ชาวบ้านบ่นอุบ! สวนสุขภาพถูกทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้งาน ไร้การบำรุงรักษา กลัวงบฯ สูญเปล่า

27 ต.ค. 2564 - 19:32 น.

ชาวบ้านบ่นอุบ! สวนสุขภาพถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้งาน ไร้การบำรุงรักษา กลัวงบประมาณที่ลงไปสูญเปล่า ทั้งที่อยู่ตรงข้ามศาลากลางปราจีนหลังใหม่ อบต.รับปากจะดูแล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์ชาวบ้านว่า มีสวนสุขภาพที่สร้างสำหรับพักผ่อน หรือ ออกกำลังกาย มีสิ่งก่อสร้างเป็นลานออกกำลังกาย เครื่องออกกำลังกาย ห้องน้ำ สร้างด้วยงบประมาณของทางราชการ ตั้งอยู่หน้าศูนย์ราชการใหม่ ต.ไม้เค็ด อ.เมืองปราจีนบุรี ริมถนนสายสุวินทวงศ์ 319 (ปราจีนบุรี-พนมสารคาม) ตอนนี้ถูกปล่อยทิ้งจนรกร้าง เต็มไปด้วยต้นหญ้าต้นไม้รครึ้มเต็มไปหมด ไม่มีการดูแลรักษา เกรงเป็นแหล่งซ่องสุมเกิดอันตราย

สวนสาธารณะแห่งนี้ เป็นงบประมาณจากทางกระทรวงมหาดไทย ให้สร้างโครงการเพิ่มสวนหย่อม สวนสาธารณะให้แก่ชุมชน ระดับอำเภอ อำเภอละ 1 แห่ง พร้อมกันทุกอำเภอ ให้จังหวัดกับอำเภอเลือกสถานที่ที่ใช้ในการก่อสร้าง ในการใช้เป็นแหล่งส่งเสริม การออกกำลังกายหรือพักผ่อนในชุมชนเลือกใช้สถานที่ไม่มีค่าใช่จ่าย ใช้ที่สาธารณะ มีลานออกกำลังกาย เครื่องเล่นสำหรับออกกำลังกาย ที่นั่งพักผ่อน มีทางเดิน ทางวิ่ง ศาลาพักผ่อน ห้องน้ำ

ซึ่งสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการ อบต.ไม้เค็ด อ.เมืองปราจีนบุรี ตรงข้ามกับศูนย์ราชการใหม่ หรือ ศาลากลางจังหวัดหลังใหม่ ที่ขณะนี้กำลังก่อสร้างหน่วยงานต่างๆ มากมายหลายหน่วยงาน รวมถึงบ้านพักของ ผวจ.ปราจีนบุรี รอง ผวจ.ปราจีนบุรี ศูนย์การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย อาทิ มหาวิทยาลัยการแเพทย์แผนไทย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยรามคำแหง โรงเรียนบ้านแหลมหิน เหมือนเป็นชุมชนแห่งใหม่ อันเป็นแหล่งให้ประชาชนในชุมชน ข้าราชการ นักศึกษา ในการใช้พักผ่อน ออกกำลังกายกัน

แต่พอก่อสร้างแล้วเสร็จ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่ลุ่มลึกลงไปจากถนนสาย 319 เกือบ 20 เมตร คล้ายหุบเหวดิ่งลงไป ได้ขาดการดูแล จนเป็นที่รกร้างดังกล่าวโดยไม่ทราบว่า หลังก่อสร้างแล้วเสร็จ จังหวัดได้มอบหมายให้ใคร หรือ หน่วยงานองค์กรใด ในการดูแลรักษาต่อหรือไม่ เช่น หมู่บ้านท้องถิ่นนั้น หรือ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ในพื้นที่ดูแลรักษา

หากสวนนี้สภาพสวยงาม ก็ย่อมเป็นภาพที่ดี น่าที่ใช้พักผ่อน – เกิดประโยชน์แก่ชุมชน คนผ่านไป-มามากที่สุด แต่หากปล่อยปละละเลย ทิ้งให้เสื่อมโทรมเช่นภาพดังกล่าว ย่อมเป็นการสูญเสียงบประมาณแบบสูญเปล่า – ไร้ค่าโดยสิ้นเชิง หากไม่ได้รับการดูแล หรือ การใช้ประโยชน์ฟื้นฟูน่าเสียดาย

น.ส.พรมาลี ศิริ ปลัด อบต.ไม้เค็ด กล่าวว่า ทราบว่ามีการสร้างสวนสุขภาพนี้มานานแล้ว ตอนแรกมีประชาชนเข้าไปออกกำลังกาย แต่ระยะหลังไม่มีใครเข้าไปออกกำลังกายหรือใช้ประโยชน์ใดๆ สถานที่ดังกล่าวสร้างอยู่ในหุบลึกการเข้าออกลำบาก 4 เดือนที่ผ่านมาไม่ได้เข้าไปบำรุงรักษา ถูกน้ำท่วมขังรอบบริเวณ จากนี้ต่อไปจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตัดหญ้าและดูแลเคยมีสภาพที่ดีขึ้น

ด้าน น.ส.น้ำค้าง เหล็กศิริ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ไม้เค็ด กล่าวว่า เมื่อก่อนประชาชนเข้าไปใช้สถานที่เพื่อออกกำลังกายและเดินเล่น แต่ปัจจุบันนี้ไม่ได้เข้ามาใช้บริการสถานที่แห่งนี้จึงทำให้ดูรกร้างว่างเปล่า จะประสาน อบต.ให้คนเข้าไปให้ดูดีขึ้นพร้อมที่จะใช้งานต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านบ่นอุบ! สวนสุขภาพถูกทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้งาน ไร้การบำรุงรักษา กลัวงบฯ สูญเปล่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง