ชัชชาตินำทีมผู้บริหารกทม. ลงพื้นที่ชุมชน หลังมีคนในเขตคลองเตย ร้องเรียนนับ 900 เรื่อง เผยกำลังเร่งแก้ไข พร้อมพาตรวจเยี่ยมหอฉีดน้ำดับเพลิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 มิ.ย. 65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อม ผศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่า กทม.และนายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ส.ก.เขตคลองเตย เลขาธิการกลุ่มรักษ์กรุงเทพ ร่วมกับทีมงาน ลงพื้นที่ชุมชนวัดคลองเตยใน 2 เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ หลังได้รับการร้องเรียนผ่านแอปพลิเคชันทราฟฟี่ ฟองดูร์ นับ 900 เรื่อง โดย นายชัชชาติ ได้ตรวจเยี่ยมหอฉีดน้ำ ศูนย์เฝ้าระวังภัยและยาเสพติด พร้อมทดลองฉีดน้ำจากยอดอาคาร ซึ่งมีรัศมีการสกัดเพลิงไกลถึง 60 เมตร ก่อนไปตรวจเยี่ยมศูนย์บริการสาธารณสุขของชุมชน

นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้เริ่มโครงการผู้ว่าสัญจร เป็นวันแรก นำทีมผู้บริหารมาเยี่ยมเยียน ผอ.เขต และผู้ว่าชุมชุน โดยจะมาทุกวันอาทิตย์ ไม่ให้เบียดเบียนเวลาราชการในการบริการประชาชน หากมาวันธรรมดาผู้คนจะไปทำงานกัน แต่วันอาทิตย์จะมีชาวบ้านอยู่เยอะ ที่มาคลองเตยเพราะมีปัญหาหลากหลาย หากแก้ได้ ก็ทำที่เขตอื่นได้ โดยคลองเตยมีชุมชนแออัด มีประชากรหลักแสนคน ปัญหาสิ่งแวดล้อม น้ำเสีย ขยะ และการเดินทาง

โดยเราจะทำหน้าที่คอยสนับสนุนเขต ซึ่งทราบว่ามีปัญหาเรื่องไฟดับ สายไฟรกรุงรัง ก็เร่งรัดให้ตัดสายไฟที่ไม่จำเป็นหรือสายตายออก แต่การนำสายไฟลงดินนั้นต้องเป็นขั้นตอนถัดไป และยังมีปัญหาหาบเร่แผงลอย ซึ่งได้ลงพื้นที่ตามแยกที่มีผู้คนมาเช็ดกระจก และเรื่องสาธารณสุขชุมชน โดยเราจะรับปัญหามาดำเนินการแก้ไข

ส่วนการร้องเรียนผ่านแอปพลิเคชันทราฟฟี่ฟองดูร์ ในเขตคลองเตยมีเรื่องร้องเรียนกว่า 900 เรื่อง กำลังแก้ไขหลักร้อยเรื่อง และกำลังมีการปรับปรุงแอพฯ ให้สามารถใช้งานได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น พร้อมประสานหน่วยงานอื่น เช่นตำรวจ การไฟฟ้านครหลวง การประปา เข้ามาช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

นายชัชชาติ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ก็พบปัญหาปลีกย่อยเช่น เด็กขอลูกฟุตบอล เพราะมีแต่ลานกีฬาแต่ไม่มีอุปกรณ์ รวมถึงปัญหาน้ำท่วมขัง ทั้งนี้ ขอฝากเจ้าหน้าที่ทุกคนให้เอาใจใส่ดูแลประชาชน ลงพื้นที่บ่อยๆ หันหน้าเข้าหาประชาชน และหันหลังให้ตน ไม่ต้องทำงานรับใช้ผู้ว่า แต่ให้รับใช้ประชาชน อะไรขาดเหลือ ส่วนกลางจะสนับสนุนให้ และประเด็นหลักที่ฝากให้เจ้าหน้าที่ คือปัญหาการทุจริตเพราะประชาชนมีความกังวล

หากมีใครเอาชื่อตนไปแอบอ้าง บอกเลยว่าไม่มี รวมถึงการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ รับแจ้งแล้วให้แก้ไขทันที สำหรับนโยบายนอกเหนือจากนี้ คาดว่าจะมีเรื่องการศึกษาซึ่งเป็นนโยบายระยะยาวที่จะต้องมีการสนับสนุนบุคลากรต่าง ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน