พิธา โชว์หนังสือรับรองเงินเดือน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เตรียมใช้ยื่นประกันตัว ‘ตะวัน’ หลังศาลระบุว่าไม่ปรากฎหลักฐานในการยื่นประกันตัว จึงไม่สามารถประกันตัวได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

17 พ.ค. 2565 – จากกรณี นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ยื่นขอคัดค้านการฝากขัง น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักกิจกรรมทางการเมือง แต่ปรากฎว่าภายหลังไต่สวนเเล้ว ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง เเละอนุญาตให้ฝากขังต่อได้อีก 5 วัน

ส่วนกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยื่นคำร้องขอประกันตัว น.ส.ทานตะวัน โดยใช้ตำแหน่ง ส.ส. นั้น ศาลมีคำสั่งยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่า ยังไม่ปรากฎหลักฐานอัตราเงินเดือน (สลิปเงินเดือน) ของผู้ร้อง (นายพิธา) จึงไม่อาจพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวได้

นายกฤษฎางค์ กล่าวต่อว่า แม้ศาลอนุญาตให้ฝากขังต่ออีก 5 วัน จากเดิมที่ฝากขังได้ 12 วัน เท่ากับว่าหากยังไม่มีคำสั่งฟ้องของอัยการภายใน 5 วันนี้ ตำรวจยังสามารถมายื่นฝากขังต่อได้ เนื่องจากยังมีอำนาจคุมตัวอีก 7 วัน แต่หากอัยการยังไม่ฟ้องจนครบ 84 วัน น.ส.ทานตะวัน จึงจะได้รับการปล่อยชั่วคราว เนื่องจากหมดอำนาจคุมขัง

ล่าสุด นายพิธา ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว พร้อมหลักฐานเงินเดือน โดยระบุว่า จากกรณีที่ศาลชี้ว่าไม่ปรากฏหลักฐานเงินเดือนของตนเอง จึงไม่ให้ประกัน น.ส.ทานตะวัน

ตนยืนยันว่า เป็นผู้แทนราษฎรที่ได้รับเงินเดือนจากประชาชนจริง ๆ ดูหลักฐานได้จากเอกสารที่ยื่นให้ศาลไปในวันนี้ และตนพร้อมจะไปยื่นประกัน น.ส.ทานตะวัน อีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน