เซเชลส์ภาวะฉุกเฉิน ตูมสนั่นซ้ำน้ำท่วม-อุตสาหกรรมราบเป็นหน้ากลอง

เซเชลส์ภาวะฉุกเฉิน – วันที่ 7 ธ.ค. บีบีซีรายงานว่า สาธารณรัฐเซเชลส์ ชาติหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรงสร้างความเสียหายให้กับเขตอุตสาหกรรมและห้างร้านเป็นบริเวณกว้าง

การระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นจากโกดังเก็บวัตถุระเบิดในเขตอุตสาหกรรมโพรวิเดนซ์ บนเกาะมาเอ ที่เป็นเกาะหลักของประเทศเซเชลส์ เมื่อเวลา 02.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเมื่อเวลา 05.00 น. ของวันนี้ ตามเวลาประเทศไทย พบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ภายในบ้านที่ถูกแรงระเบิด

ประธานาธิบดีจอห์น ชาลส์ รัมคาลาวัน ผู้นำเซเชลส์ มีคำสั่งประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว โดยสั่งให้ประชาชนทุกคนพำนักอยู่ภายในบ้านเพื่อความปลอดภัยและเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้นเข้าสำรวจความเสียหายและประเมินสถานการณ์

ประธานาธิบดีรัมคาลาวัน เปิดเผยว่า โกดังเก็บวัตถุระเบิดต้นเหตุของบริษัททำเหมืองหินในเขตอุตสาหกรรมโพรวิเดนซ์นั้นสร้างความกังวลให้เจ้าหน้าที่มาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

การสืบสวนเบื้องต้นพบว่า โกดังทั้ง 4 แห่งนั้นระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง สร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับย่านอุตสาหกรรมและบ้านเรือนของประชาชน ทำให้ตนรู้สึกเศร้าเสียใจอย่างยิ่ง เนื่องจากสภาพความเสียหายนั้นราวกับเพิ่งผ่านสงครามมา

แรงระเบิดยังสร้างความเสียหายบางส่วนให้กับท่าอากาศยานนานาชาติที่อยู่ห่างออกไปถึง 4 กิโลเมตรด้วย โดยการประกาศภาวะฉุกเฉินส่งผลให้สถานศึกษาปิดชั่วคราวและโรงพยาบาลรับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น แต่สนามบินยังเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติ

ด้านทางการสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) ประกาศเตือนให้พลเมืองสัญชาติอังกฤษที่พำนักอยู่ในเซเชลส์เก็บตัวอยู่ภายในที่พักก่อนจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

รายงานระบุว่า การระเบิดเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์อุทกภัยและดินถล่มจากอิทธิพลของฝนตกหนักช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดำเนินไปอย่างยากลำบาก

สถานการณ์ฝนตกหนักที่เกิดขึ้นยังทำให้น้ำเสียในท่อระบายของเซเชลส์เอ่อท้นไหลลงทะเล ส่งผลให้ทางการเซเชลส์ประกาศให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวงดเล่นน้ำทะเล

ผู้นำเซเชลส์ ระบุถึงทั้งการระเบิดรุนแรงข้างต้นและสถานการณ์อุทกภัยในประเทศว่าเป็น “หายนะ” ของประเทศและเรียกร้องให้ประชาชนชาวเซเชลส์ร่วมแรงร่วมใจผนึกกำลังกันช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ ประเทศเซเชลส์ เป็นหนึ่งในชาติเครือจักรภพอังกฤษ ประกอบด้วยเกาะ 115 แห่ง มีประชากรเพียง 1 แสนคน และมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวกับอุตสาหกรรมประมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน