ครบทุกรส สดทุกเรื่องพบเรือโบราณอายุ 300 ปี จมฝังริมตลิ่งแม่น้ำยมอำเภอศรีสำโรง
Font Size  

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เวลา 16:48 น.

 เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ที่ 7 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ว่าพบเรือโบราณถูกฝังอยู่ที่ริมตลิ่งแม่น้ำยม บริเวณหลังวัดใหม่ศรีสังวร จึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบชาวบ้านหลายสิบคนกำลังแตกตื่นพากันมุ่งดู เรือโบราณลำดังกล่าว ที่ตัวเรือมีดอกไม้ ธูปเทียนปักอยู่ ซึ่งเรือมอญโบราณได้ถูกฝังอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำยมฝั่งด้านตะวันตก โดยโผล่หัวเรือจากริมตลิ่งแม่น้ำยมออกมาเท่านั้น จากการสอบถามชาวบ้านได้ความว่า นายสุธน ถึงพร และนายวิโรจน์ สิงห์โต เป็นผู้ที่พบเรือเป็นชุดแรก 


 นายสุธน กล่าวว่า ก่อนที่จะพบเรือโบราณนั้น ได้ลงมาช่วยกันนำรถจักรยานยนต์ที่ตกจากสะพานสลิงข้ามแม่น้ำยม และเมื่อจูงรถขึ้นตลิ่งจากแม่น้ำยมที่มีสภาพแห้งจนเดินข้ามได้ จึงพบหัวเรือโผล่ออกมาจากริมตลิ่ง ด้วยความสงสัย จึงช่วยกันขุดดู ก็พบว่าเป็นเรือมอญขนสินค้า จึงทำพิธีขอขมาแม่ย่านางเรือ พร้อมกับใช้รถแบคโฮขุดเรือมอญโบราณขึ้นจากริมตลิ่ง เพื่อนำเรือมอญขึ้นมาเก็บไว้ที่วัดใหม่ศรีสังวร และจากการวัดความกว้างและความยาวของเรือมีความกว้าง 2.50 เมตร ความยาว 12 เมตร ส่วนที่กราบเรือเป็นไม้ใหญ่แผ่นเดียว และกรงเรือเป็นไม้ชิ้นเดียวไม่มีรอยต่อเหมือนในปัจจุบัน จึงสันนิษฐานว่า อายุขอเรือลำนี้มีอายุไม่น้อยกว่า 300 ปี 


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อข่าวการพบเรือโบราณแพร่สะพัดออกไป ทำให้ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว เดินทางมาดูเรือลำดังกล่าว บางคนกราบไหว้และค้นหาเลขเด็ดจากตัวเรือ เพื่อนำไปเสี่ยงโชควันที่ 16 ก.ค. นี้ด้วย