สงขลา ผู้ว่าฯ สมนึก ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง นายอำเภอ-อปท. เหตุมรสุมแรง ฝนตกหนักมาก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม เตรียมรับมือภัยพิบัติ ตลอด 24 ชั่วโมง

21 พ.ย. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งใน จ.สงขลา อีกทั้ง ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้เเจ้งเตือนว่า ฝนจะตกต่อไปอีกจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 นั้น

นายสมนึก พรมเขียว ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึง นายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และหน่วยงานราชการ รวมถึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยยังคงระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม

ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วทฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเสี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

นายสมนึก ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือตามแผนที่วางไว้ จุดที่มีน้ำขังรอระบาย ต้องมีการพร่องน้ำให้เร็ว ทั้งยังให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนเป็นหลัก กรณีเกิดเหตุ ให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ จัดชุดปฏิบัติการทั้งฝ่ายพลเรือน ทหาร ตำรวจ มูลนิธิ อาสาสมัครในพื้นที่ เร่งเข้าคลี่คลายสถานการณ์ พร้อมดูแลบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจนกว่าจะสิ้นสุดสถานการณ์

หากเกิดสถานการณ์ในพื้นที่ ขอให้รายงานให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา ทราบทันที ทางโทรศัพท์/โทรสาร 074-316380 // 074-316384 ตลอด 24 ชม.

นายกมล พรหมสาขา ณ สกลนคร ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลา ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 2 (70/2566) เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างมีผลกระทบจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566

มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้และทะเลอันดามัน ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศมาเลเซีย ลักษณะเช่นนี้

“ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566”

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยยังคงระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม

คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน