ครบทุกรส สดทุกเรื่องสุดเศร้า!! ‘หมออีฟ’ สาวไทยดับในเหตุแผ่นดินไหวบนเขาเอเวอเรสต์ ขณะขึ้นไปช่วยคน
Font Size  

วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2558 เวลา 17:04 น.

 วันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ดัง pantip มีผู้เข้าไปโพสต์ว่า “RIP คุณหมอ อีฟ ( everest earthquake 25.04.15)” ข้อความว่า “สวัสดีครับพันทิป เป็นกระทู้แรกครับ วันนี้ผมอยากตั้งกระทู้ให้รุ่นน้องผมคนนึงครับที่เสียชีวิตกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เนปาลเมื่อวานนี้ น้องคนนี้ผมเพิ่งได้รู้จักเค้าไม่นานประมาณ 2 ปี แต่เค้ากับภรรยาของผมรู้จักกันตั้งแต่เด็ก เพราะบ้านอยู่ติดกัน จึงสนิทกันมากตั้งแต่เด็กก่อนที่อีฟจะย้ายตามครอบครัวไปอยู่ที่อเมริกาตั้งแต่เด็ก น้องอีฟเป็นคุณหมอแผนกฉุกเฉินในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอเมริกา อีฟจะกลับมาเที่ยวเมืองไทยปีละครั้ง และครั้งล่าสุดที่เราเจอกันคือเมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา เราได้พูดคุยกันแล้วน้องอีฟก็ได้บอกเราว่าเค้ากำลังจะไปขึ้นเขาหิมาลัย เพื่อที่จะไปช่วยคนบน base camp นึงและทีมของน้องอีฟจะขึ้นไปบน everest ผมคุยกับเค้า น้องเค้าบอกผมว่าเค้าจะเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ไปพิชิตยอด ตอนนั้นตัวผมเองนึกว่าเคยมีคนทำได้แล้วเค้าน้องอีฟยืนยันว่ายัง น้องเค้ายังเตรียมธงไทยไปเพื่อปักบนยอดเขา everest

 

 ไม่น่าเชื่อนะครับว่าการเจอครั้งนั้นจะเป็นการเจอกันครั้งสุดท้าย เมื่อวานนี้ตอนที่ผมรู้ว่าเกิดแผ่นดินไหวที่เนปาลผมกังวลทันที เพราะตอนเช้าผมเพิงจะเห็นรูปของน้องอีฟและขอความโพสต์ว่ากำลังมุ่งสู่ยอดเขาในวันที่ 28 ของทีมน้องอีฟ แฟนผมโทรเช็คกับทางบ้านเธอทันทีแล้วก็ได้รับข่าวร้ายครับว่าน้องอีฟเสียแล้ว แต่ที่ข่าวลงว่ารัฐบาลไทยบอกว่าไม่มีคนไทยเสียชีวิต เพราะน้องอีฟถือ 2 สัญชาติครับ น้องอีฟหรือหมออีฟเป็น 1 ใน 17 คนที่ตายในแผ่นดินไหวบนเขา everest ตอนนี้พ่อแม่น้องกำลังเดินทางไปรับศพลูกที่เนปาล คนที่จิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นแบบน้องอีฟไม่น่าอายุสั้นเลยครับ RIP ครับน้องอีฟ till we meet again #everest #madisonmountaneering”

 

 โดยมีผู้เข้าไปแสดงความเสียใจต่อการจากไปของหมออีฟจำนวนมาก

 

  มาริสา อีฟ จิระวงศ์ ผู้ช่วยแพทย์สาวชาวไทย วัย 29 ปี ที่อาศัยอยู่ย่านรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา ปฏิบัติหน้าที่ประจำเบสแคมป์ใกล้ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

 

 อย่างไรก็ตาม ข้อความสุดท้ายในเฟซบุ๊ก มาริสา อีฟ ได้โพสต์เอาไว้ก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวราวๆ 3 ชั่วโมง ได้ระบุว่า การเดินทางวันที่ 28 ยังคงไต่ขึ้นที่สูงและยากลำบากเช่นเดิม