ครบทุกรส สดทุกเรื่องระทึกสะพานข้ามเจ้าพระยาถล่ม!! ทับบ้านมีคนอยู่ข้างใน เจ็บอื้อนับสิบ-มีสาหัส
Font Size  

วันที่ 05 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 13:46 น.

 เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ม.ค. ร.ต.อ.วุฒิภัทร ช่วยคิด พนักงานสอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ม.1 ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ระหว่างการก่อสร้าง เกิดการทรุดตัว ทับบ้านเรือนประชาชน มีคนงานก่อสร้างและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ. พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา แพทย์เวรทีมกู้ชีพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา สมาคมอยุธยารวมใจ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

 

 พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บกระจัดกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ จำนวน 12 ราย เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เป็นชาวไทย 3 คน กัมพูชา 5 คน พม่า 4 คน รวม 12 คน โดยพบมีอาการสาหัส 1 คน

 

 จากการตรวจสอบ พบว่าอยู่ระหว่างการยกชิ้นส่วนสะพานขนาดความกว้าง 2.50 เมตร ยาว 9 เมตร จำนวน 9 ชิ้น วางบนรางเหล็กเพื่อเคลื่อนไปเชื่อมกับที่เสาสะพาน ช่วงเสาสะพาน พบร่องรอยการหักที่บริเวณตัวเสาสะพาน แล้วโครงเหล็กได้ล้มไปทับบ้านเรือนเสียหาย รถยนต์กระบะ จำนวน 1 คัน เสียหายด้วย นอกจากนี้ยังพบเครนขนาดใหญ่ที่ใช้ยกตัวชิ้นส่วนสะพานล้มอยู่ด้วย

 

 นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ในเบื้องต้น ขณะนี้พบผู้บาดเจ็บแล้วจำนวน 12 ราย เป็นคนงานก่อสร้างสะพานจำนวน 10 ราย และเป็นชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในบ้านจำนวน 2 ราย ในเบื้องต้นทราบว่าการก่อสร้างสะพานมีการแยกส่วนหลายบริษัทในการก่อสร้าง จุดที่เกิดการทรุดตัวอยู่ระหว่างการดำเนินการวางชิ้นส่วนของพื้นสะพาน ขึ้นวางบนรางเหล็กแล้วเคลื่อนไปเชื่อมกับตัวเสาสะพาน ขณะที่เคลื่อนไปถึงคอสะพานคานเหล็กรองรับน้ำหนักไม่ไหวได้ทรุดตัวลงทำให้รางเหล็กล้มไปทับบ้านเรือนประชาชน และดึงตัวเครนล้มลงมาด้วย  

 

 ขณะนี้ได้ปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุ เพราะเรายังไม่มั่นใจในความแข็งแรงของสะพาน ในส่วนอื่นว่าจะเกิดการทรุดตัวมาหรือไม่ สะพานนี้เป็นความรับผิดชอบกรมทางหลวงชนบท เป็นสะพานขนาดใหญ่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมระหว่าง ต.เกาะเรียน กับ ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเส้นทางเลี่ยงการจราจรที่แออัดในเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา

 

 นายบุญเลิศ ก่อเจริญ อายุ 48 ปี ผู้ควบคุมการก่อสร้างช่วงวางพื้นสะพาน กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุอยู่ระกว่างการเคลื่อนชิ้นส่วนพื้นสะพานไปประกอบที่เสาสะพาน ตัวโครงเหล็กรองรับน้ำหนักไม่ไหว ได้ทรุดตัวลง ทำให้ชิ้นส่วนสะพานถล่มลงมา ดึงเอาเครนล้มลงมาด้วย