สุดซึ้ง ครู กศน.สานฝันลูกศิษย์สาว มอบใบวุฒิ ม.6 มาให้ถึงหน้าโลง หลังมุมานะเรียนจนจบ และต้องสู้กับมะเร็งมากว่า 2 ปี เสียดายไม่ได้ไปรับวุฒิด้วยตัวเอง

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 30 พ.ค.67 ที่ลานกีฬาหน้าศูนย์การเรียนรู้ตำบลนาพละ (ศกร.ตำบลนาพละ) พื้นที่หมู่ 2 ต.นาพละ อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.ภัชราวดี (ขอสงวนนามสกุล) หรือแป้ง อายุ 24 ปี หลังเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอาการไตวาย ผลพวงมาจากป่วยเป็นโรคมะเร็ง

โดยในวันนี้ (30 พ.ค.) น.ส.ปรียานุช สีทองเที่ยว หรือครูกิ๊ก ครู กศน.ตำบลนาพละ ซึ่งเป็นครูของน้องแป้ง ได้นำระเบียนแสดงผลการเรียนการศึกษานอกระบบ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) พร้อมกับประกาศนียบัตรจบการศึกษามาให้กับน้องแป้งและตั้งไว้บริเวณหน้าหีบศพ

โดยได้มอบให้ถึงมือ นางจิรา อายุ 56 ปี แม่ของน้องแป้ง โดยทั้งแม่และครู ได้จุดธูปบอกกล่าวถึงน้องแป้งว่า ได้นำใบยืนยันการจบการศึกษาตามที่น้องปรารถนามาให้แล้ว หลังจากน้องต้องรักษาอาการป่วยโรคมะเร็ง จนไม่สามารถมารับประกาศนียบัตรจบการศึกษาได้ พร้อมกับครูได้เตรียมประกาศนียบัตรจบการศึกษาฉบับสำเนาถ่ายเอกสาร ให้กับแม่เพื่อใส่ไปในหีบศพของน้องในวันฌาปนกิจ วันที่ 3 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นการสื่อให้เห็นว่าได้ส่งให้ถึงน้องแป้งจริงๆ แล้ว

ครูกิ๊ก กล่าวว่า น้องแป้งเรียนจบชั้น ม.3 และได้ออกมาทำงาน ก่อนที่จะมาสมัครเรียนต่อระดับชั้นมัธยมปลายของ กศน. แต่ปรากฏว่าในระหว่างเรียน น้องได้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง จนต้องรักษาตัว ทำให้ไม่ค่อยมีเวลามาเรียนหรือทำกิจกรรม แต่น้องยืนยันมาโดยตลอดว่าถึงแม้จะป่วยแต่ก็ยังจะเรียนหรือทำกิจกรรมได้อยู่ ขอแค่ให้ครูบอก เพราะน้องคาดหวังและตั้งใจในการเรียนเพื่อที่จะได้จบการศึกษานำวุฒิระดับชั้น ม.6 ไปสมัครงานอื่นๆ พร้อมกับน้องยังบอกว่าจะนำวุฒินี้ไปศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นจาก ม.6 ถึงแม้ว่าน้องจะป่วยแต่มีความคาดหวังว่าจะต้องหายป่วยจากโรคนี้ได้อย่างแน่นอน

จนกระทั่งน้องจบการศึกษาจริงๆ แต่ไม่มีโอกาสไปรับประกาศนียบัตร เพราะต้องนอนรักษาตัว ในระหว่างที่เพื่อนๆ รับประกาศนียบัตรอยู่ ตนก็ได้โทรไปถามน้องว่าพอจะมารับไหวไหม แต่น้องบอกว่าไม่ไหว ตนในฐานะครูก็รับปากว่าจะนำประกาศนียบัตรไปให้น้อง แต่ปรากฏว่าน้องเสียชีวิตก่อน โดยที่ไม่ทันได้เห็นความสำเร็จของตัวเอง

หลังจากเสียชีวิต ตนรู้สึกขนลุกตลอดเวลา หากพูดถึงเรื่องใบวุฒิของน้องที่รับปากไว้แต่ยังไม่ได้นำมาให้ ในวันนี้จึงได้นำใบวุฒิ และประกาศนียบัตร มาให้หน้าหีบศพ พร้อมกับจุดธูปบอกกล่าว แม้จะไม่ได้มอบให้ถึงมือของน้องตามที่รับปากเอาไว้ หากน้องรับรู้ได้ครูกิ๊กก็ขอให้น้องแป้ง ได้เรียนสูงๆ ในชั้นฟ้า ชั้นสวรรค์ และขอให้น้องไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์ ให้น้องได้รับรู้ว่าหนูได้วุฒิการศึกษาแล้ว ส่วนน้องแป้งนั้น เป็นเด็กดี เป็นเด็กที่น่ารัก รวมทั้งเป็นเด็กหญิงที่สวยมากๆ ถือว่าสวยที่สุดในตำบลเลยก็ว่าได้ ส่วนการเรียนและการทำกิจกรรมต่างๆ เขาจะเป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ดีมาก

ขณะที่ นางจิรา แม่ของน้องแป้ง บอกว่า ลูกป่วยเป็นมะเร็งและต่อสู้มาเป็นระยะเวลาประมาณ 2 ปี 7 เดือน ตลอดระยะเวลาที่ป่วยลูกก็ยังตั้งใจเรียน ทำการบ้าน ทำกิจกรรมทุกอย่าง สลับกับต้องไปรักษาตัวและพบแพทย์ตามนัดที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ หากแพทย์ไม่นัดลูกก็จะกลับมาพักฟื้นที่บ้านใน จ.ตรัง ซึ่งลูกก็จะพูดคุยกับครูตลอด โดยบอกว่าอยากจะได้วุฒิการศึกษาไปสมัครงาน และลูกคาดหวังมาตลอดว่าจะหายจากโรคนี้ ใจเขาก็สู้มาก

ลูกได้ไปเช่าคอนโดอยู่ที่ กทม. ใกล้ๆ กับ รพ.จุฬาลงกรณ์ เพื่อความสะดวกในการรักษาตัว ค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลักหมื่นบาท ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุดก่อนลูกจะเสียชีวิต ได้นำลูกไปเปลี่ยนสายท่อไตตามแพทย์นัดที่ กทม. หลังจากนั้นก็กลับมานอนพักที่คอนโด โดยแพทย์สั่งให้ดื่มน้ำตลอด แต่ปรากฏว่าลูกหลับเพลิน ไม่ได้ดื่มน้ำเป็นระยะ จนทำให้ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลทำให้ไตทำงานหนัก และไตวายลงในที่สุด

ตนมีลูก 2 คน พี่คนโตเป็นผู้ชาย ส่วนน้องแป้งเป็นคนสุดท้อง ลูกเป็นคนชัดเจนกับเพื่อนฝูง เป็นเด็กน่ารัก ตั้งแต่เด็กจนโตลูกสามารถเข้ากับผู้ใหญ่และรุ่นพี่รุ่นน้องได้ดี วันนี้ก็ต้องขอขอบคุณ กศน.ที่ให้ลูกได้เรียนจบชั้น ม.6 ตามที่เขาตั้งใจไว้มาก ถึงแม้เขาจะไม่ทันได้ใช้วุฒินี้ตามที่เขาตั้งใจเอาไว้ก็ตาม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน