ครบทุกรส สดทุกเรื่องย้อนอดีต "องเหม่ยหลิง" นางเอกอึ้งย้ง ครบ 30 ปีที่ฆ่าตัวตาย
Font Size  

วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 เวลา 14:00 น.

 เว็บไซต์ ent.sina.com ของจีนรายงานว่า เนื่องในวาระครบรอบ 30 ปีการจากไปขององเหม่ยหลิง นางเอกสาวฮ่องกงคนดังแห่งยุค 80  เจ้าของบท "อึ้งย้ง" ในซีรีส์มังกรหยกเวอร์ชั่นปี 1983 (พ.ศ.2526) อันลือลั่น ที่มีแฟนๆ ยังประทับใจบทบาทอยู่มากมายถึงปัจจุบัน ทั้งในแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และไต้หวัน พากันเตรียมจัดงานรำลึกวาระดังกล่าวในวันที่ 14 พ.ค.

 

 องเหม่ยหลิงสร้างผลงานประดับวงการได้เพียง 2 ปี เมื่อเสียชีวิตขณะอายุเพียง 26 ปี ในวันที่ 14 พ.ค.1985  (พ.ศ.2528) ให้หลังวันครบรอบวันเกิด 7 วัน จากวันที่ 7 พ.ค.  เจ้าหน้าที่สรุปสาเหตุว่า ฆ่าตัวตายด้วยการรมแก๊สภายในห้องพัก โดยมีแรงจูงใจเนื่องมาจากอาการซึมเศร้าที่เป็นผลกระทบมาจากทั้งการงานที่ชื่อเสียงถาโถมเข้าใส่ ในขณะที่ชีวิตรักไม่ลงตัว หลังเพิ่งเลิกรากับพระเอกทังเจิ้นเยี่ยที่คบหาตั้งแต่ช่วงเข้าวงการใหม่ๆ

 

 สถานีเป่ยจิงทีวี  หรือบีทีวี ประชาสัมพันธ์ว่าจะเผยแพร่รายการพิเศษรำลึกการจากไปครบ 30 ปีขององเหม่ยหลิงในวันที่ 14 พ.ค.นี้

 

 ส่วนเว็บไซต์ข่าวบันเทิงไซน่านำเสนอคอลัมน์รำลึกถึงนางเอกสาว ด้วยการนำเรื่องราวในนิตยสาร Golden TV ของฮ่องกง ฉบับที่ 422 วันที่ 13 กันยายน 1983  ตีพิมพ์ข้อความที่องเหม่ยหลิงเขียนถึงบทอึ้งย้งที่ได้รับ รวมไปถึงความในใจที่ปรารถนาจะพบรักแท้ในชีวิต มีใจความสรุปโดยย่อ ดังนี้

 

 "ฉันมีเพียงความหวังเดียวว่า ฉันจะพบรักแท้ ที่จะทำให้ฉันใช้ชีวิตกับคนที่รักไปได้ตลอด คนๆ นั้นอยู่ที่ไหนกัน หรือฉันเป็นเพียงสาวที่ได้แต่ฝันกลางวัน ถ้าเทียบกับบทของอึ้งย้ง ฉันเชื่อว่านั่นเป็นพรหมลิขิต
 มีคนมากมายถามถึงความรู้สึกที่ได้เล่นบทอึ้งย้ง เพราะดูเหมือนว่าจะมีแรงกดดันมากทีเดียว ลุงที่อยู่ในสถานที่ห่างไกลจากฉัน ติดต่อมาเพื่อจะบอกว่า ขอให้เล่นบทอึ้งย้งไปตามที่ฉันคิด"


 
 "ลุงเห็นฉันเติบโตขึ้นและเข้าใจฉันมากๆ ฉันเองผ่านช่วงวัยรุ่นที่ดื้อรั้นเอาแต่ใจแบบอึ้งย้ง บางครั้งก็แสดงอารมณ์เสียใส่คนใกล้ชิด สำหรับอึ้งย้งในมุมที่ฉลาดเฉลียว ฉันคงฉลาดไม่ถึงขั้นนั้นหรอก เพียงแต่มีคนบอกว่าฉันแสดงให้ดูเหมือนคนฉลาดเป็นกรดได้

 

 สำหรับฉัน อึ้งย้งอาจดูฉลาด ร่าเริง และมองคนทะลุปรุโปร่ง แต่ฉันรู้สึกว่าอึ้งย้งเป็นคนที่ซับซ้อน บางทีก็เห็นแก่ตัว ฉลาดแกมโกง ซึ่งน่าจะตรงกับบุคลิกที่เขียนไว้ว่า มีความร้าย 7 ส่วน ดี 3 ส่วน แต่ในดี 3 ส่วนนั้นแฝงด้วยความร้ายกาจไว้อีก 7 ส่วน
    


 ฉันเชื่อว่า ถ้ามีอึ้งย้งในชีวิตจริง คงจะไม่ใช่สาวที่ใครๆ หลงรัก แม้จะอยู่ในอเมริกาก็เถอะ ดังนั้นส่วนตัวแล้ว ฉันชื่นชมกิมย้ง ผู้เขียนเรื่องมังกรหยก ที่ทำให้อึ้งย้งน่ารักน่าเอ็นดูได้ขนาดนี้ จนทำให้แฟนๆ นักอ่านและผู้ชมซีรีส์พากันชื่นชอบ

 

 รักของก๊วยเจ๋งกับอึ้งย้ง เป็นความแตกต่างที่บางคนเห็นว่าแปลก เพราะก๊วยเจ๋งซื่อมาก แต่จริงๆ แล้วก๊วยเจ๋งมีความซื่อสัตย์และซื่อตรง ส่วนอึ้งย้งก็ตรงไปตรงมา ต่างเติมเต็มในสิ่งที่อีกฝ่ายไม่มี 

 

 โดยรวมแล้ว ฉันชอบมังกรหยก และบทอึ้งย้ง เป็นบทที่มีชีวิตชีวิตและผ่อนคลาย หลังจากใส่ชุดวิทยายุทธมาหลายเดือนในการถ่ายทำ จนอิจฉาเรื่องที่ใส่ชุดแฟชั่นสบายๆ ฉันหวังว่าจะได้รับบทบาทที่หลากหลาย หลังจากทุ่มเทให้กับบทอึ้งย้งอย่างเต็มที่ และก็กำลังจะปิดกล้องแล้ว แม้ว่าในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีช่วงที่ไม่สนุกอยู่บ้าง แต่ฉันก็ได้ประสบการณ์และการเรียนรู้ วันหนึ่งฉันคงจะออกจากวงการ แต่ตอนนี้เพิ่งเริ่มต้น ฉันจะพยายามทำให้ดีที่สุด"

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง ประวัติองเหม่ยหลิง จากเว็บไซต์รู้ไปโม้ด