แทงครูอเมริกันในจีน-วันที่ 11 มิ.ย.รอยเตอร์ รายงานว่า เกิดเหตุชายใช้อาวุธมีดไล่แทงครูอเมริกัน 4 คนในโครงการแลกเปลี่ยนทางวิชาการจากวิทยาลัยคอร์เนล รัฐไอโอวา ซึ่งทำงานในประเทศจีน ได้รับบาดเจ็บ ระหว่างทั้งกลุ่มไปเที่ยววัดที่สวนเป่ยซาน สวนสาธารณะในมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.

 

ต่อมา วันนี้ ( 11 มิ.ย.) นายหลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันและระบุว่า ผู้บาดเจ็บทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ทั้งหมดไม่มีใครอาการสาหัส

นายเจี้ยนเผยผลการสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า เป็นเหตุการทำร้ายแบบไม่เลือกเป้าหมาย และเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว กำลังอยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติม ซึ่งปกติแล้ว จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก จีนจะยังคงใช้มาตรการที่เกี่ยวข้องเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยชาวต่างชาติทุกคนที่อาศัยอยู่ในจีนอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวอีกว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวนี้จะไม่ส่งผลกระทบการพัฒนาความสัมพันธ์ตามปกติระหว่างประชาชนสหรัฐและจีน”

นางสาวแอชลีย์ ฮินสัน สมาชิกรัฐสภาสหรัฐ จากรัฐไอโอวา ระบุผ่านเว็บไซต์ X ว่า ตนรู้สึกหวาดกลัวที่บุคลากรวิทยาลัยคอร์เนลถูกแทงอย่างโหดร้าย

นางสาวคิม เรย์โนลด์ ผู้ว่าการรัฐไอโอวากล่าวว่า ได้ติดต่อกับผู้แทนรัฐบาลกลางประจำรัฐไอโอวาและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเพื่อตอบสนองต่อเหตุโจมตีที่น่ากลัวนี้ และขอให้ทั้งหมดหายดี กลับบ้านอย่างปลอดภัย ครอบครัวรออยู่ที่บ้านในรัฐไอโอวา

หนึ่งในผู้บาดเจ็บ คือนายเดวิด แซบเนอร์ พี่ชายของนายอดัม แซบเนอร์ สส.ของสภารัฐไอโอวา ได้รับบาดเจ็บที่แขนระหว่างเหตุโจมตี

“ผมพูดกับเดวิด เขากำลังค่อยๆหายจากอาการบาดเจ็บ ครอบครัวรู้สึกขอบคุณอย่างเหลือเชื่อที่เดวิดรอดชีวิตจากเหตุร้ายมาได้ ” นายแซบเนอร์กล่าว

ทั้งนี้ ครูจากวิทยาลัยคอร์เนลมาจากโครงการแลกเปลี่ยนการสอนกับมหาวิทยาลัยเป่ยหัว ในเมืองเอกจิ๋หลิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน