นักเรียนกระเจิง! “โรบินฮูด” บุกโรงเรียน สะพายธนูเดินรอบสนามบอล ครูถูกง้างใส่หน้า ตร.รุดเจรจาให้ออกนอกพื้นที่ ยกมือไหว้ ก่อนขับรถออกไป

เมื่อเวลา 18.50 น.วันที่ 20 พ.ย.66 ร.ต.อ.ถิรโยธิน ทรัพย์สิน รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจาก นายสวย รูปสวย อายุ 61 ปี รปภ.โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล เขตเทศบาลนครอุดรธานี ว่ามีชายเดินไปมา ในมือถือคันธนูพร้อมลูกธนู อยู่ในสนามฟุตบอลของโรงเรียน ขณะนั้นมีเด็กนักเรียนฝึกซ้อมกีฬาอยู่ เกรงว่าจะเกิดอันตราย หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปพร้อมตำรวจชุดสายตรวจ

ที่เกิดเหตุ พบชาย อายุประมาณ 20–25 ปี สวมเสื้อแขนยาวสีน้ำเงิน ทับด้วยเสื้อกั๊กไหมพรม กางเกงขายาวสีน้ำตาล รองเท้าผ้าใบสีดำ ในมือข้างซ้ายถือคันธนู ที่เอวคาดซองใส่ลูกธนู เดินวนไปรอบๆ สนาม ขณะนั้นมีอาจารย์และ รปภ.ตะโกนให้นักเรียนที่ยังทำกิจกรรมกีฬาสีอยู่ให้ถอยออกห่าง จากนั้นนักเรียนก็พากันวิ่งไปหลบอยู่ในอาคารเรียน

เมื่อสายตรวจมาถึงจึงเข้าไปประชิดตัวชายคนดังกล่าว พร้อมบอกให้หยุด ชายคนดังกล่าวไม่มีท่าทีขัดขืนหรือตกใจ ยืนนิ่งๆ ยินยอมให้พูดคุยสอบถาม แต่มีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจได้แจ้งให้ทราบว่าเป็นบุคคลภายนอก ทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้เข้ามา ทั้งยังถืออาวุธอันตรายเข้ามาด้วย จึงขอเชิญตัวออก และห้ามกลับเข้ามาที่โรงเรียนพร้อมอาวุธแบบนี้อีก ชายคนดังกล่าวก็ต่อล้อต่อเถียงว่ามีสิทธิ์อะไรพกปืนมาข่มขู่ตัวเอง ก่อนที่จะเดินออกไปจากสนามฟุตบอล ขึ้นรถเก๋งที่จอดไว้หน้าอาคารเรียน ประมาณ 300 เมตรขับออกไป

นายสวย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากครูผู้ชายว่ามีชายต้องสงสัย สะพายคันธนูและลูกธนูเข้ามาเดินวนอยู่ในสนามฟุตบอล เมื่อครูเดินเข้าใกล้เพื่อสอบถาม ชายคนนั้นได้ยกคันธนูขึ้นมาเล็งใส่ครู ทำให้ครูตกใจและรีบวิ่งมาบอกตน

“ตอนนั้นเด็กๆ ยังอยู่ในสนามพอสมควร จึงรีบตะโกนบอกเด็กถอยห่างออกไป ชายคนนั้นเดินวนรอบสนามประมาณ 3 รอบ พอตำรวจมาถึงก็ควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ผมไม่เคยเห็นชายคนนี้มาก่อน จากท่าทางคิดว่าเขาคงสติไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ยังพูดสื่อสารได้ ซึ่งได้ถ่ายรูปชายคนนั้น และถ่ายรูปรถเก๋งเอาไว้ เพื่อคัดกรองไม่ให้กลับเข้ามาในโรงเรียนอีก เพราะว่ามีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงว่าจะเกิดอันตรายขึ้นได้ในอนาคต” นายสวย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ชายคนดังกล่าวเดินมาถึงรถเก๋งของตัวเอง ได้ถอดชิ้นส่วนคันธนู และเก็บอุปกรณ์ใส่รถ เมื่อเก็บเรียบร้อยก็เดินมายกมือไหว้ตำรวจทั้ง 2 นาย บอกเพียงว่าผมชื่อ “เวน” และขอโทษต่อสิ่งที่กระทำลงไป เมื่อตำรวจถามว่าเป็นศิษย์เก่าที่นี่หรือไม่ มีบัตรประชาชนหรือไม่ อายุเท่าไหร่ บ้านอยู่ที่ไหน ชายคนดังกล่าวบอกเพียงว่า ผมขอเวลาแค่ 19.00 น. ขอให้หยุดคำถาม แล้วชายคนดังกล่าวก็ขึ้นรถเก๋งขับออกไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน