ครบทุกรส สดทุกเรื่อง‘เจมส์-เบลล่า’ หวนจิ้นใน ‘ปดิวรัดา’ ละครพีเรียดหลายรส แอ๊กชั่น-ชิงรัก-แฝงข้อคิด
Font Size  

วันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 17:45 น.

 เปิดต้นปีช่อง 3 ก็ส่งละครพีเรียด ปดิวรัดาŽ จากปลายปากกาของ สราญจิตต์ บทโทรทัศน์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์ ผลงานการสร้างของผู้จัดและผู้กำกับ คิงž สมจริง ศรีสุภาพ แห่งค่ายกู๊ดฟิลลิ่ง ลงจอ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ทางช่อง 3 หลังข่าวภาคค่ำ

 

 คว้าพระเอกฮอต เจมส์ž จิรายุ ตั้งศรีสุข กับนางเอกสาว เบลล่าž ราณี แคมเปน คู่จิ้นจากละครชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพŽ ตอน คุณชายพุฒิภัทรŽ มาโคจรเจอกันอีกครั้งในบท ปลัดศรัณย์ ศิวะเวทย์ž กับ ริน ระพีž  

 

 ร่วมด้วย มิ้นท์ žณัฐวรา วงศ์วาสนา (ดวงสวาท) , บอลž อัศนัย เทียนทอง (อรุณฤกษ์) , ดาว žพิมพ์ทอง วชิราคม (บราลี/บารนี) , ดาร์ลิ่ง žอารดา อารยวุฒิ (บุรณี) , กิจž กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์ (ชรัตน์) , เอž พศิน เรืองวุฒิ (พณิช) , บอล žวิธวัฒน์ สิงห์ลำพอง (คุณชายนริศ) , ต๊อก žศุภกร กิจสุวรรณ (เสือขาว) ฯลฯ

 

 ด้าน คิง-สมจริงž ผู้จัดที่ควบตำแหน่งผู้กำกับฯ เผยถึงละครว่า ปดิวรัดา จริงๆ เป็นสร้อยพระนามของพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏปิยมหาราชปดิวรัดา ที่พระองค์ได้สมญานามนี้มาจากพระองค์ท่านดูแลทุกสิ่งทุกอย่างของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

 

 แต่การนำมาทำละครครั้งนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องราชวงศ์ เราหยิบเนื้อหามาจากนิยายของสราญจิตต์ ซึ่งเป็นนักเขียนรุ่นเก่า คือ หม่อมหลวงจินตนา นพวงศ์ เป็นเรื่องที่ไม่ยาวมาก แต่เราเอามาขยายให้เป็นบทละครโทรทัศน์

 เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการโดนจับคลุมถุงชน เพียงแต่มันเก๋ตรงที่ชื่อนางเอก หรือ ชื่อตัวละครไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับปดิวรัดาเลย เพราะพฤติกรรมนางเอกในเรื่อง คือ พฤติกรรมของปดิวรัดา แปลว่า ภริยาผู้ซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อสามีŽ

 

 ในเรื่องเบลล่า รับบท ริน ระพี เป็นเด็กที่ท่านเจ้าคุณรับเลี้ยง แล้วถูกจับคลุมถุงชนมาเป็นเมีย สวมรอยแทนลูกสาวตัวจริง คือ บราลี (ดาว-พิมพ์ทอง) แต่งงานกับพระเอกตามคำสัญญาที่ผู้ใหญ่ตกลงกัน พระเอกรู้ว่าไม่ใช่ตัวจริงตั้งแต่แรก และพยายามคาดคั้นนางเอก แต่นางเอกมีความซื่อสัตย์จึงไม่พูด เลยทำให้เกิดเป็นความขัดแย้งของพระเอกกับนางเอก

 “เรื่องนี้มีชิงรักด้วย เพราะพระเอกรักอยู่กับดวงสวาท(มิ้นท์-ณัฐวรา) เราก็ไปเพิ่มเติมในบทให้มีความน่าเชื่อถือ เลยสร้างแบ็กกราวด์เพิ่มมานิด คือ ดวงสวาทเป็นเด็กผู้หญิงข้างบ้านที่รักกับพระเอกมาตั้งแต่เด็กและเขาได้เสียกันแล้ว การที่ดวงสวาทมาทวงสิทธิ์ของเมียคนนึงก็ไม่ผิด เรื่องนี้มันมีเหตุมีผล”

 

 “แต่นางเอกเอาชนะใจด้วยความดี ความเป็นปดิวรัดา ซัพพอร์ตสามี เราปรับจากนิยายนิดหน่อย เพิ่มความลึกของตัวละคร มีเหตุมีผลให้มีน้ำหนักมากขึ้น พอเป็นละครอยากให้มีหลายรสชาติ เลยสร้างตัวละครใหม่ขึ้นมา คือ เสือขาว ซึ่งเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับพระเอก”


Ž  
 พระนางคิดไหมต้องเป็น เจมส์-เบลล่า “ใช่ ที่เลือกสองคนนี้ เพราะเจมส์จริงๆ เป็นคนบ้าพลังมาก เพียงแต่หน้าเขาดูน่าเอ็นดู ดูเด็ก คนเลยจะไม่เห็นอีกด้านนึงที่เข้มๆ ก็คิดว่าในส่วนนี้ น่าจับมาเปลี่ยนลุกส์ดู

 แต่จริงๆ ไม่ผิดที่จะวางเจมส์เลยนะ เพราะปลัดศรัณย์ในเรื่องเป็นคุณหนูตกอับต้องไปอยู่วัด และทำให้ชีวิตเขาต้องสู้ความอ่อนแอในตัวเอง เพื่อให้อยู่ในสภาพนั้นได้ เป็นผู้ชายที่อยู่ๆ มีชีวิตเคว้งคว้างแล้วต้องทำตัวเองให้แข็งแกร่ง”

 

 “ส่วนเบลล่าก็คิดว่าเขาเหมาะ เป็นผู้หญิงที่สวมรอยมาเป็นเจ้าสาว แล้วการร่วมงานของสองคนนี้ เขาแค่นั่งคุยกัน มันก็มุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้งแล้ว(หัวเราะ)Ž”

 เป็นความตั้งใจไหม ที่อยากนำคู่นี้กลับมาเจอกัน เพราะกระแสเรียกร้องจากแฟนๆ ก็ถามหา ผู้จัดอธิบายว่า “เราไม่ได้คิดข้ามช็อตว่าเดี๋ยวเราจะต้องได้การสนับสนุนจากแฟนคลับ แต่เราคิดถึงปัจจุบันตรงนี้ว่าคู่ไหนที่เหมาะ เราจะคิดถึงแต่บริบทของคาแร็กเตอร์ แต่ก็ดีใจที่แฟนคลับชอบ อยากเห็นเคมีคู่นี้ อันนั้นถือเป็นผลพลอยได้ ส่วนจะจิ้นมากขึ้นไหม มันเป็นไปตามเนื้อเรื่องŽ”

 

 ความสนุกของเรื่องอยู่ตรงไหน “สตอรี่มันสนุก คนเขียนบทก็เขียนสนุก มีสีสัน ลูกเล่น ไม่น่าเบื่อเลย มีพีเรียด แอ๊กชั่น ความรัก แต่ก็แอบมีเรื่องเมียหลวง เมียน้อย คือ มันมีหลายรส แซ่บนะ ไม่ใช่หวานๆ อย่างเดียวŽ”

 สำหรับฉากใหญ่ของเรื่องนี้ ถามว่าอยู่ตรงไหนบ้าง ผู้จัด เผยว่า พลาดไม่ได้ตั้งแต่ตอนแรกเลย เป็นละครที่เราลงทุน ทั้งสร้างฉาก อย่างห้องนอนก็ต้องสร้างฉากขึ้นมา เพราะบ้านโบราณจริงๆ จะเล็ก และในเรื่องมีเงื่อนไขของห้องสองห้องต้องต่อกัน ทำให้ต้องลงทุน อย่างรถไฟก็ต้องเช่าเป็นขบวน เราพยายามถ่ายทอดตามบทมาให้ดีที่สุด

 

 “จริงๆ เรื่องเกิดขึ้นที่ปักษ์ใต้ แต่เราไม่ได้ไปถึงที่นั่น ใช้หลายๆ ที่มาผสมกัน อย่างสวนยางก็ใช้แถวปราจีนบุรี ป่าดิบชื้นก็ไปแถวกาญจนบุรี แต่ต้องไปเซ็ตเพิ่ม เอามอสไปเกาะต้นไม้ ส่วนเสื้อผ้าหน้าผมในเรื่องย้อนไปพ.ศ.2500 ส่วนใหญ่เสื้อผ้าตัดใหม่ เพราะชุดพวกนี้จะเข้ารูป เช่าไม่ได้อยู่แล้วŽ”

 เรื่องนี้ให้ข้อคิดอะไรบ้าง “ความเป็นเมียที่ดี ความเป็นปดิวรัดา ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเองในชีวิต ในเรื่องนี้จะมีความละเอียดของความละมุนละไม ความเป็นครอบครัวไทยๆ จะมีอารมณ์แบบนี้อยู่เยอะ”Ž

 

 “ก็หวังว่าคนดูจะชอบ และคงไม่ผิดหวังกับการกลับมาของเจมส์-เบลล่า สองคนนี้เขาทุ่มเทมากๆ รวมถึงนักแสดงทุกท่าน เล่นกันละเอียดถึงบทบาท”Ž ผู้กำกับคนดังกล่าวทิ้งท้าย


 เรื่อง โดย ณัฐพร อินถา