ครบทุกรส สดทุกเรื่องเตือนภัย! ชายคนนี้ตาบอดข้างหนึ่ง ปรสิตจากคอนแทคเลนส์กัดกินดวงตา!!
Font Size  

วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เวลา 21:31 น.

 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ ของอังกฤษรายงานเรื่องราวของนาย สตีเฟ่น ซูเตอร์ อดีตวิศวกรวัย 63 ปีจากมณฑลเดวอน ประเทศอังกฤษ ต้องตาบอดข้างหนึ่ง เนื่องจากติดเชื้อปรสิตจากคอนแทคเลนส์ที่เขาใส่และกัดกินกระจกตา

 

 

 ซูเตอร์ใส่คอนแทคเลนส์แบบรายวันมาเป็นเวลา 3 ปี ก่อนพบอาการผิดปกติของตาข้างซ้าย ดวงตาแดงก่ำ และรู้สึกปวด จนนอนไม่ได้ทั้งคืน เขาได้ไปพบแพทย์เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตอนแรกแพทย์ให้ยาหยอดตามา แต่อาการยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ จนในที่สุดก็สูญเสียสมรรถภาพการมองเห็นของตาของซ้ายอย่างถาวรเมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

 

 


 โดยแพทย์ตรวจพบว่าเขาติดเชื้ออะแคนทามีบา เคราทิทิส (Acanthamoeba Keratitis) ซึ่งเป็นปรสิตขนาดเล็ก พบได้ในน้ำในบ้านและดินโคลนสามารถแพร่เชื้อผ่านคอนแทคเลนส์ บาดแผล หรือการสูดดมเข้าปอด
 

 

 

 "จู่ๆผมก็รู้สึกปวดตา ตอนแรกผมคิดว่าแค่อักเสบธรรมดา และเลิกใช้คอนแทคเลนส์ แต่มันก็ไม่ดีขึ้น และเจ้าเชื้อปรสิตที่ว่าคุณอาจติดเชื้อจากน้ำที่ไหนสักแห่งก็ได้ สำหรับกรณีของผมถือว่าโชคร้าย และทำให้ผมเครียดมาก เหมือนฝันร้าย เพราะผมต้องพึ่งมอร์ฟีนเพื่อลดความเจ็บปวด รวมถึงยาแก้ปวด มันกระทบต่อการใช้ชีวิตของผมทุกอย่าง เพราะตอนนี้มองเห็นแค่ข้างเดียว ต้องพึ่งพาภรรยาหลายอย่าง" 

 


 ทั้งนี้ซูเตอร์ยังต้องรักษาดวงตาข้างซ้ายด้วยการหยอดยาฆ่าเชื้ออีกราว 1 ปีก่อนจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตา เพื่อให้ตาข้างซ้ายกลับมามองเห็นอีกครั้ง  

 

ที่มา The Mirror