ครบทุกรส สดทุกเรื่อง“ประวิตร” ตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์คสช. ไม่ฟันธงใครทำ เฝ้าพื้นที่คนหนาแน่น เส้นทาง-สถานที่สำคัญ
Font Size  

วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2558 เวลา 14:20 น.

 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ส.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าไปประชุมศูนย์ติดตามสถานการณ์ ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบ.ตร. พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผช.ผบ.ทบ. พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ผบ.กกล. นายฉัตรพงษ์ ฉัตราคม ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (ผอ.สขช.) พล.ต.กนิษฐ์ ชาญปรีชญา ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองทางทหาร พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ส.


 มีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร สั่งการให้ตั้งบก.ติดตามสถานการณ์คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขึ้นในร.1 รอ. มีพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. เป็นหัวหน้า ทั้งนี้จะมีการประชุมวันละ 1 ครั้ง เพื่อติดตามสถานการณ์ โดยให้เวลาเจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันสั่งการให้ตั้งด่านตรวจความมั่นคง 88 จุด ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับสถานีตำรวจในกทม.ที่มีอยู่ 88 สน. โดยมีทหารเข้าไปร่วมปฏิบัติหน้าที่ด้วย โดยการตั้งด่านจะปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจและจุดสกัด ในจุดที่มีประชาชน และนักท่องเที่ยวหนาแน่น นอกจากนั้น ยังตั้งในจุดที่มีเส้นทางคมนาคมสำคัญ รวมไปถึงเฝ้าระวังสถานที่สำคัญด้วย


 แหล่งข่าวระบุว่า ในที่ประชุมหัวหน้าหน่วยข่าว 3 ส่วนหน่วยงาน คือ ผอ.สขช. ผบ.ขกท. และผบช.ส. ได้รายงานสถานการณ์ด้านการข่าว แต่ไม่ชี้ชัดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด โดยการสอบสวนเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ทิ้ง 2 ประเด็นคือ การเมืองและก่อการร้าย แต่แนวโน้มว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถึงขั้นที่เชื่อมโยงกับขบวนการก่อการร้ายสากล ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ฝากความห่วงใยของนายกรัฐมนตรี ที่มีต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจนเสียชีวิต และบาดเจ็บ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาอย่างเร่งด่วน