ครบทุกรส สดทุกเรื่องเปิดใจ"สาวไทย"ช่วย 2 ฝรั่งออสซี่ เธอบอก"อยากให้ต่างชาติเห็นว่าคนไทยเรามีน้ำใจ"
Font Size  

วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 20:56 น.

 จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Maeji Kamolrat Ayla ได้โพสต์เรื่องราวของนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวออสเตรเลียโดนคนร้ายปล้นจนหมดตัว นั่งร้องไห้อยู่ที่สายใต้ใหม่ ย่านคลองหลอด2 กทม. จึงเข้าไปสอบถามแล้วช่วยเหลือเบื้องต้น โดยมีโชเฟอร์แท็กซี่ใจดีอีกคนรับอาสาพาไปส่งที่สถานทูตออสเตรเลียด้วย จนเกิดกระแสชื่นชมกระหึ่มออนไลน์


 เน็นวันที่ 12 ม.ค. น.ส.กมลรัตน์ สดวกการ อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ค   ได้ให้สัมภาษณ์ข่าวสดออนไลน์ กล่าวเรื่องดังกล่าวว่า ตนเปิดร้านประดับยนต์ ชื่อสะดวกทรัพย์ หรือ เก่งอะไหล่ซิ่ง บริเวณหัวมุมสายใต้ใหม่ ก่อนเกิดเหตุมีหนุ่มสาวชาวออสเตรเลียมานั่งร้องไห้หนักมากอยู่ริมฟุตบาทหน้าร้าน จนลูกน้องที่ร้านตะโกนเรียกตนจึงเดินออกมา โดยหนุ่มสาวชาวออสเตรเลียบอกว่า เขาโดนปล้นที่กาญจนบุรี กระเป๋าตังหายไปหมด เหลือเงินอยู่ 200 บาท   น.ส.กมลรัตน์ กล่าวว่า แต่ก็มีคนบอกว่าหนุ่มสาวออสเตรเลียเมานั่งอยู่ตรงที่เกิดเหตุตั้งนานแล้ว ไม่รู้ว่าโดนปล้นหรือเปล่า ตรงนี้ตนก็ไม่แน่ใจว่าเป็นอย่างไร แต่ก็ช่วยเท่าที่ช่วยได้ในระดับหนึ่ง จึงติดต่อตำรวจท่องเที่ยวให้หนุ่มสาวชาวออสเตรเลียคุยกับทางตำรวจ และเขาบอกว่าจะไปสถานทูตออสเตรเลียอย่างเดียว ระหว่างรอตนจึงให้น้ำดื่มและขนม กระทั่งมีแท็กซี่มาทำรถที่ร้าน และอาสาจะไปส่งหนุ่มสาวชาวออสเตรเลียที่สถานทูตพอดี ตนจึงให้เงินติดตัวหนุ่มสาวออสเตรเลียไป 500 บาท จากนั้นติดต่อกับทางแท็กซี่ ซึ่งแท็กซี่บอกว่าส่งถึงหน้าสถานทูตออสเตรเลียเรียบร้อย


  "รู้สึกดีที่เห็นเพื่อนคนไทยหลายคนพร้อมจะช่วยเหลือกัน อย่างน้อยก็ไม่ใช่แค่เราคนเดียวที่อยากช่วย ยังมีใครหลายๆคนที่อยากช่วย และเรื่องชาวต่างที่มาเมืองไทย ไม่ว่าเขามีเรื่องผิดพลาดอะไร อย่างน้อยเขามาเจอเราในสภาวะที่ไม่เหลืออะไรเลย เราก็ช่วยเหลือเขาในเบื้องต้นได้ก็โอเคแล้ว และอยากให้คนต่างชาติเห็นว่าคนไทยเรามีน้ำใจ มาท่องเที่ยวไทยไม่ถูกทอดทิ้งแน่นอน" น.ส.กมลรัตน์ กล่าว

 

   วันเดียวกัน พ.ต.ท.ชนะเทพ สวนแก้ว สว.ทท.8 กก.2 บก.ทท.(ตำรวจท่องเที่ยว) ได้ทำหนังสือชี้แจงว่า นักท่องเที่ยวทั้ง 2 คนคือนายเลียม สกอต เอนเดอร์สบี และน.ส.เมมมา โจเซฟิน บันเนอร์ ชาวออสเตรเลีย ไม่ได้ถูกปล้นตามที่เป็นข่าว แต่ทั้งคู่ไปเที่ยวที่จ.กาญจนบุรีเมื่อวันที่ 4 ม.ค. และดื่มสุราจนเมา เมื่อตำรวจไปตรวจสอบก็พบว่าทำกระเป๋าเงิน และบัตรเครดิตหาย นอกจากนี้ยังก่อเหตุวุ่นวายในโรงแรมที่จ.กาญจนบุรีอีกด้วย ซึ่งเบื้องต้นตำรวจตรวจสอบแล้วว่าไม่ได้โดนปล้นดังที่เข้าใจกัน