ครบทุกรส สดทุกเรื่อง"มติชน"ประกาศตัวเป็นผู้นำข่าวออนไลน์ ทรูฮิตส์มอบรางวัลเว็บข่าวอันดับ1ให้"ข่าวสด"
Font Size  

วันที่ 08 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 16:40 น.
 

เว็บไซต์ ‘ข่าวสด’ คว้ารางวัลทูรฮิตส์ อวอร์ด 2015 เว็บไซต์ข่าวที่มียอดผู้เข้าชมสูงสุด ‘เครือมติชน’ ประกาศความสำเร็จ เปิดทศวรรษใหม่ก้าวสู่โลกดิจิตอลเต็มรูปแบบ ครบวงจร เป็นผู้นำข่าวออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ รุกตลาดนิวมีเดีย จับมือผนึกพันธมิตรทางธุรกิจ แกรนด์สปอร์ต เอไอเอส เอ็มเอสเอ็น ไทยแลนด์ สโป๊ก ดาร์ก ทีวี ยักไหล่ สปริง นิวส์ วอยซ์ ทีวี ยูทูบ สตาร์ฟวิ่ง ไทม์ กูเกิ้ล น.ส.พ.ธานเนียน เวียดนาม เสริมศักยภาพความแข็งแกร่งแห่งโลกข่าวสารออนไลน์
 
 
เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ห้องประชุมอาคารข่าวสด ประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กทม. บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) จัดงาน “มติชน มูฟวิ่ง ฟอร์เวิร์ด ผู้นำข่าวออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ” เพื่อประกาศความสำเร็จที่เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสดคว้าอันดับ 1 ของประเทศ เป็นเว็บไซต์ข่าวที่มียอดผู้เข้าชมสูงสุดปี 2558 และได้รับรางวัลทรูฮิตส์ อวอร์ด 2015 พร้อมทั้งประกาศรุกตลาดนิวมีเดีย เพื่อสนองตอบความต้องการข้อมูลข่าวสารยุคใหม่ที่ฉับไว เปิดทศวรรษใหม่ของเครือมติชน ที่พร้อมจะก้าวไปสู่ความเป็นผู้นำข่าวสารดิจิตอลแบบครบวงจร

 

โดยงานนี้ได้รับความสนใจจากแขกผู้มีเกียรติ เอเยนซี่โฆษณา และพันธมิตรทางธุรกิจจำนวนมากที่มาร่วมจับมือเสริมศักยภาพความแข็งแกร่งแห่งโลกข่าวสารออนไลน์ให้แก่เครือมติชน อาทิ แกรนด์สปอร์ต, เอไอเอส, เอ็มเอสเอ็น ไทยแลนด์, สโป๊ก ดาร์ก ทีวี, เว็บไซต์ยักไหล่, สำนักข่าวสปริง นิวส์, วอยซ์ ทีวี, ยูทูบ ไทยแลนด์, สตาร์ฟวิ่ง ไทม์, กูเกิ้ล ไทยแลนด์ และหนังสือพิมพ์ธานเนียนรายวัน ประเทศเวียดนาม รวมทั้งนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน และนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ร่วมมาเป็นเกียรติด้วย

 

นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นการพลิกโฉมในการทำงาน เพราะโลกได้เปลี่ยนแปลงไป ที่ผ่านมาสมาร์ตโฟนขายได้มากกว่าโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์ ทำให้พฤติกรรมการบริโภคข่าวสารของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะยอดอ่านออนไลน์ในสมาร์ตโฟนมีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ของยอดคนที่เข้าถึงข่าวในออนไลน์ทั้งหมด จากยอดการสำรวจของทรูฮิตส์ในปี พ.ศ.2558 จาก 7 เว็บไซต์แรกมีถึง 4 ล้านยูนีกไอพี คือในแต่ละวันอย่างน้อยคน 4 ล้านคนเข้าไปอ่านข่าว ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคข่าวสารเปลี่ยนแปลงไป

 

“ในช่วงที่คนทั่วไปเห็นเฟซบุ๊กเป็นเครื่องมือการสื่อสารอย่างหนึ่ง ทีมงานข่าวสดได้เข้าไปทำงานในเฟซบุ๊กอย่างจริงจัง ทำให้ข่าวสดเป็นเพจข่าวแรกๆ ของเมืองไทย และเป็นจังหวะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กในเมืองไทยมีเพิ่มมากขึ้นถึง 28 ล้านคน เมื่อเฟซบุ๊กโตขึ้นข่าวสดก็เติบโตก้าวกระโดดขึ้นไปพร้อมๆ กัน ทำให้ข่าวสดเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศในปี 2558 นอกจากนี้ เรายังมีสื่ออื่นในเครือมติชนขายข้อมูลข่าวสารผ่านออนไลน์ ในอนาคตสื่ออื่นๆ ในเครือมติชนจะต้องก้าวเข้าสู่สนามดิจิตอลอย่างจริงจัง จะต้องมีเว็บไซต์ แฟนเพจ และแอพพลิเคชั่นเป็นของตัวเอง ต้องมีกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าช่องทางใดๆ ที่จะเข้าไปให้ถึงผู้บริโภค และในส่วนของทีวีนั้น ได้หารือกับเอไอเอสถึงความเป็นไปได้ในการทำสถานีโทรทัศน์ออนไลน์บนมือถือ” นายฐากูรกล่าว

 

ผู้บริหารเครือมติชนกล่าวต่อว่า เพื่อต้อนรับการเปิดประชาคมอาเซียน หรือเออีซี เมื่อปลายปี 2558 เครือมติชนลงนามทำงานร่วมกับหนังสือพิมพ์ธานเนียนรายวันของเวียดนาม ที่มียอดจำหน่ายเป็นอันดับ 2 ของเวียดนาม โดยหารือทำธุรกิจร่วมกัน ทั้งด้านการแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูลต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน นอกจากนี้ ยังได้เจรจากับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน อาทิ กัมพูชา ลาว พม่า เพราะเมื่อก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลจะไม่มีการแบ่งกั้นพรมแดน

 

ส่วนการปรับตัวเพื่อก้าวสู่ยุคดิจิตอลในอนาคตนั้น นายฐากูรกล่าวว่าจะต้องผลิตผลงานให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในปีนี้จะเปิดเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ 24 ชั่วโมง (www.khaosod.co.th) เพราะตลาดของคนกลางคืนเพิ่มมากขึ้น และมีผู้อ่านคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศเข้ามาอ่านถึง 1.2 แสนคน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกา ดังนั้น เพื่อตอบสนองให้กับตลาดในต่างประเทศเรายังรุกตลาดด้วยเว็บไซต์ข่าวสดอิงลิช (www.khaosodenglish.com) จะเป็นการตอบสนองตลาดให้พร้อม 24 ชั่วโมง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และจะปรับเปลี่ยนเว็บไซต์และจะมีแอพพลิเคชั่นในสื่อของเครือมติชนอีกด้วย

 

ด้านนายปิยะ ตัณฑวิเชียร ผู้ก่อตั้งทรูฮิตส์ ผู้บริการเก็บสถิติผู้ใช้งานในเว็บไซต์ไทย กล่าวว่าเกณฑ์การตัดสินผู้ได้รับรางวัลทรูฮิตส์อวอร์ดนั้น จะนำตัวเลขผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ตลอดทั้งปีในแต่ละวันนำมาหาค่าเฉลี่ย ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนว่าเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ในปี 2558 มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์มากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งเทรนด์ปี 2558 จำนวนผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่มาจากเฟซบุ๊กข่าวสดเป็นหลัก สะท้อนให้เห็นว่าผู้เยี่ยมชมมาจากโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก

 

นายปิยะกล่าวต่อว่า ดังนั้น แนวโน้มเทรนด์ในปี ค.ศ.2016 หรือ พ.ศ.2559 นั้น จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เพราะสังคมในยุคโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กจะต้องออนไลน์ทั้งหมด โดยเฉพาะออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือ เพราะพกพาง่ายและสะดวก ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือแซงหน้าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือเครื่องพีซีแล้ว ในขณะนี้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือของประเทศไทยมีถึง 35 ล้านคน คนรุ่นใหม่ หรือยังเจเนอเรชั่นจะใช้อยู่แล้ว ส่วนผู้สูงอายุก็จะปรับตัวใช้โทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น พร้อมขอแสดงความยินดี ให้กำลังใจเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ และในอนาคตจะมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น

 

จากนั้นนายปิยะผู้ก่อตั้งทรูฮิตส์มอบรางวัลทรูฮิตส์อวอร์ด 2015 เว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์อันดับ 1 ให้แก่เว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์โดยมีนายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด และ น.ส.ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ข่าวสด เป็นผู้รับมอบรางวัล พร้อมทั้งแจกโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไอโฟน รุ่น 6 เอสพลัส ให้แก่ผู้อ่านข่าวออนไลน์ในเครือมติชนจากทางบ้าน 2 ราย และผู้ที่มาร่วมงาน 2 ราย โดยผู้ได้รับรางวัลจากทางบ้านได้แก่ 1.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nattawut BN Boonnark และ 2.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Peony Bla Bla

 

นายณัฐวุฒิ บุญนาค อายุ 23 ปี ชาว ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nattawut BN Boonnark กล่าวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประสานงานฝ่ายจัดเลี้ยงอยู่ที่โรงแรมเฟลิกซ์ ริเวอร์แคว รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี ดีใจและไม่คาดคิดว่าจะได้รับรางวัล นับเป็นของขวัญปีใหม่ชิ้นแรกในชีวิตที่ร่วมสนุกชิงรางวัล ที่ผ่านมาติดตามอ่านข่าวในหนังสือพิมพ์มติชนและข่าวสดตั้งแต่เด็กๆ เพราะคุณพ่อซื้ออ่านเป็นประจำ ปกติชอบติดตามอ่านข่าวสารผ่านเฟซบุ๊ก เพราะง่ายและสะดวก และเล่นเป็นประจำอยู่แล้ว  

 

“ตอนที่โพสต์คอมเมนต์ลงในเพจเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ รู้สึกเครียดๆ ที่โพสต์ไป ก็โพสต์เล่นๆ ไม่ได้คิดอะไร ลองเสี่ยงดวงดู โพสต์ไปว่า สื่อคือตัวแทนที่ทำหน้าที่เสนอข่าวสารเนื้อหาสาระ ความรู้ ความบันเทิง ให้ข้อคิดเตือนสติชีวิตมนุษย์ ทั้งหมดนี้มีอยู่ที่มติชนที่เดียว พอแอดมินโทร.มาหาและบอกว่าได้รับรางวัล ก็นึกว่าโดนหลอก โดนอำหรือเปล่า ตอนนั้นไม่ทราบเลยว่าได้รับรางวัล จนเข้าไปเช็กเพจในเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์จึงรู้ว่าได้รับรางวัล เพื่อนๆ ก็มาแสดงความยินดี และคลิกเป็นแฟนเพจสื่อในเครือมติชนอีกด้วย อยากให้สื่อในเครือมติชนทำงานผลิตข่าวอย่างมีคุณภาพต่อไป และอยากจะให้มีกิจกรรมร่วมสนุกกับลูกค้าและผู้อ่านให้มากขึ้น เพื่อจูงใจและดึงดูดให้ผู้อ่านได้ติดตามข่าวสารมากยิ่งขึ้น” นายณัฐวุฒิกล่าว

 

ขณะที่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกฯ กล่าวว่าขอแสดงความยินดีที่เว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์คว้าอันดับ 1 เว็บไซต์ข่าวที่มียอดผู้เข้าชมสูงสุดปี 2558 ที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารทันสมัยและเป็นประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน ขอให้เครือมติชนอยู่คู่กับประชาชน เพื่อนำเสนอข้อมูลข่าวสารในการพัฒนาประเทศในทุกมิติ การก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลนั้น สื่อออนไลน์ได้เปรียบในเรื่องของความทันสมัย รวดเร็ว และทันต่อเหตุการณ์ คาดว่าบทบาทของสื่อออนไลน์ต่อไปจะมีมาร์เก็ตแชร์ หรือส่วนแบ่งทางการตลาดมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การปรับเปลี่ยนการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร นับเป็นการสร้างพื้นฐานของการเป็นสื่อมวลชนที่จะมีความพร้อมในทุกด้านในการพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต