ครบทุกรส สดทุกเรื่องไทยชนะเวียดนาม หมากล้อมโลก
Font Size  

วันที่ 09 มิถุนายน พ.ศ. 2558 เวลา 17:11 น.

                   ศึกหมากล้อมสมัครเล่นชิงแชมป์โลกครั้งแรกในเมืองไทย  เดินทางเข้าสู่โค้งสุดท้ายของการแข่งขัน ฤทธิ เบญจฤทธิ์ ตัวแทนประเทศไทย ทำผลงานในรอบที่ 5-6 เก็บเพิ่มได้อีก 1 กระดาน ด้วยการเอาชนะ กาน  บินดู จากเวียดนาม แต่มาพลาดท่าพ่ายแชมป์เก่า จวินฝู ไล จากไต้หวัน  ส่งผลให้นักกีฬาไทยเก็บชัยชนะได้ 3  กระดานจาก 6 กระดาน ต้องไปลุ้นเก็บชัยชนะให้ได้ใน 2 กระดานสุดท้าย เพื่อหวังทำผลงานให้ดีที่สุดก่อนปิดฉากในวันพรุ่งนี้

                   การแข่งขันหมากล้อมมือสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 36(36th World Amateur Go Championship) ที่ห้องแกรนด์บอลรูม  โรงแรมมณเฑียรริเวอร์ไซด์  กรุงเทพฯ  โดยมีสุดย อดนักกีฬาหมากล้อมระดับโลกจาก 57 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมชิงชัยในวันที่สี่ เมื่อวันอังคารที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ซี่งการแข่งขันเป็นระบบแพ้เจอแพ้ชนะเจอชนะเพื่อหาผู้มีคะแนนสูงสุดในการแข่งขันทั้งสิ้นจำนวน 8 กระดานเป็นผู้ครองถ้วยผู้ชนะเลิศ  

                    สำหรับประเทศไทยส่ง ฤทธิ เบญจฤทธิ์ ระดับฝีมือ 6 ดั้ง ลงทำการแข่งขันในรอบที่ 5 (ช่วงเช้า) ซึ่งสามารถโชว์ฟอร์มเอาชนะ กาน มินดู จากเวียดนามได้สำเร็จ  แบบไม่ยากเย็นนัก  ส่วนการแข่งขันในรอบที่ 6  (ช่วงบ่าย) นักกีฬาไทยพบศึกหนักเจอกับแชมป์เก่าปีที่แล้ว  จวินฝู ไล ระดับฝีมือ 7 ดั้ง จากไต้หวัน ซึ่งนักกีฬาไทยพยามสู้สุดความสามารถแต่ก็พ่ายไปในที่สุด  ส่งผลให้ ฤทธิ เบญจฤทธิ์ เก็บชัยชนะได้ 3 กระดานจาก 6 กระดาน  อยู่ในกลุ่มผู้นำที่ 3  ส่วนนักกีฬาที่ทำผลงานชนะรวด 6 กระดานขึ้นนำดด่งอยู่ในตอนนี้คือ  ชาง ฮัน คิม ฝีมือระดับ 6 ดั้งจากเกาหลีใต้ ส่วนกลุ่มผู้นำที่ 2 ชนะ  5  กระดานมี จีน, ไต้หวัน,ฮ่องกง,ไซปรัส และสโลวาเกีย ขณะที่การแข่งขันเหลืออีก 1 วันจะทราบผลว่าใครจะคว้าแชมป์รายการนี้ไปครอง

                   หลังเกมการแข่งขัน ฤทธิ เบญจฤทธิ์ เผยว่า การแข่งขันในช่วงเช้า รอบ 5 พบกับเวียดนาม ค่อนข้างมั่นใจว่าจะเอาชนะได้  โดยเริ่มเกมเราเปิดเกมมาค่อนข้างดีแต่มาผ่อนในช่วงกลางเกม ก่อนท้ายเกมจะมาเร่งและเอาชนะได้ในที่สุด ส่วนรอบที่ 6  ต้องโควจรมาเจอกับไต้หวันซึ่งเป็นแชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรอบที่ 5 เขาพลาดท่าพ่ายให้แก่เกาหลีใต้ กระดานนี้จึงเป็นงานหนักเพราะเขาหวังจะเอาชนะเราให้ได้  ซึ่งเกมการแข่งขันต้นเกมเราเปิดเกมได้ดีแต่ท้ายเกมเราไปเปิดโอกาสให้เขา จึงแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย อย่างไรก็ตามในอีก  2  กระดานที่เหลือในการแข่งขันวันสุดท้ายนั้น ตนจะพยายามทำหน้าที่ให้เต็มที่เพื่ออันดับที่ดีที่สุด ฤทธิ เบญจฤทธิ์กล่าวทิ้งท้าย

                   สำหรับกีฬาหมากล้อม เป็นกีฬาที่ช่วยพัฒนาทักษะทางสมอง  จากผลวิจัยโครงการการศึกษาผลของการเล่นหมากล้อมของสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว  มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า เยาวชนที่เล่นกีฬาหมากล้อมมีการเปลี่ยนแปลงทางบวกในด้านพัฒนาเชาวน์ปัญญาความคิดสร้างสรรค์และความคิดเชิงระบบ ช่วยให้ผู้เล่นมีสมาธิ และความจดจำดีขึ้นรวมถึงความสามารถในการวางแผนเพิ่มขึ้น โดยกีฬาหมากล้อมเป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนของซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมการแข่งขันได้ทางwww.cpall.co.th และ www.thaigogenius.com