วงเปิดประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง