ครบทุกรส สดทุกเรื่องเจ้าบุญครึ่ง ปลาครึ่งตัวตายแล้ว เจ้าของเตรียมนำดองโชว์ที่ร้าน
Font Size  

วันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 13:39 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวัชรพันธุ์ โชติประดิษฐ์ เจ้าของร้าน “ปอง ปลาแปลก” ตลาดปลาฟิชวิลเลจ ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ผู้ดูแล “เจ้าบุญครึ่ง” ปลาสู้ชีวิต ที่มีร่างกายเพียงครึ่งเดียว ว่าเจ้าบุญครึ่งได้ตายแล้ว จึงรุดตรวจสอบ พบว่า นายวัชรพันธุ์ ได้นำเจ้าบุญครึ่งห่อด้วยถุงพลาสติก แล้วนำเก็บรักษาเบื้องต้นไว้ในช่องแช่แข็งเป็นอย่างดี ท่ามกลางผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาเยี่ยมชม ซึ่งก็ต้องผิดหวังและเศร้าสลดใจที่เห็นเจ้าบุญครึ่งได้จากโลกนี้ไปแล้ว

 

นายวัชรพันธุ์ เล่าว่า เจ้าบุญครึ่งตายเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันที่ 16 ม.ค.59 ด้วยอาการติดเชื้อ โดยเจ้าบุญครึ่งได้แสดงอาการผิดปกติ เซื่องซึม กินอาหารน้อยลง เกล็ดหลุด และมีลักษณะแผลกดทับกลางลำตัว ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าตนจะพยายามควบคุมการให้ยา และคอยปรับสภาพน้ำ แต่ยากที่จะยื้ออาการไหว ตายในที่สุด

 

ในเบื้องต้น ตนได้ทำการเก็บรักษาซากของเจ้าบุญครึ่ง ด้วยวิธีห่อถุงพลาสติกแล้วนำแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง พร้อมกับประสานอาจารย์คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จ.นครปฐม เพื่อนำเจ้าบุญครึ่งไปทำการดองรักษาสภาพ บรรจุใส่ขวดโหล และนำมาวางไว้ที่ร้าน

 

ทั้งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้เข้ามาชม อันแสดงเป็นสัญลักษณ์ถึงความสู้ชีวิตของปลาตัวหนึ่ง ถึงแม้สภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ก็ตาม รวมไปถึง เป็นกรณีศึกษาหาความรู้ของนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจในแนวทางการดูแลรักษาหากมีปลาตัวใดเป็นเช่นเจ้าบุญครึ่งอีก

 

นอกจากนั้น เงินทำบุญทั้งหมดที่มีผู้ใจบุญร่วมบริจาคในการดูแลรักษาเจ้าบุญครึ่ง นายวัชรพันธุ์ ได้นำไปซื้อโรงศพมอบให้กับศพไร้ญาติ ณ ศาลเจ้าพ่อขุนรัตนาวุธ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เพื่อร่วมกันอุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่เจ้าบุญครึ่งต่อไป

 

สำหรับ “เจ้าบุญครึ่ง” เป็นปลาสายพันธุ์ตะพากส้ม ปลาแม่น้ำของไทย มีชีวิตที่มีร่างกายเพียงครึ่ง ด้วยสาเหตุเนื่องจากกระโดดไปกระแทกขอบบ่ออย่างแรง จนกระดูกสันหลังหักส่งผลทำให้ช่วงครึ่งท่อนหางค่อยๆ หลุดออกเหลือแค่ครึ่งตัว โดยมี นายวัชรพันธุ์ เป็นผู้คอยดูแลรักษาเป็นอย่างดีจนกระทั่งตายลง รวมระยะเวลา 6 เดือน ของการสู้ชีวิตของเจ้าบุญครึ่งตั้งแต่ได้รับบาดเจ็บ