รองเลขาธิการนายกฯ สอบข้อเท็จจริง สั่งจ่ายเบี้ยเลี้ยง-โอที ข้าราชการ ลูกจ้าง คนสวน คนขับรถ ทำเนียบรัฐบาลแล้ว หลังไม่จ่ายมาตั้งแต่ เม.ย.ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า หลังมีข่าวระบุว่ามีข้าราชการ ลูกจ้างชั้นผู้น้อย กองสถานที่ ยานพาหนะ และรักษาความปลอดภัย สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี(สลน.) ประมาณ 50 คน ไม่ได้รับเงินล่วงเวลาปฏิบัติหน้าที่นอกเวลาราชการ มาตั้งแต่เดือนเม.ย. 2565 ที่เฉลี่ยต้องได้รับเงินคนละ 3,000-5,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้ เงินเดือนน้อย และถูกปรับลดจำนวนผู้มาปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่คนทำงานมีจำกัด

และยังมีรายงานด้วยว่าปีงบประมาณ 2566 จะถูกปรับลดเงินค่าล่วงเวลาปฏิบัติงานอีก สำหรับเจ้าหน้าที่ กองสถานที่ ยานพาหนะ และรักษาความปลอดภัย สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มีทั้ง คนขับรถ คนสวน และข้าราชการ ทำหน้าที่ประสานรับเรื่องร้องเรียนของศูนย์รับเรื่องราวทุกข์ทำเนียบรัฐบาล ตำรวจสันติบาล และกระทรวงต่างๆ ที่ต้องดูแลงานด้านมวลชนนั้น

ล่าสุด นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และสั่งให้เร่งดำเนินเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าล่วงเวลาแล้ว ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผู้ใหญ่ในทำเนียบรัฐบาลไม่ทราบเรื่องมาก่อน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากหัวหน้าหน่วยงานไม่รีบดำเนินการ ทำให้เกิดการสะสมและกลายเป็นปัญหา

น.ส. นัทรียา ทวีวงศ์ ที่ปรึกษานายกฯ ฝ่ายข้าราชการประจำ ให้สัมภาษณ์ ว่า กรณีที่เกิดขึ้น นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกฯ ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ และเรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง เพื่อแก้ปัญหาโดยด่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่งบประมาณได้แจ้งว่า งบประมาณที่จัดสรรสำหรับเงินล่วงเวลานั้น มีหลายกองที่งบประมาณเบิกจ่ายและใช้ไปหมดแล้ว จึงไม่เพียงพอ ด้วยเหตุที่ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 มีการตัดลดงบประมาณลง เพราะมีการจัดระบบ Work from Home แบบสูงสุด แต่สถานการณ์ดีขึ้น มีการลงพื้นที่เร็วกว่าที่กำหนด และมีประชาชนมายื่นข้อร้องเรียนต่างๆ ทำให้ งบประมาณค่าล่วงเวลาสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาปฏิบัติหน้าที่ ไม่เพียงพอ

เลขาธิการนายกฯ ได้สั่งการให้ฝ่ายงบประมาณเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานที่เหน็ดเหนื่อย หามรุ่งหามค่ำต้องลำบาก โดยฝ่ายงบประมาณจะเร่งเบิกจ่ายงบทดแทนได้ในเดือนส.ค. หรือเร็วกว่านี้” น.ส. นัทรียากล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน