ครบทุกรส สดทุกเรื่อง“ยิ่งลักษณ์” ขึ้นศาลสืบพยานนัดแรกคดีจำนำข้าว มวลชนแห่ให้กำลังใจ ชาวนาตะโกนยังรักอดีตนายกฯ
Font Size  

วันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 10:15 น.

 

 เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ม.ค. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางมาศาลฯ เพื่อสืบพยานไต่สวนนัดแรกคดีจำนำข้าว โดยมีอดีตรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตส.ส. มาให้กำลังใจ อาทิ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง นายวรรเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรค นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย และนายวัฒนา เมืองสุข
 

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยรอบศาลฎีกา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 1 กองร้อยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกัน มีมวลชนจำนวนหนึ่งมาคอยให้กำลังใจ พร้อมมอบดอกกุหลาบสีแดงแก่อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมตะโกน “เรารักยิ่งลักษณ์” และ “ยิ่งลักษณ์สู้ๆ” ตลอดเวลา นอกจากนั้น นายเสน่ห์ มณีโชติ ชาวนาบางเลน จังหวัดนครปฐม ได้นำช่อข้าวแล้งน้ำมาให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรีเช่นกัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนช่อดอกไม้ เพื่อให้กำลังใจ และยืนยันว่ายังมีชาวนาที่ยังรักอดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ พร้อมเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดูแลชาวนาด้วย ไม่ใช่ช่วยเหลือเกษตรกรสวนยางเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ ได้ประชาชนจำนวนหนึ่งได้ชูป้ายที่มีข้อความว่า “ชาวนาตัวจริง” “โครงการจำนำข้าวทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปากจริงๆ” แต่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าขอให้เก็บป้ายข้อความดังกล่าวโดยให้เหตุผลว่าไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น         
 

 จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางเข้าศาลฯ ว่า เรามีความพร้อมในเนื้อหา วันนี้เป็นวันสืบพยานของฝ่ายโจทก์ ซึ่งอาจมีการให้การนอกจากที่ฝ่ายโจทย์ได้ให้ไว้ในชั้นป.ป.ช. เนื่องจากมีพยานปากใหม่ ที่ยังไม่เคยให้การในชั้นป.ป.ช. คงจะมีคำถามเพิ่มเติม และเราคงต้องนำเสนอให้ศาลเป็นผู้พิจารณา 


 เมื่อถามว่า พยานที่ไม่เคยอยู่ในชั้นป.ป.ช. ทำให้กังวลหรือไม่ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เราพยายามนำข้อเท็จจริงมาให้ศาลรับรู้
 

 ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เราจะพยายามทำอย่างเต็มที่ และว่าไปตามเนื้อหา ซึ่งคงต้องให้ศาลพิจารณาต่อไป สำหรับพยานฝ่ายตนนั้นก็พร้อมที่นำเสนอข้อมูลในการนัดในเดือนเม.ย.ที่จะถึง