ครบทุกรส สดทุกเรื่องสุดรันทด!แม่เลี้ยงลูกพิการ3ชีวิต คนโตถูกขืนใจคลอดเด็กพิการอีก ต้องใช้เชือกล่ามเลี้ยงตามยถากรรม
Font Size  

วันที่ 03 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 17:46 น.

 เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 4 ต.หนองบัว อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย มีสุดยอดคุณแม่ที่เลี้ยงลูกสาวกับลูกชาย และหลานชายพิการทางสมอง รวม 4 ชีวิต มานานถึง 30 ปี โดยไม่เคยท้อหรือร้องขอความช่วยเหลือจากใคร จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง


 พบบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่ริมถนน ติดกับไร่ข้าวโพด เจ้าของบ้านชื่อนายประมวล และนางพา เดื่อคำ อายุ 53 ปี อาศัยอยู่กับลูกๆ คือน.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 30 ปี นายบี (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี นายซี (นามสมมุติ) อายุ 22 ปี และด.ช.ดี (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นหลานชาย อายุ 13 ปี โดยทั้งลูกและหลานป่วยสมองพิการมาตั้งแต่เกิด ยกเว้นนายบีลูกคนที่สอง ที่ป่วยสมองพิการเพราะดมกาว และเคยเข้ารับการรักษาอาการที่โรงพยาบาล จ.เชียงใหม่ มาแล้ว 2 ครั้ง


 นางพา เล่าว่า ตนและสามีเคยทำนาทำไร่ แต่หมดทุน เพราะปลูกอะไรก็ตาย ขายก็เจ๊ง สามีจึงหันมารับจ้างทั่วไป ทั้งขุดวงส้วม ปีนตัดต้นไม้ ใครจ้างอะไรก็ทำหมด เพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูกกับหลานที่พิการมาตั้งแต่เกิด ส่วนตนเองตั้งแต่หลานชายเกิดมา ก็ไม่ได้ทำงานอีก เพราะต้องคอยเลี้ยงหลานที่บ้าน รวมทั้งต้องคอยดูแลลูกๆ ที่ไม่สมประกอบด้วย 


 “สิบกว่าปีก่อน ตอนที่ฉันออกไปทำงานนอกบ้าน ปล่อยให้ลูกๆ อยู่กันลำพัง ลูกสาวคนโตของฉันถูกคนร้ายบุกเข้ามาข่มขืน ฉันมารู้อีกที ก็ตอนที่ลูกสาวท้องได้ 5 เดือนแล้ว ฉันกับสามีก็ได้แต่ยอมรับชะตากรรมและไม่เคยท้อ เขาเกิดมาแล้ว เป็นลูกเป็นหลานของฉัน ไม่ว่าจะเป็นยังไง ก็ต้องดูแลจนกว่าจะตายจากกัน” นางพา กล่าวและว่า เสื้อผ้าที่มีสวมใส่นั้น เพื่อนบ้านก็ช่วยบริจาคมาให้ ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่ปัจจุบันทาง อบต.หนองบัว ก็เป็นผู้สร้างให้ และทุกวันนี้มีรายได้หลักจากเงินช่วยเหลือคนพิการเดือนละ 800 บาท รวมลูกกับหลาน 4 คน เป็นเงิน 3,200 บาท ได้มาก็จะซื้อข้าวสารอาหารแห้งมากักตุน และหาเก็บผักสวนครัวที่ปลูกไว้ข้างบ้านมากิน 


 นางพา กล่าวต่อว่า เหตุที่ต้องใช้เชือกผ้ามัดขาหลานชายเอาไว้ เพราะว่าชอบเดินไปบนถนนหน้าบ้าน แล้ววิ่งไล่ตามรถยนต์ที่แล่นผ่าน รวมทั้งข้างบ้านมีสระน้ำด้วย กลัวจะเป็นอันตราย จึงต้องล่ามมัดกับโต๊ะเอาไว้ เวลาตนเดินไปไหนก็ต้องจูงเชือกตามกันไปแบบนี้ แต่กลางคืนก็จะแก้เชือกออกให้อยู่ในบ้าน อย่างไรก็ตาม ผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถโอนเงินได้ที่ ธ.ก.ส. สาขาศรีนคร ชื่อนายประมวล เดื่อคำ บัญชีเลขที่ 020042606951 โทร. 061-281-6474