ครบทุกรส สดทุกเรื่องระทึก! รถไฟบรรทุกน้ำมันตกรางที่ลำพูน-พังยับ 16 โบกี้ ดีเซลกว่าครึ่งล้านลิตรทะลึก
Font Size  

วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 11:18 น.

  เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 6 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุรถไฟดีเซลรางขบวนที่ 641 แก่งคอย-เชียงใหม่ ได้บรรทุกน้ำมันมาจากสถานีบริการน้ำมันแก่งคอย จ.สระบุรี ของบริษัท การปิโตเลี่ยมแห่งประเทศไทย (ปตท.) จำกัด ปลายทางสถานีคลังน้ำมัน ปตท.เชียงใหม่ วิ่งออกจากสถานีต้นทางเมื่อเย็นวันที่ 5 ม.ค. 59 จำนวนโบกี่ทั้งหมด 21 โบกี้  เกิดตกรางที่สถานีรถไฟบ้านหนองหล่ม จ.ลำพูน


  โดยเฉพาะโบกี้บรรทุกน้ำมันจำนวน 19 โบกี้ แต่ละโบกี้บรรทุกน้ำมันดีเซลจำนวน 33,500 ลิตร ทั้ง 19 โบกี่เป็นน้ำมันดีเซลทั้งหมด รวมน้ำมันที่บรรทุกมาทั้งหมดจำนวน 636,500 ลิตร ส่วนโบกี้บรรทุกน้ำมันตกรางไปจำนวน 16 โบกี้ ถังน้ำมันแตกเสียหายไปจำนวน 4 โบกี้ น้ำมันที่เสียหายจำนวน 134,000 ลิตรทำให้น้ำมันโซล่าไหลออกมานองพื้นจำนวนมาก


  จากเหตุที่เกิดขึ้น ทางผู้เกี่ยวข้องของของการทางรถไฟสันนิษฐานว่า ผขร.คงจะบังคับขบวนรถไฟไม่อยู่ เนื่องจากเส้นทางก่อนจะเข้าสถานีบ้านหนองหล่มเป็นเส้นทางลงเขาชันมาก บวกกับขบวนรถไฟใช้หัวลากถึง 2 หัว ซึ่งมีกำลังแรงฉุดค่อนข้างมาก และโบกี้บรรทุกมีน้ำหนักมาก เมื่อปล่อยขบวนรถลงเขาด้วยความเร็วเกินกว่ากำหนด แล้วทำการห้ามล้อกระทันหัน จะทำให้ขบวนรถส่ายไปมา อาจจะทำให้ล้อรถไฟหลุดออกจากขอบรางได้


   จากการสังเกตมีการหลุดของล้อรถไฟ ก่อนเข้าสถานีไกลประมาณ 6-700 เมตร ที่เป็นรอยลากเป็นทางยาว จนเกิดการทำให้รางรถไฟแยกตัวออกจากหมอนรองราง ซึ่งอาจจะเป็นเหตุทำให้รถไฟตกรางในครั้งนี้


  สำหรับความเสียหายในครั้งนี้ เฉพาะของทางรถไฟ มีรางรถไฟเสียหายเป็นระยะยาวประมาณ 1 กิโลเมตร รถไฟที่จะวิ่งไปสถานีรถไปลำพูนและเชียงใหม่ ไม่สามารถวิ่งได้ วิ่งได้ถึงสถานีรถไฟลำปางเท่านั้น


   ส่วนน้ำมันที่เสียหายคาดว่าต้องให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเข้ามาดำเนินการเก็บกู้โดยเร็ว เพราะเสี่ยงต่ออันตรายกับการที่จะเกิดไฟไหม้ขึ้นได้ และนอกจากนี้ แขวงการทางแผนกซ่อมบำรุงทางรถไฟลำพูน และลำปางได้ระดมช่างซ่อมบำรุงกว่า 100 นายเข้าดำเนินการแก้ไขเส้นทางแล้ว คาดว่าจะเสร็จภายในคืนนี้