เด็จพี่ อัด ‘ชัยชนะ’ ด้อยค่าดิจิทัลวอลเล็ต ถามทำไมไม่คิดว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย ชี้รัฐบาลเข้ามาไม่นาน แต่ผลงานเพียบ

วันที่ 21 พ.ย. 2566 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช รักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ตั้งใจโยนบาปให้สภาฯ ไม่ผ่านร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท จึงเรียกร้อง สส.โหวตไม่เห็นด้วย ว่า ตนไม่ได้แปลกใจกับสิ่งที่นายชัยชนะออกมาพูด ตอนนายชัยชนะเป็นรัฐบาลกู้มาแจก ช่วงวิกฤตโควิด ท่านก็อ้างเพื่อช่วยเหลือประชาชน

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า พอรัฐบาลปัจจุบันจะแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด เศษฐกิจถดถอย และภาวะศึกสงครามที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ท่านกลับบอกว่ารัฐบาลทำเพื่อสนองนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ ท่านอ้างว่ารัฐบาลตั้งใจโยนบาปให้สภาไม่ผ่านร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน แต่ตัวท่านเองกลับเรียกร้องให้ สส.ทุกคน โหวตไม่เห็นด้วย ตกลงท่านจะให้รัฐบาลโยนบาปให้สภา ในขณะที่ท่านเองก็ตั้งใจที่จะไม่เห็นชอบอยู่แล้ว ทั้งที่เรื่องดังกล่าวยังไม่เข้าสู่กระบวนรัฐสภาเสียด้วยซ้ำ

นายพร้อมพงศ์ กล่าวอีกว่า ท่านจะไม่ยอมฟังผลดีผลเสียก่อนเลยเหรอ พ.ร.บ.กู้เงินที่รัฐบาลจะนำเข้าสู่กระบวนการรัฐสภาจะทำผ่าน สส. และ สว. เพื่อการตรวจสอบ ท่านเป็นฝ่ายค้าน ท่านจะได้ทำหน้าที่ มีการถ่ายทอดสดให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้รับทราบไปพร้อมๆ กัน ท่านบอกว่ากู้แล้วเอาเงินที่ไหนมาคืน ภาระหนี้จะตกถึงลูกหลาน อยากจะถามกลับเหมือนกันว่าตอนท่านเป็นรัฐบาลพวกท่านเป็นคนกู้ ท่านทำให้เพดานหนี้สูงมาจนถึงขนาดนี้ ท่านจ่ายคืนบ้างหรือยัง เงินที่ท่านกู้มาและใช้ไปก่อให้เกิดผลงานให้เห็นบ้างหรือเปล่า

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า ท่านมีสิทธิ์ที่จะค้านหรือไม่เห็นด้วยกับนโยบายหรือสิ่งที่รัฐบาลจะทำ แต่ท่านไม่มีสิทธิ์ไปดูถูกประชาชน ว่าการกู้เงินมาแจกจะสอนให้ประชาชนมีพฤติกรรมนั่งรอรับเงินจากรัฐบาล ทำไมท่านไม่คิดว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อกระตุ้นเศษฐกิจ ทำให้มีการจับจ่ายใช้สอย

“สิ่งที่พวกท่านถนัดคือการด้อยค่านโยบายคนอื่น ทำตัวเป็นหมอดูรู้ทุกเรื่อง มองเห็นทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องของฝ่ายตรงกันข้าม รัฐบาลเข้ามาทำงานได้ไม่นาน มีผลงานให้เห็นตั้งมากมาย ทั้งลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส แก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำ ประชาชนมองเห็นเป็นประจักษ์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ท่านกลับทำเป็นไม่เห็น” นายพร้อมพงศ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน