ครบทุกรส สดทุกเรื่องจยย.แฉคนร้ายพูดอังกฤษ บึ้มซํ้าสาทร ท่าเรือ-ทัวร์จีน ชี้เหมือนกันกับ ศาลพระพรหม ล่าตัว"แขกขาว"
Font Size  

วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2558 เวลา 08:57 น.

โยงปม"อุยกูร์" ตายเพิ่มศพ20

 

ตูมลูกที่ 2 เขย่ากรุงซ้ำ "ไปป์บอมบ์" ท่าเรือ สาทร-กรุ๊ปทัวร์จีน เป็นแบบเดียวกับถล่มศาลพระพรหม แยกราชประสงค์ จุดชนวนโยนลงมาจากสะพาน สะเก็ดเป็นลูกปราย 6 ม.ม. เหมือนกันเป๊ะ วิธีการประกอบแบบต่างประเทศ แต่เดชะบุญพลาดเป้า ตร.แพร่ภาพวงจรปิด "แขกขาว" คล้ายชาวตะวันออก กลาง นั่งรถตุ๊กตุ๊กมาจุดเกิดเหตุ แล้วถ่ายรูปเซลฟี่ ก่อนวางเป้ ขึ้นจยย.รับจ้างเผ่น ล่าสุดเจอตัวหนุ่มจยย.แล้ว ยันผู้ต้องสงสัยพูดภาษาอังกฤษสั้นๆ อีกพยานระบุเห็นเรียกแท็กซี่ไปสนามบิน ไล่หาเบาะแสแหล่งพักอาศัยย่านซอยนานา สีลม ขณะที่ยอดตายเป็น 20 ศพแล้ว บาดเจ็บ 108 ราย "บิ๊กตู่" เครียด ส่งสารชี้แจงนานาชาติ เสียใจสุดซึ้ง คาดทำเป็นขบวนการ มีเป้าหมายชาวต่างชาติ ด้านสื่อจีนเชื่อปมไทยส่ง 109 ชาวอุยกูร์ ให้ทางการจีน


หาหลักฐานเพิ่ม-คลี่บึ้มกรุง


กรณี เหตุการณ์ระเบิดถล่มกลางกรุง ศาลพระพรหม สี่แยกราชประสงค์ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตกว่า 100 ราย เมื่อค่ำวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา และตรวจกล้องวงจรปิดพบชายผู้ต้องสงสัยมือวางระเบิด ลักษณะคล้ายผู้ชายแขกขาว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


โดยเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ส.ค. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผกก.สายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) บก.สปพ. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรืออีโอดี เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และสุนัขตำรวจ ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุระเบิดหน้าศาลพระพรหม เพื่อเก็บหลักฐานเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปอย่างเด็ดขาด


ต่อ มาเวลา 06.45 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ. เรืองศักดิ์ จริตเอก รองผบ.ตร. พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร. เดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยพล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่าสาเหตุที่เจ้าหน้าที่อีโอดีเก็บหลักฐาน ได้น้อย เนื่องจากการทำงานของระเบิดสมบูรณ์แบบ ระเบิดเผาไหม้ทุกสิ่งทุกอย่างไปหมด แต่เบื้องต้นระบุได้ว่าเป็นระเบิดแรง ดันสูงเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบกล้องซีซีทีวีทุกตัว ไม่ว่าของ กทม. ตำรวจ และเอกชน ในพื้นที่ ขอเวลาการทำงานอีกสักระยะ


"สมยศ"ยังไม่ด่วนสรุปเหตุใด


พล.ต.อ. สมยศกล่าวว่ายังตั้งประเด็นการก่อเหตุไว้ทุกประเด็น ไม่ได้ด่วนสรุปว่ามาจากเรื่องใด ต้องรอการตรวจพิสูจน์หลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นพยานวัตถุ และพยานหลักฐานอื่นๆ ทุกด้าน รวมทั้งกล้องซีซีทีวี มั่นใจว่าจะจับกุมคนร้ายรายนี้ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตั้งแต่เวลา 22.00 น. เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา แนะนำแนวทางแบ่งหน้าที่กันทำงาน และห่วงใยนักท่องเที่ยว


ผบ.ตร.กล่าว ต่อว่ายืนยันว่าด้านการข่าว ไม่ได้บกพร่อง ไม่ได้ปล่อยปละละเลย แต่คนที่จ้องกระทำมีโอกาสมากกว่า ไม่คิดว่าคนร้ายจะมีจิตใจโหดเหี้ยมขนาดนี้ เพราะคนร้ายลงมือกระทำในจุดที่มีทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก เป็นช่วงเวลาที่มีคนเยอะมาก เป็นความ โหดร้ายทารุณของคนร้ายที่เลือกลงมือในเวลาดังกล่าว มุ่งประสงค์ต่อชีวิตแน่นอน และประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสกัดกั้น ผู้ต้องสงสัย


พบเศษลูกปราย-ฝาท่อพีวีซี


ถัด มาเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ. จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษาผบ.ตร. และนาง สุภาณี วัฒนวิจารณ์ กรรมการเหรัญญิกมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหม โรงแรมเอราวัณ เดินทางมาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยพล.ต.อ.จรัมพรกล่าวว่า เจ้าหน้าที่พบฝาเกลียว คล้ายๆ ท่อพีวีซี เจอเศษลูกปรายจำนวนมาก นำไปตรวจสอบตามขั้นตอนในกระบวนการวิทยาศาสตร์เพื่อหาสารเคมีตกค้าง ชนิดดินปืน ยังเร็วเกินไปที่เจ้าหน้าที่จะฟันธงว่าเป็นระเบิดชนิดใด แต่เบื้องต้นคาดว่าน่าจะใช้การหน่วงเวลา


เวลา 10.45 น. มีกลุ่มดับเบิลยูไทยแลนด์ จำนวน 5 คน เดินทางมาที่แยกราชประสงค์ วางดอกกุหลาบและข้อความไว้อาลัย ประณามผู้ที่ก่อเหตุ โดยนำมาวางไว้ที่เสาตอม่อสกายวอล์ก ฝั่งถนนพระราม 1 ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กทม. ใช้รถน้ำฉีดพื้นถนนทั้งฝั่งถนนราชดำริและถนนพระราม 1 ทำความสะอาดเส้นทางให้ พร้อมเปิดการจราจรในเวลา 12.00 น. วันที่ 18 ส.ค.นี้


มือบึ้มถ่ายเซลฟี่-ก่อนวางเป้


รายงาน ข่าวแจ้งว่า ชุดสืบสวนไล่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง พบชายต้องสงสัย 1 ราย ไม่ทราบสัญชาติ ผมหยักศก รูปร่างท้วม ใส่เสื้อยืดสีเหลือง นุ่งกางเกงขาสั้นสีฟ้า ใส่แว่นตา สีเหลือง รองเท้าผ้าใบ สะพายกระเป๋าเป้ นั่งรถตุ๊กตุ๊กมาลงบริเวณหน้าโรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ เดินถือถุงพลาสติกมาบริเวณที่เกิดเหตุ จากนั้นเดินเข้าไปอยู่บริเวณม้าหินริมรั้วด้านในศาลพระพรหม ใกล้จุดตัดถนนราชดำริกับพระราม 1 ไปทางสถานีรถไฟฟ้าชิดลม ที่มีรถจักรยานยนต์จอดอยู่ใกล้กัน


จากนั้นชายคนดังกล่าวยก โทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูปเซลฟี่ และถ่ายรูปพระพรหมก่อนจะวางกระเป๋าเป้ แล้วเดินหลบหนีไปออกจากบริเวณดังกล่าวมุ่งหน้าไปทางถนนราชดำริ แยกสารสิน ก่อนหายตัวไป หลังจากนั้นประมาณ 4-5 นาที ก็เกิดระเบิดขึ้นสนั่นหวั่นไหว โดยเบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิด พร้อมกับพยานในที่เกิดเหตุว่าเดินหลบหนีไปทิศทางใดกันแน่


จีนขอกำลังตร.-สงสัย"อุยกูร์"


ข่าว แจ้งต่อว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ประสานมายัง บช.น. ขอกำลังเจ้าหน้าที่ไปดูแลรักษาความปลอดภัย ต่อมา พล.ต.ท. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. สั่งการ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. จัดกำลังจากกองกำกับการสายตรวจ 191 ไปเฝ้าประจำจุดตามสถานทูตต่างๆ ไว้แล้ว ขณะที่หน่วยข่าวของสันติบาลก็ยืนยันว่าได้รับแจ้งว่าจะมีการก่อเหตุความไม่ สงบกับนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วยเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา


ข่าว แจ้งอีกว่า ชุดสืบสวนตรวจสอบวิเคราะห์รูปพรรณคนร้าย เชื่อว่าน่าจะเป็นชาวต่างชาติลักษณะคล้ายแขกขาว โดยชุดสืบสวนสันนิษฐานว่า ส่วนหนึ่งอาจจะเกี่ยวกับเรื่อง ชาวอุยกูร์ ที่ทางการไทยเคยส่งตัวชาวอุยกูร์ ให้ประเทศจีน เพราะจากการวิเคราะห์จุดที่เกิดเหตุลักษณะจะเป็นเชิงบ่งบอกเป็นนัยว่า จุดที่คนร้ายก่อเหตุวางระเบิดส่วนมากมีชาวจีนนิยมมาสักการะศาลพระพรหม และเป็นแหล่งธุรกิจสำคัญใจกลางเมืองหลวง ผู้บงการวางระเบิดมีเป้าหมายเพื่อสังหารเหยื่อทั้งคนไทย และชาวต่างชาติเชื้อสายจีนดังกล่าว ทำให้ชุดสืบสวนตั้งประเด็นเรื่องอุยกูร์เป็นหนึ่งในสาเหตุการก่อวินาศกรรม ครั้งร้ายแรงนี้


ผงะ-เจอเศษเนื้อบนต้นไม้


ต่อ มาเวลา 12.30 น. หลังเจ้าหน้าที่อีโอดีและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุ จนกระทั่งเรียบร้อย เจ้าหน้าที่กทม.ทำความสะอาดและล้างถนนเรียบร้อยแล้ว จึงเปิด การจราจรตามปกติทุกเส้นทางทั่วแยกราชประสงค์ บรรยากาศบริเวณศาลท้าวมหาพรหมยังมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดิน เข้ามาถ่ายรูป และพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่เปิดให้เข้าไปไหว้สักการะท้าวมหาพรหม


ผู้สื่อข่าว รายงานอีกว่า ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ล้างทำความสะอาดศาลพระพรหมอยู่นั้น เจ้าหน้าที่สายตรวจ สน.ลุมพินี ปฏิบัติหน้าที่อยู่ละแวกนั้น พบเศษชิ้นเนื้อมนุษย์ ติดค้างอยู่บนต้นตีนเป็ดปลูกอยู่ริมถนนด้านข้างศาลพระพรหม จึงประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาเก็บไปตรวจพิสูจน์ต่อไป


ชี้รูปแบบระเบิด-วิธีต่างประเทศ


เวลา 14.00 น. ที่บก.สส.บช.น. ฝ่ายสืบสวนบช.น. พร้อมด้วย ชุดสืบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชุดสืบสวนกองบังคับการปราบปราม ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ร่วมประชุมสรุปพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะการสืบสวนด้านเทคนิค อาทิ การติดตามไล่ภาพกล้องวงจรปิดบุคคลต้องสงสัยบริเวณโดยรอบทั้งหมด การหาข้อมูลกลุ่มชาวต่างชาติต้องสงสัย โดยเฉพาะชาวตะวันออกกลาง เนื่องจากพบภาพชายต้องสงสัยมีลักษณะคล้ายคลึงกันกับคนสัญชาติดังกล่าว โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่ามีการนำข้อมูลที่พักอาศัยของชาวตะวันออกกลาง และชาวอุยกูร์ เบื้องต้นพบว่ามักอยู่บริเวณซอยนานา ซอย 3 และซอย 4 บริเวณย่านสีลม รวมถึงตรวจสอบชนิดดินปืนของวัตถุระเบิด


รายงาน จากหน่วยอีโอดีระบุว่า วัตถุระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เป็นได้ทั้งชนิดทีเอ็นที หรือซีโฟร์ เป็นระเบิดที่ทำงานสมบูรณ์แบบ ไม่ทิ้งร่องรอยหลักฐาน ตรวจที่เกิดเหตุพบลูกปรายลักษณะกลมคล้ายลูกปืนรถจักรยาน มีความกว้าง 6 ม.ม. เป็นส่วนประกอบระเบิด ส่วนระเบิดมีน้ำหนัก 3-5 ปอนด์ สันนิษฐานว่าการประกอบระเบิดเป็นรูปแบบของต่างประเทศ ส่วนการจุดชนวนคาดว่าเป็นแบบตั้งเวลา


หาตัวโชเฟอร์ตุ๊กตุ๊ก-จยย.วิน


ข่าว แจ้งอีกว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนของนครบาล กองปราบฯ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ประชุมร่วมกันโดยรวบรวมข้อมูลคดีระเบิดพบลักษณะเหตุระเบิดคล้ายกันกับ ที่ศาลพระพรหม คือ เหตุระเบิดที่บริเวณท่าน้ำสาทรที่เพิ่งเกิดเหตุระหว่างตอนประชุม และเหตุระเบิดบริเวณซอยสุขุมวิท 71 ที่คนร้ายเป็นชาวอิหร่าน เนื่องจากลักษณะระเบิดคนร้ายใช้ลูกปรายใส่ทำเป็นสะเก็ดระเบิด เชื่อว่าการประกอบระเบิดน่าจะเป็น กลุ่มก่อการร้ายชาวตะวันออกกลาง


รายงาน ข่าวแจ้งด้วยว่า ในที่ประชุมสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนติดตามหาคนขับรถตุ๊กตุ๊กมาส่งคนร้าย และคนขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างไปส่งคนร้ายหลังก่อเหตุ ล่าสุดจากการสอบสวนพยานทราบว่า มือวางระเบิดก่อเหตุแล้วขึ้นรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีแดง ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน จากการตรวจกล้องวงจรปิดพบว่าหลบหนีไปลงที่ซอยสีลม 9 จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่ไปท่าอากาศยานดอนเมือง ชุดสืบสวนทราบตัวโชเฟอร์แท็กซี่กำลังติดตามตัวมาให้ปากคำ


ตร.แพร่ภาพ"แขกขาว"มือบึ้ม


ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยแพร่ภาพชายต้องสงสัยที่กล้องซีซีทีวีบริเวณศาลพระพรหมจับภาพได้ มีลักษณะคล้ายชาวต่างชาติ ผิวขาว รูปร่างผอมสูง ใบหน้าเล็ก รูปหน้าคล้ายชาวตะวันตก ผมสีน้ำตาลหยิกฟู สวมแว่นตากรอบสีดำ สวมเสื้อยืดคอกลมสีเหลือง นุ่งกางเกงสามส่วนสีน้ำเงินเข้ม สวมรองเท้าผ้าใบ สวมปลอกแขนทั้ง 2 ข้าง สวมนาฬิกาข้อมือสีดำ


โดยภาพแรกสะพาย เป้สีน้ำเงิน ถือถุง 1 ใบ แต่ภาพต่อมาพบว่ากระเป๋าเป้หายไป พล.ต.ท. ประวุฒิระบุว่า ผู้ชายตามภาพวงจรปิด เป็น ผู้ต้องสงสัยที่เรากำลังติดตาม โดยชายคน ดังกล่าวเข้ามาในพื้นที่เพียงคนเดียว โดยสารรถสามล้อเครื่องเข้ามา จากนั้นรีบออกไปจากพื้นที่ โดยใช้รถจักรยานยนต์รับจ้าง ขณะนี้ตำรวจกำลังติดตามอยู่


กทม.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อ


ด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เดินทางไปยังศูนย์ประสานความช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยกรุงเทพมหานคร ที่บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แยกราชประสงค์ โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตปทุมวัน สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักเทศกิจ ล่ามภาษาจีน เยอรมัน และภาษาอังกฤษ จากกองการท่องเที่ยว สำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักอนามัย อำนวยความสะดวกรับลงทะเบียน ให้ความช่วยเหลือ และดูแลสุขภาพจิตของผู้ประสบภัย


ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า กทม.พร้อมให้ความร่วมมือกับฝ่ายความมั่นคงอย่างเต็มที่ กทม.อยู่ระหว่างร่างหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งชาวไทยและ ต่างชาติ โดยจะนำเงินจากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ก่อตั้งไว้ตั้งแต่ช่วงน้ำท่วมปี 2554 ขณะนี้มีเงินในกองทุนจำนวน 1-2 ล้านบาท และในอนาคตจะได้จัดกิจกรรมเพื่อระดมทุน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป


ญาติรับศพเหยื่อบึ้ม-เศร้าสลด


ที่ สถาบันนิติเวชวิทยา ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก มาติดต่อขอรับศพ บรรยากาศเต็มไปความเศร้าโศก ขณะเดียวกัน กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ตั้งโต๊ะรับลงทะเบียนให้ความช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตรายละ 100,000 บาท ผู้บาดเจ็บรายละไม่เกิน 30,000 บาท ผู้พิการรายละ 30,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ วันละ 200 บาท 365 วัน มีประชาชนมาลงทะเบียน 14 คน เป็นคนไทย 4 คน ต่างชาติ 10 คน


นางขันทอง สัตย์มั่น อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90/3 หมู่ 1 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี แม่นายสุวรรณ สัตย์มั่น อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวว่ามีลูกชาย 3 คน นายสุวรรณเป็นลูกคนโต ทำงานอยู่กรุงเทพฯ เป็นคนเก็บดอกไม้ในศาลพระพรหม เมื่อวานนี้เพื่อนร่วมงานลูกชายโทรศัพท์มาบอกว่าโดนระเบิดบาดเจ็บสาหัส รีบเดินทางมาจาก จ.ราชบุรี แต่ระหว่างทาง ร.พ.ตำรวจโทร.แจ้งว่าลูกเสียชีวิตแล้ว


ชาวมาเลย์โดนทั้งครอบครัว


ส่วน ที่นิติเวช ร.พ.จุฬาลงกรณ์ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าเช่นกัน มีญาติมารอรับศพผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดที่ศาลพระพรหม โดยเบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถูกส่งตัวมารักษาที่ ร.พ.ดังกล่าว และเสียชีวิต 3 ราย โดย น.ส.จันทกาญสินี ศรีวรานุกูล พี่สาว น.ส.น้ำอ้อย แสงจัง อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวว่าน้องสาวขายของกิฟต์ช็อปย่านลาดกระบัง ก่อนเกิดเหตุมาไหว้ศาลพระพรหมกับเพื่อนอีก 2 คน และหายไปทั้งคืน พอตอนเช้าก็ทราบข่าวเสียชีวิต พ่อที่ป่วยและแม่ที่เป็นอัมพาตยังไม่ทราบข่าว ไม่กล้าบอก เกรงจะป่วยหนักกว่าเดิม


ทพ.ญ.พิศุทธิ์ธรณ์ กังวลจิต เพื่อนของครอบครัวชาวมาเลเซียที่เสียชีวิต กล่าวว่าครอบครัวนี้มาเที่ยวกรุงเทพฯ 7 คน เสียชีวิต 4 ราย มีเด็กหญิงด้วย และสูญหาย 1 คน กำลังตามหาอยู่ ญาติเตรียมเอกสารประสานกับร.พ. จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมข้อมูลคนเสียชีวิตและบาดเจ็บว่ารักษาตัว ที่ ร.พ.ไหนบ้าง จะได้นำศพกลับไปฌาปนกิจที่มาเลเซีย


ตายแล้ว 20 ศพ-เป็นคนไทย 5


พล.ต.ต. นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.นิติเวช กล่าวว่าศพอยู่ที่สถาบันนิติเวชวิทยา 17 ราย ที่ร.พ.จุฬาฯ 3 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงยังไม่ทราบสัญชาติ นอกจากนี้ยังพบเป็นชิ้นส่วนอีก 2 รายที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ ญาติหรือครอบครัวที่จะเข้ามาติดตาม ขอให้นำข้อมูล อาทิ ประวัติการทำฟัน รูปร่างลักษณะการแต่งกายในวันเกิดเหตุมายืนยันตัวบุคคล สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากแรงอัดระเบิด


สำหรับราย ชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 20 ราย นั้น ประกอบด้วย น.ส.สุดชาดา นิสีดา, น.ส. วราภรณ์ ช่างทำ, นายสุวรรณ สัตย์มั่น, น.ส.ปราณี สีสุวะ, นายยุทธณรงค์ สิงห์รอ, น.ส.น้ำอ้อย แสงจัง, นายเนียว ไจจุน ชาวมาเลเซีย, น.ส.ลิม ซอเส็ก ชาวมาเลเซีย, นางเลียว ไล ติง ชาวอินโดนีเซีย, น.ส.ผัง หว่านฉี อาร์คาเดีย ชาวฮ่องกง, นางหลิว รุ่ยชุม เมลิสา ชาวสิงคโปร์, นายตี้หวู เฉินกี อยู่ระหว่างตรวจสอบสัญชาติ, น.ส.เกา หยูจู ชาวจีน, น.ส.เฉิน อิงเยี่ยน วิเวียน ชาวฮ่องกง, ผู้หญิงไม่ทราบชื่อ 2 คน, เด็กหญิงไม่ทราบชื่อ 1 คน, ชายไม่ทราบชื่อ 1 คน และชิ้นส่วนลำตัวบน กะโหลกศีรษะ


บาดเจ็บ 108 ราย-ยังโคม่า 11


นพ.อนุรักษ์ อมรเพชรสถาพร ผอ.สำนัก งานสาธารณสุขฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่ายอดผู้เสียชีวิตได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการร่วมกับศูนย์เอราวัณ และสำนัก งานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 20 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 12 ราย เสียชีวิตที่ร.พ. 8 ราย อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์จำนวนผู้เสียชีวิตจากอวัยวะที่เสียหายอีกบางส่วน ทำให้ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด


ผอ.สำนักงานสาธารณสุขฉุกเฉิน กล่าวต่อว่า ส่วนยอดผู้บาดเจ็บ 108 ราย เป็นชาวต่างชาติ 55 ราย เป็นชาวจีน มาเลเซีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ โอมาน และมัลดีฟส์ ส่วนคนไทย 53 ราย โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดแยกเป็นแอดมิต 67 ราย กระจายอยู่ใน 13 ร.พ.ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยหนักอยู่ในไอซียู 11 คน จำนวนผู้บาดเจ็บที่ส่งมารักษาที่ ร.พ.ราชวิถี ทั้งหมด 9 คน กลับบ้านได้แล้ว 4 คน เป็นชาวจีนทั้งหมด อีก 5 คนยังรักษาตัวอยู่ในร.พ. ซึ่งเป็นคนไทย 2 คน ชาวจีน 3 คน ในจำนวนนี้ชาวจีน 2 คนยังอยู่ในห้องผู้ป่วยหนัก 2 คน ยังไม่พ้นขีดอันตราย 1 ราย


"ราชินี"พระราชทานเยี่ยมคนเจ็บ


สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ท่านผู้หญิง รวิจิตร์ สุวรรณบุปผา ผู้ช่วยราชเลขานุการในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นผู้แทนพระองค์เข้าเยี่ยมและพระราชทานอาหารเครื่องดื่ม เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ระเบิดที่แยกราชประสงค์ เมื่อคืนวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ร.พ.จุฬาลงกรณ์


นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจากชมรมรวมใจชาวจีนทั่วโลกเป็นหนึ่งเดียวเข้ามาสอบถามและเยี่ยม เยียนชาวจีน พร้อมแสดงความจำนงที่จะดูแลญาติพี่น้องที่มาจากประเทศจีน โดยจะออกทุนพร้อมสนับสนุนค่ารถรับส่งในการมาเยี่ยมผู้ประสบเหตุทุกคน


"บิ๊กตู่"เครียด-ส่งสารแจงนานาชาติ


สำหรับ ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลในการแก้ไขสถานการณ์นั้น เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมครม. ถึงเหตุระเบิดด้วยสีหน้าเคร่งเครียดเหมือนไม่ได้นอนว่า ขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ ได้ส่งสารไปยังนายกฯ และประธานาธิบดีในหลายประเทศที่มีประชาชนของเขาได้รับผลกระทบ ยืนยันว่าจะหาตัว ผู้กระทำความผิดให้ได้โดยเร็ว และจะดูแล ชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยให้เกิดความปลอดภัย การสืบสวนต้องใช้ภาพจากกล้องวงจรปิด และประสานประชาชนและนัก ท่องเที่ยวที่มีภาพเหตุการณ์ส่งรูปมาให้เจ้าหน้าที่ พร้อมสั่งการวางกำลังเพิ่มเติมในพื้นที่เสี่ยง และดูแลสถานทูต ขณะนี้ยังไม่สรุปว่าเป็นการกระทำของฝ่ายใด ที่สรุปได้คือการกระทำ ของคนเลว


นายกฯ กล่าวว่าส่วนที่มีข่าวว่าสาเหตุอาจมาจากเรื่องการเมือง หรือเรื่องระหว่างประเทศนั้น ไม่อยากให้ลงความเห็นไปทางใดทางหนึ่งก่อน เพราะจะทำให้การสอบสวนผิดประเด็น เหตุการณ์ครั้งนี้ต้องถือเป็นบทเรียนที่จะต้อง หาวิธีแก้ปัญหาในแนวใหม่ ถือว่ารุนแรงที่สุด ที่ผ่านมาเป็นเพียงการสร้างสถานการณ์ แต่ ครั้งนี้มุ่งหวังต่อชีวิตประชาชน


เป็นขบวนการ-มีเป้าคนต่างชาติ


ผู้ สื่อข่าวถามว่าผู้ก่อเหตุมีกี่คน หรือเป็นขบวนการ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าวิเคราะห์จากสถานการณ์เบื้องต้นพบว่าสามารถวาง คนเดียวได้ นำมาวางในจุดที่มีคนพลุกพล่าน การป้องกันจึงทำได้ยาก และชาวต่างชาติ อยู่เยอะ เพื่อสร้างผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจ แสดงให้เห็นว่ามีขั้นตอนการทำงาน ต้องไปหาว่าเป็นขบวนการไหน


ต่อ ข้อถามว่าการข่าวรายงานความเคลื่อน ไหวของการเมืองฝ่ายตรงข้ามที่ผิดปกติหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่ายังไม่มีความเคลื่อนไหวที่ส่อให้เห็น เพียงแต่คลื่อนไหวทางโซเชี่ยลมีเดีย ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว กำลังตรวจสอบว่าใช่หรือไม่ เขียนเพราะอะไร จริงหรือไม่จริง ที่โพสต์ใช้ชื่อนายอะไรสักคนนั่น กำลังให้ติดตามตัวมาสอบสวน เมื่อถามว่า ผู้ก่อเหตุเป็นชาวอุยกูร์หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่าพูด ไปแล้ว ทำไมจะต้องพูดให้ชัดเจนว่าใครทำ ยังไม่ทราบทั้งนั้น กำลังตามอยู่


พบบุคคลต้องสงสัยบ้างแล้ว


ต่อ ข้อถามว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวต้องกำชับอย่างไร เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติตื่นกลัว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่าอยู่ที่สื่อนั่นหละ จะตื่นตระหนกก็เพราะสื่อนั่นหละ ไปขยายกัน เยอะแยะ พูดไม่ฟัง ให้เสนอข้อมูลความจริงได้ว่าเกิดระเบิดที่ไหนอย่างไร แต่ทำไมต้องวิเคราะห์โน่นนี่ แล้วทำไมต้องพูดถึงเศรษฐกิจจะตกต่ำ อ้างรัฐบาลแก้ปัญหาแย่ ก็พันกันอยู่แบบนี้ นี่หรือช่วยชาติ ไม่ได้ช่วยเลยนะ ตนไม่ได้ให้ช่วยปกปิดอะไรทั้งสิ้น เพียงแต่เสนอให้มันเป็นเรื่องเป็นราวหน่อย


ผู้สื่อข่าวถาม ว่าเป็นการจุดชนวนทางการเมืองขึ้นมาอีกหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นไปได้ 2 อย่างระหว่างเรื่องการเมือง กับเรื่องระหว่างประเทศ แต่ยังไม่ได้ตัดว่าเป็นประเด็นใดประเด็นหนึ่ง การเมืองมันขัดแย้งกันอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ใครล่ะเป็นคนจุดชนวน ใครจุดตอบมาสิ ใคร ขณะนี้นำกล้องวงจรปิดมาดูแล้ว พบมีบุคคลต้องสงสัยอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่ชัด ต้องหาตัวให้เจอก่อน


ล่าตัวมือโพสต์-รู้เหตุล่วงหน้า


ผู้ สื่อข่าวถามว่ามือโพสต์เฟซบุ๊กที่เหมือนจะรู้ล่วงหน้า ขณะนี้รู้หรือยังว่าเป็นใคร นายกฯ กล่าวว่าให้ไปเรียกตัวคนโพสต์มาแล้ว หาตัวอยู่ ส่วนหนึ่งอยู่ภาคอีสาน ไอ้คนโพสต์เคยอยู่กลุ่มต่อต้านรัฐบาล เมื่อถามว่าจำเป็น จะต้องใช้มาตรา 44 ดูแลสถานการณ์หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่าวันนี้ใช้อยู่แล้ว อำนาจมีเต็มอยู่แล้ว คสช.ทำอยู่แล้ว ใช้มาตรา 44 อยู่แล้ว ทั้งการสืบสวน จับกุม ขอหมายศาลไม่ต้องขอหมายศาลด้วยซ้ำไป


"ใน ต่างประเทศเมื่อเกิดเหตุการณ์ผ่านไป 3 วัน จากนั้นหยุดหมด เพราะเขาร่วมมือเพื่อให้เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงให้ได้ นั่นละคือสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นในบ้านนี้ เมืองนี้ ไม่ใช่ตัดสินใจลงความเห็นกันเอง หากเช่นนั้นไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องมีกระบวนการสอบสวน ประชาชนสอบกันเอง ลงความเห็นกันเองแล้วตำรวจก็ไปจับ มันทำได้ไหม มันไม่ได้ ผมไม่ได้หงุดหงิด พร้อมอยู่แล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พร้อมดูแลประชาชน แต่ประชาชนต้องช่วยรัฐบาล มันยุ่งพออยู่แล้วก็ยังมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ประเมินทุกอันว่าเกี่ยวข้องกับใคร สาเหตุมาจากอะไร ยิ้มสู้ไว้เมื่อภัยมา ออกเสียงกันดังๆ หน่อย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว และเมื่อถามว่าเมื่อคืนได้หลับหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ยกนิ้วชี้หน้าตัวเองพร้อมกล่าวว่า "ดูหน้าผมสิ"


"บิ๊กป้อม"ชี้เริ่มชัด-มือระเบิด


ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวว่าฝ่ายความมั่นคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเก็บกล้องวงจรปิด พบข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ ยืนยันว่ารัฐบาลจะจับกุมตัวผู้ก่อเหตุ โดยไม่ทอดเวลาออกไปอย่างแน่นอน ส่วนการติดตามข่าวทางโซเชี่ยลมีเดียต้องระวัง เพราะบางคนถือโอกาสปล่อยข่าวปิดโรงเรียน สถาบันการเงิน เราจะติดตามตัวบุคคลเหล่านี้มาสอบถามว่าทำอย่างนั้นเพราะอะไร


ผู้ สื่อข่าวถามว่าตั้งประเด็นสาเหตุการก่อเหตุไว้กี่เรื่อง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าต้องเอาตัวคนที่วางระเบิดมาให้ได้ ขณะนี้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น จำกัดวงผู้ต้องสงสัยได้แล้ว ต่อข้อถามว่าหวังดิสเครดิตรัฐบาลหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่าเรื่องดิสเครดิตรัฐบาล ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ยังมีหลายประเด็น เขาลงมือทำน้อยคน แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นกลุ่มใด และเมื่อถามย้ำว่าผู้ก่อเหตุเป็นคนไทยหรือต่างชาติ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่ายังไม่ทราบชัดเจนว่าเป็นคนต่างชาติ หรือคนไทย หรือใคร แต่คิดว่าน่าจะมีเครือข่าย


ย้ำไม่ใช่ระเบิดแบบ 3 จว.ใต้


ขณะ ที่ พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่าพล.อ. ประยุทธ์ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เพื่อสรุปสถานการณ์ล่าสุดทั้งตัวเลขผู้บาดเจ็บ ทั้งไทยและต่างประเทศ ก่อนแจ้งให้สถานทูตประเทศต่างๆ ได้รับทราบ พร้อมนำกล้องวงจรปิดมาตรวจสอบ นายกฯ สั่งการให้ตั้งทีมงาน หรือตัวแทนรัฐบาลไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บตามร.พ.ต่างๆ นายกฯ กำชับว่าเจ้าหน้าที่ต้องรวบรวมหลักฐานและ สิ่งบอกเหตุต่างๆ นำไปสู่การสืบสวนสอบสวนให้ได้ แต่ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่าเป็นการกระทำของกลุ่มไหน


รอง โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่าระเบิดที่พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ถือว่าร้ายแรงและไม่เคยเกิดขึ้นในภาคใต้ ทำขึ้นมาเพื่อใช้งานนี้โดยเฉพาะ ขณะเดียวกัน ก็มีความพยายามสร้างความตื่นตระหนกผ่านโซเชี่ยลต่างๆ ให้ข้อมูลเพื่อให้สับสน เช่น ยอดผู้เสียชีวิต การเผยแพร่ภาพที่น่ากลัว หรือระบุว่าสภากาชาดต้องการเลือด จะนำสิ่งเหล่านี้มาพิจารณาด้วยว่ามีความเชื่อมโยงกันหรือไม่อย่างไร เพราะเป็นความพยายามกระจายข่าวให้รวดเร็ว เป็นความพยายามของเครือข่าย ที่จะสร้างสถานการณ์ ไม่ใช่ให้เกิดขึ้นแล้วจบไป มีการวางแผนและเตรียมการปฏิบัติการทางด้านจิตวิทยาด้วย


ตั้งด่านมั่นคง 88 จุดทั่วกรุง


ต่อ มาเวลา 10.00 น. ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ พล.อ. ประวิตรเรียกประชุมศูนย์ติดตามสถานการณ์ โดยมีพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วยผบ.ทบ. พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสธ.ทบ. พล.ท. กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 นายฉัตรพงษ์ ฉัตราคม ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ พล.ต. กนิษฐ์ ชาญปรีชญา ผบ.หน่วยข่าวกรองทางทหาร และ พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ส.


รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประวิตรสั่งการให้ตั้งด่านตรวจความมั่นคง 88 จุด เท่ากับจำนวน 88 สน.ของบช.น. มีทหารร่วมปฏิบัติหน้าที่ด้วย ตั้งจุดตรวจและจุดสกัดในจุดที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่น รวมถึงเฝ้าระวังสถานที่สำคัญ โดยฝ่ายข่าวรายงานในที่ประชุมว่า ยังไม่ชี้ชัดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด แต่ไม่ทิ้ง 2 ประเด็น คือการเมืองและก่อการร้าย มีแนวโน้มว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถึงขั้นเชื่อมโยงกับขบวนการก่อการร้าย สากล


นายกฯส่งสารเสียใจสุดซึ้งจาก นั้นเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นสารจากนายกรัฐมนตรี ใจความว่า ตนและรัฐบาลขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้สูญเสียทุกคน ตลอดจนจะใช้มาตรการเยียวยาตามกฎหมายแก่ผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศให้ดีที่สุด จากเหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าประเทศของเรายังมีบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มุ่งประสงค์ร้าย ต่อประเทศชาติยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ อาจ จะเป็นการหวังผลทางการเมือง เพื่อทำลายเศรษฐกิจ ทำลายการท่องเที่ยว หรือด้วยเหตุผลอื่นใดก็ตาม รัฐบาลจะเร่งดำเนินการสืบสวน หาตัวผู้กระทำความผิดและขบวน การที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว


นายกฯ กล่าวว่า ขอยืนยันให้ประชาชนทุกคนทราบว่า จะยืนอยู่เคียงข้างประชาชนเสมอ ไม่ว่าจะยามทุกข์ หรือสุข เมื่อใดที่ประชาชนมีความทุกข์เราทุกข์ยิ่งกว่า ด้วยความสำนึกในหน้าที่และความรับผิดชอบที่เรามีต่อประเทศชาติและประชาชน ขอให้ประชาชนคนไทยทุกคน ทุกภาคส่วน รวมทั้งข้าราชการทุกหมู่เหล่าจับมือกันพร้อมก้าวเดินไปข้างหน้า ขจัดความเลวร้าย ภัยอันตรายทั้งปวง ที่เราเผชิญอยู่ร่วมกันไม่ว่าจะเป็นภัยที่มองเห็นและมองไม่เห็น หากเรารวมกันสามัคคีกัน เราจะฝ่าฟันอุปสรรคทุกอย่างไปได้รวดเร็วขึ้น เพื่อให้ประเทศไทยกลับมาสู่สภาวะปกติได้ในไม่ช้า


ให้ความมั่นใจต่อชาวต่างชาติ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอความร่วมมือสื่อมวลชนทุกแขนง โซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ช่วยเสนอข่าวในทางสร้างสรรค์ ไม่ขยายความรุนแรงออกไป ไม่ว่าจะด้วยภาพ เสียง คลิปวิดีโอ หรือคำวิพากษ์วิจารณ์ หรือการแสดงความคิดเห็นต่างๆ โดยเฉพาะในระหว่างที่การสืบสวนสอบสวนดำเนินการอยู่ ซึ่งอาจเป็นการชี้นำต่อรูปคดี และทำให้สังคมสับสนได้ สำหรับชาวต่างประเทศที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุล องค์กรระหว่างประเทศ รัฐบาลขอให้คำมั่นว่าจะดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ผลประโยชน์ของท่านอย่างเต็มขีดความสามารถ รวมทั้งจะแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ทราบอย่างต่อเนื่อง นายกฯ กล่าวว่า ในช่วงนี้ขอให้ทุกคน ทุกภาคส่วน ร่วมแรงร่วมใจกัน ช่วยเหลือสนับสนุน สอดส่องดู