ตรังตรวจเข้ม 3สถานบันเทิง ระบบสัญญาณเตือนอัคคีภัย ประตูฉุกเฉิน หวั่นซ้ำรอยไฟไหม้ผับชลบุรี ย้ำไม่ได้นิ่งนอนใจ ตรวจสอบเป็นประจำอยู่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 5 ส.ค. 2565 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดตรัง นายณหทัย สุนทรนนท์ ป้องกันจังหวัด นายสุจินต์ วัฒนกิจ ปลัดจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองตรัง สาธารณสุขจังหวัดตรัง ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ แบบระบบปิด จำนวน 3 แห่ง ถึงความพร้อมในการเปิดสถานบริการ ด้าน ระบบไฟฟ้า เสียงสัญญาณเตือนอัคคีภัย ระบบตัดไฟอัตโนมัติ ถังดับเพลิง ประตูเข้า-ออก ประตูฉุกเฉิน

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าภายในร้านมีการจัดระบบระเบียบจัดโซนนิ่ง ที่สะดวกและง่ายต่อผู้เข้าใช้บริการ ทั้งระบบไฟฟ้า ระบบเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ ระบบตัดไฟอัตโนมัติ ถังดับเพลิงที่อยู่ตามจุดต่างๆ ที่เห็นได้ง่าย ประตูเข้า-ออก ประตูฉุกเฉินแต่ละแห่งมีไม่ต่ำกว่า 4 จุด และสะดวกในการเปิดสามารถผลักประตูออกไปด้านนอกได้อย่างสะดวก

นายณหทัย กล่าวว่า การตรวจสถานบันเทิงต่าง ๆ ในจังหวัดตรังเป็นนโยบายของทางผู้ว่าราชการจังหวัดอยู่แล้ว ซึ่งสั่งการณ์ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบเป็นประจำอยู่แล้วอย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง ประกอบกับมีข่าวเกิดเหตุการณ์ที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีไฟไหม้สถานบริการ เมื่อรับทราบข่าวผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการณ์ให้ชุดจัดระเบียบสังคม ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงมาตรวจสถานบริการในอำเภอเมืองตรัง

ซึ่งมีสถานที่ปิดเสี่ยงต่อการไฟไหม้มีทั้งหมด 3 แห่ง เป็นห้องแอร์รั้วรอบขอบชิด ซึ่งได้ตรวจสอบตามเงื่อนไขของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งสถานบันเทิงทั้ง 3 แห่ง อยู่ในเขตมาตรฐาน ก็ไม่น่าจะมีอะไรที่น่าตกใจกลัว ในส่วนที่มีสถานบันเทิงอนุญาตให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าใช้บริการ ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ได้เข้มงวดกวดขันตลอดสถานบริการ สถานบริการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการที่ปล่อยปละละเลยให้เด็ก ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี บริบูรณ์เข้าใช้บริการ

ถ้าหากพบก็จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนของผู้ว่าราชการจังหวัดตรังก็จะมีคำสั่งทางปกครองจะสั่งปิดร้านที่ฝ่าฝืนเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มีการปฏิบัติอย่างต่อเนื่องหากมีการร้องเรียนว่าร้านไหนมีการปล่อยปละละเลยขายเหล้า ให้เด็กเข้าใช้บริการ ทางเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการอยู่ตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน