สาวนั่งเครื่องบิน หันไปเจอไข่ประหลาดวางเรียงตรงหน้าต่าง สุดสงสัยไข่อะไร ชาวเน็ตช่วยไขคำตอบเพียบ รู้แล้วขนลุกขนพอง

กลายเป็นไวรัลชวนขนลุก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพลงในกลุ่ม “นี่คือตัวอะไร” เมื่อเธอเหลือบไปเห็น “ไข่ประหลาด” วางเรียงกันอยู่ตรงริมหน้าต่างเครื่องบิน ลักษณะของมันสุดขนลุกขนพอง จนเธอก็อดสงสัยไม่ได้ว่า นี่คือไข่ของตัวอะไรและจะเป็นอันตรายหรือไม่

เรียกได้ว่าโพสต์ครั้งนี้เป็นที่พูดอย่างหนัก ซึ่งมีคนมาให้ความรู้ว่า นี่คือไข่ของ “ตัวเรือด” หรือ “Bed Bugs” ซึ่งตัวเรือดเป็นสัตว์ปรสิตสีน้ำตาล ที่มีลักษณะผิวเปลือกมีขุย ๆ และมีขนาดเล็กประมาณ 5-6 มิลลิเมตร ลำตัวแบนรีและมีขา แต่ไม่มีปีก มีปากแหลมที่ใช้สำหรับดูดเลือด และแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว

โดยตัวเรือดมักดูดเลือดมนุษย์ และพบเจอบ่อยในห้องนอน เช่น ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง เวลาโดนกัดจะคันมากๆ และเป็นแผล พอแผลหายก็ยังคงทิ้งร่องรอยไว้เป็นจุด ๆ

หากอ้างอิงจากภาพ ตัวเรือดในรูปน่าจะตายหมดแล้ว เพราะตัวเรือดจะตายในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 120 องศาฟาเรนไฮต์

ส่วนสาเหตุที่ตัวเรือดมาโผล่บนเครื่องบินได้นั้น คาดว่าแม่ของตัวเรือดได้คลานเข้ารูเล็ก ๆ ที่เป็นรูระบายอากาศระหว่างชั้นกระจก จากนั้นก็เข้าไปวางไข่ตรงจุดระหว่างกระจกด้านในกับกระจกด้านนอก และเมื่อไข่ฟักออก ตัวเรือดคงพยายามหาทางออกแต่หาไม่เจอเลยตาย

แน่นอนว่ามีหลายคนสงสัยว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรู้หรือไม่ว่ามีตัวเรือด ซึ่งมีคนมาไขข้อสงสัยว่า เพราะจุดที่ตัวเรือดไปวางไข่นั้นเป็นจุดที่อยู่ระหว่างกระจก 2 ชั้น ไม่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ จึงจำเป็นต้องปล่อยไว้แบบนั้น ซึ่งเคสของเจ้าของโพสต์นับว่าโชคดีที่ตัวเรือดตายหมดแล้ว ไม่เช่นนั้นตัวเรือดจะกระจายไปทั่วเครื่องบินและเกาะไปกับผู้โดยสาร จนแพร่พันธ์ุไปทั่วแน่นอน

ขอบคุณที่มา สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน