โสมแดงยิงมิสไซล์อีก 2 ลูก ยันสิทธิปกป้องตนเอง ไม่สนสหรัฐเพิ่งคว่ำบาตรเพิ่ม

14 ม.ค. 2565 - 22:30 น.

โสมแดงยิงมิสไซล์อีก 2 ลูก – วันที่ 14 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า ตรวจพบขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้จำนวน 2 ลูก ที่ยิงมาจากจังหวัดพย็องอันของเกาหลีเหนือ เมื่อ 14.41 น. และ 14.52 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยขีปนาวุธเดินทางระยะทาง 430 กิโลเมตร และที่ระดับความสูง 36 กิโลเมตร และอยู่ระหว่างการวิเคราะห์ข้อมูลจำเพาะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Photo by Anthony WALLACE / AFP

ส่วนนายโนบุโอะ คิชิ รัฐมนนตรีกลาโหมญี่ปุ่น กล่าวว่า อาวุธดังกล่าวตกด้านนอกน่านน้ำญี่ปุ่น และเสริมว่า การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือซ้ำแล้วซ้ำเล่าชี้ว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือตั้งเป้าที่จะปรับปรุงเทคโนโลยีการยิงขีปนาวุธ

การทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดเป็นครั้งที่สามในเวลาเพียงสัปดาห์เดียวของปีนี้ของเกาหลีเหนือ หลังเพิ่งทดสอบขีปนาวุธที่อ้างว่าเป็นความเร็วเหนืองเสียง (ไฮเปอร์โซนิก) เมื่อวันที่ 5 ม.ค. และ 11 ม.ค ที่ผ่านมา และเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังเกาหลีเหนือเตือนตอบโต้อย่าง “แข็งกร้าวและแน่นอน” ต่อมาตรการคว่ำบาตรใหม่ของสหรัฐอเมริกาต่อบุคคลเกาหลีเหนือ 5 คนที่เกี่ยวข้องกับโครงการขีปนาวุธของประเทศ

Photo by Anthony WALLACE / AFP

ก่อนหน้านี้ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องให้เกาหลีเหนือนั่งลงเจรจากับสหรัฐ ซึ่งกล่าวว่าไม่มีเจตนาเป็นศัตรูต่อระบอบการปกครองของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และว่าเกาหลีเหนือดูจะพยายามดึงดูดความสนใจด้วยการยิงขีปนาวุธ


ส่วนวันนี้ กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือให้คำมั่นจะไม่ละทิ้งสิทธิในการป้องกันตัวเอง และกล่าวหาสหรัฐจงใจทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น “หากสหรัฐใช้ท่าทีเผชิญหน้าเช่นนี้ เกาหลีเหนือจะถูกบีบให้ต้องเข้มแข็งขึ้นและมีปฏิกิริยาตอบโต้บางอย่างต่อประเด็นนี้”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาหลีเหนือโว ทดสอบขีปนาวุธเหนือเสียงรอบ 3 “คิม จอง-อึน” มาดูด้วยตัวเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมแดงยิงมิสไซล์อีก 2 ลูก ยันสิทธิปกป้องตนเอง ไม่สนสหรัฐเพิ่งคว่ำบาตรเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง