ครบทุกรส สดทุกเรื่อง"เจมส์-แมท"ย้อนยุค ละครพีเรียด"ข้าบดินทร์"
Font Size  

วันที่ 06 มิถุนายน พ.ศ. 2558 เวลา 15:02 น.

อนงค์ จันทรหลัง ออกอากาศให้ชมแค่ตอนเดียวก็เรียกเสียง ฮือฮา สำหรับละครฟอร์มใหญ่ "ข้าบดินทร์" บทประพันธ์ของ "วรรณวรรธน์" บทโทรทัศน์โดย "เอกลิขิต" ผลิตโดยทีวีซีนของผู้จัด "ปิ่น"ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์


คว้าพระเอกตี๋ "เจมส์ มาร์" มารับบท "เหม" ประชันกับสาวหน้าฝรั่ง "แมท"ภีรนีย์ คงไทย ในบท "ลำดวน"


ร่วม ด้วยทัพนักแสดง อาทิ "สายไหม"มณีรัตน์ ศรีจรูญ(บัว), "ใยไหม"มรกต หทัยวลีวงค์(ทับทิม), "บอย" โชคชัย บุญวรเมธี(หมื่นวิชิตชลหาญ), "ต้น"จักร กฤษณ์ อำมะรัตน์ (พระยาบริรักษ์), "แหม่ม"จินตหรา สุขพัฒน์(คุณหญิงชม), "หนุ่ม"สันติสุข พรหมศิริ (พระยาปลัดสมุทรปราการ), "หมู"ดิลก ทองวัฒนา (ขุนนาฏยโกศล), "ต่อง"สาวิตรี สามิภักดิ์(คุณปิ่น), "เอ็ม"อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล (หลวงสรอรรถ), "เดียร์"ชุมพร เทพพิทักษ์ (พระครูโพ), "เอก"สรพงศ์ ชาตรี (พระครูยม), "กิก"ดนัย จารุจินดา (สมิงสอดน้อย), "แมน"การิน ศตายุ (คุณชายช่วง) ฯลฯ ฝีมือการกำกับฯ ของ "หนุ่ม"อรรถพร ธีมากร


ทั้งนี้ผู้จัดเผยเรื่องราวละครว่า "ธีมเรื่องเป็นเรื่องการเสียสละ ทั้งเสียสละเพื่อชาติ เพื่อครอบครัว เพื่อคนรัก เป็นชีวิตของพระเอก พระเอกเป็นลูกเจ้าพระยา พ่อโดนกล่าวหาว่าฆ่าฝรั่ง ทำให้ครอบ ครัวติดคุก สุดท้ายพ่อพระเอกต้องยอมรับทั้งที่ไม่ได้ทำ ทำให้โดนตีตรวน ในที่สุดพ่อพระเอกตรอมใจตาย พระเอกต้องไปเป็นตะพุ่นช้าง แม่ไปเกี่ยวหญ้ามา เลี้ยงช้าง แล้วก็มีเรื่องความรักเข้ามา พระเอกชอบคนพี่คือบัว แต่พอพระเอกติดคุกบัวก็เห็นแก่ตัว ไม่เอา ขณะที่นางเอกซึ่งเป็นน้องสาว สนิทกับพระเอกตั้งแต่เด็ก รักพระเอกแบบพี่ชาย ตอนหลังค่อยๆ เปลี่ยน เรื่องนี้ดราม่าเยอะ มีตัวอิจฉาริษยา แล้วตัวนักแสดงเยอะมาก"


เรื่อง นี้บู๊เยอะไหม "ต้องมีบู๊อยู่แล้ว พ่อพระเอกไม่ชอบให้พระเอกสู้รบ ก็ส่งไปเรียนการเขียนการอ่านในวัด แต่บังเอิญไปเจอครูดาบที่เก่งแล้วเกิดถูกชะตา เลยสอนทั้งมวยและดาบให้ ตอนหลังต้องไปสู้รบ อยู่ป่า เป็นควาญช้าง เราต้องส่งเจมส์ไปเรียนทั้งดาบและขี่ช้าง 6 เดือนก่อนถ่ายทำ"


ทำไม บทพระเอกนางเอกถึงมาลงตัวที่ "เจมส์ มาร์" และ "แมท-ภีรนีย์" ผู้จัด "ปิ่น-ณัฏฐนันท์" แจงว่า "ที่เป็นเจมส์ เพราะคนที่เล่นบทนี้ต้องเป็นคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเล่นจริงๆ แล้วต้องให้เวลาเรา ไม่รับเรื่องอื่น ถ่ายในป่าแล้วก็ไปต่างจังหวัดทั้งหมด 16-17 จังหวัดตลอด เพราะถ่ายเรื่องนี้ 9 เดือน ก่อนถ่ายต้องไปฝึกซ้อมอีก 6 เดือน ก็ปีกว่า และกว่าจะตัดต่อเสร็จรวมแล้ว 2 ปี เจมส์ไม่เคยบ่น เขามีความภูมิใจมากที่ได้เล่นเรื่องนี้"


"ส่วนแมท น้องอยากเล่นละครพีเรียด ไม่เคยเล่นเลยในชีวิต เขาอยากเล่นและคิดว่าทำได้ ต้องดูกันว่าเขาทำได้ดีขนาดไหน เราก็อยากได้คนที่มีฝีมือ มีอินเนอร์ เพราะเรื่องนี้เป็นละครพีเรียดดราม่า ไม่ใช่ละครสวยๆ งามๆ อย่างเดียว ถ้าได้นางเอกที่เก่งและพระเอกที่สามารถเล่นได้ ยอมเสียสละเวลา คือตัวพระ-นางต้องเก่งจริงๆ ถึงเอาเรื่องทั้งหมดอยู่ และนักแสดงรอบข้างก็ต้องเอาคนมีฝีมือ ไม่เก่งไม่ได้ เพราะละครฟอร์มใหญ่"


เลย เป็นสาเหตุที่ทำให้พระ-นางเป็นลูกครึ่ง "ปัจจุบันหาคนไทยแท้ๆ ยาก ส่วนมากจะมีเชื้อแขก จีน ฝรั่งบ้าง จริงๆ ฝรั่งเข้ามาเมืองไทยตั้งแต่รัชกาลที่ 3 ทำให้มีลูกครึ่งฝรั่งมาพอสมควร จริงๆ เป็นไทยแท้เลยเราก็อยากได้ แต่ถ้าไม่ได้เราก็ต้องเลือกคนที่เล่นได้สมบทบาท หน้าตาอาจไม่เป๊ะตามบทประพันธ์ ต้องดูกันก่อน ต้องให้โอกาสผู้จัด ผู้กำกับฯ ทีมงาน นักแสดง ก่อน"


มาถึงเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม ผู้จัดกล่าวว่า "เป็นตามยุคตามสมัย แต่ก็ไม่ได้เป๊ะเลย เพราะบางอย่างก็ไม่ได้เหมาะกับรูปร่างหน้าตาเขา เช่นทรงผม เราต้องเอาให้ดูดีก่อน ทรงผมก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไร ต้องดัดแปลงให้สวย ให้ใกล้เคียง อย่างผู้ใหญ่หน่อยก็ให้ทรงสั้นมีปอยผมลงมาหน่อยเหมือนจอน ส่วนนางเอกก็จะไว้ผมยาว เรื่องเสื้อผ้าก็คุมโทน"


สำหรับโลเก ชั่น ผู้จัดว่า "เริ่มตั้งแต่สุรินทร์ นครนายก สุพรรณฯ เพชรบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สระบุรี เยอะมาก ที่ต้องใช้โลเกชั่นหลายที่เพราะต้องไปถ่ายในป่า และมีไปถ่ายสถานที่จริงที่เขาทำสงครามเก้าทัพ ที่ไปถ่ายบ่อยคือเมืองกาญจน์เพราะมีครบหมด โดยเฉพาะช้าง ช้างถือเป็นตัวละครตัวนึงในเรื่อง เวลาเข้าฉากต้องใช้ช้าง 10 กว่าเชือก ทำงานกับสัตว์เป็นอะไรที่ยากและน่ากลัวเพราะช้างตัวใหญ่ ไม่รู้จะตกมันเมื่อไร อากาศทั้งร้อนทั้งฝน อีกอย่างในเรื่องต้องมีช้างตัวใหญ่ตัวเล็ก มีงาไม่มีงา แล้วเรากับคนเขียนบทเขียนฉากเพิ่ม เป็นฉากดราม่า คนดูอาจจะต้องร้องไห้เกี่ยวกับช้าง"


จุดเด่นของละครเรื่อง นี้อยู่ที่ไหน "เรื่องการเสียสละ ภาพสวยงาม ได้เห็นธรรมชาติ อยู่กับแม่น้ำ จะได้เห็นอะไรที่สวยงามสบายตา เห็นขนบธรรมเนียมของคนในยุคนั้น"


สุด ท้ายให้ฝากละคร ผู้จัดกล่าวว่า "ฝากจากใจ เมื่อเราได้รับมอบหมายก็ทำงานเต็มที่ จะแทรกแง่คิดข้อคิดตามสไตล์ทีวีซีน อยากให้ทุกคนได้ชม ผู้จัดที่ทำละครแนวพีเรียดไม่ว่าใครก็อยากได้กำลังใจ เพราะไม่อย่างนั้นจะไม่มีคนทำของที่ยาก ของที่เป็นไทยๆ การทำละครแนวนี้ต้องเสียสละ เพราะทุกอย่างยากหมด อยากให้กำลังใจคนที่ทำละครที่เป็นไทยๆ ถ้าติโดยไม่ให้กำลังใจ อีกหน่อยอาจจะไม่มีใครทำ เพราะทำก็โดนด่า เรื่องนี้เป็นละครเรื่องนึงที่อยากให้ดู ดูแล้วไม่น่าจะผิดหวัง มีครบรสค่ะ"


ติดตามชมละครฟอร์มยักษ์ "ข้าบดินทร์" ทุกศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ หลังข่าวภาคค่ำ ช่อง 3