ครบทุกรส สดทุกเรื่องวอนช่วย"น้องแอร์"ทารกป่วยประหลาด! เส้นเลือดใหญ่ที่คอโตเท่าไข่ไก่-หายใจลำบาก
Font Size  

วันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 22:51 น.

   เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก น.ส.ราตรี จันทรรัตน์ ประมงอำเภอละแมว่า หมู่ที่ 6 ตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพรว่ามีหนูน้อยวัยขวบกว่าเส้นเลือดใหญ่โตผิดปกติทำให้ผู้ปกครองซึ่งมีฐานะยากจนได้รับความเดือดร้อนจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียวสภาพเก่า เลขที่ 12 หมู่ที่ 6 ตำบลละแม

   พบ ด.ญ.ณิชกานต์  สัมมาชีพ  หรือน้องแอร์ อายุ 1ปี 3 เดือน กำลังกินนมนอนอยู่ในเปล โดยมีนางนิด ติ้นระนอง  อายุ 47 ปี ยายของเด็กเป็นผู้ดูแล พร้อมกล่าวว่าน้องแอร์ เป็นลูกของวิศรุต สัมมาชีพ อายุ 28 ปี และนางวันวิสาข์ สัมมาชีพ อายุ 23 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป ที่บริวณลำคอด้านขวาของน้องแอร์มีก้อนเนื้อขนาดเกือบเท่าไข่ไก่ หากน้องแอร์ร้องไห้หรือไม่สบายก้อนเนื้อดังกล่าวจะโตขึ้นและมีสีเขียวคล้ำจนน่ากลัว


   ทำให้น้องแอร์หายใจลำบากเพราะก้อนเนื้อดังกล่าวจะขยายไปเบียดกับหลอดลม ซึ่งอันตรายอย่างมาก โดยตอนแรกน้องแอร์ตอนคลอดออกมาก็ปกติเหมือนเด็กทั่วไปพออายุได้ 2 เดือนก็พบก้อนเนื้อที่บริเวณดังกล่าวขนาดเท่ากับนิ้วก้อย จึงไปพบแพทย์จึงทราบว่าเส้นเลือดใหญ่โตผิดปกติ


   ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่ร.พ.จุฬาลงกรณ์ กรุงเทพฯ เนื่องจากโรคดังกล่าวในเมืองไทยในเด็กมีไม่กี่ราย ทำให้ต้องเดินทางไปตรวจรักษาเป็นประจำทุกเดือนโดยใช้สิทธิ์หลักประกันสุขภาพของเด็ก แต่ในขณะนี้แพทย์ยังไม่สามารถทำการผ่าตัดได้เนื่องจากน้องแอร์ยังเล็กอยู่ต้องรอให้อายุครบ 7 ปี จึงจะสามารถทำการผ่าตัดได้ทำให้ต้องไปตรวจรักษาและรับยาตามที่แพทย์นัด


   นางนิดยังกล่าวต่อไปอีกว่า เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจนจึงทำให้ได้รับความเดือดร้อน เพราะจะต้องเสียค่าเดินทางไปกลับกรุงเทพฯในแต่ละรอบร่วม 4,000 บาท หากค้างคืนที่โรงพยาบาลก็เสียค่าใช้จ่ายมากกว่านี้  เพราะทุกวันนี้มีเพียงนายวิศรุต พ่อของน้องแอร์คนเดียวเท่านั้นที่ออกไปทำงาน ส่วนนางวันวิสาข์ต้องคอยดูแลน้องแอร์ ส่วนตนก็เป็นคนหาเช้ากินค่ำ


   จนล่าสุดไม่นานนี้ครอบครัวแบกรับภาวะไม่ไหว จึงรวมกับญาติพี่น้องออกการ์ดเชิญคนในตลาดอำเภอละแมและข้าราชการเกือบทุกหน่วยงานในอำเภอละแมมากินเลี้ยงน้ำชาเพื่อเป็นค่าเดินทางไปรักษาตัวให้กับน้องแอร์ อีกทั้งทุกวันนี้งานก็มีไม่มากเหมือนแต่ก่อนเนื่องจากราคายางตกต่ำ ทำงานเริ่มลดลงไปด้วยจึงขอวอนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องหรือผู้ใจบุญช่วยเหลือ เพราะไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน หากผู้ใจบุญท่านใดสงสารสามารถโอนเงินได้ที่ธนาคารออมสินสาขาละแม ชื่อบัญชีนางสมใจ ขำสุวรรณและนางวันวิสาข์ ติ้นระนอง หมายเลขบัญชี 020146779523 เพื่อช่วยเหลือน้องแอร์ต่อไป