ครบทุกรส สดทุกเรื่องสุดเศร้า"โบว์"สวมกอดหอม"มะลิ" หมอเผย"ปอ"สิ้นใจไม่ทรมาน ญาติล้อมเตียงบอกลาครั้งสุดท้าย
Font Size  

วันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 18:53 น.

 เมื่อวันที่ 14 ม.ค. รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึงการเสียชีวิตของ "ปอ"ทฤษฎี สหวงษ์ ดารานักแสดงชื่อดัง ที่เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนของโรคไข้เลือดออก ว่า สำหรับสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น มาจากภาวะแทรกซ้อนของโรค โดยมีอาการรุนแรง ซึ่งที่ผ่านมาภูมิต้านทานของผู้ป่วย รวมทั้งยาที่ทำการรักษา ยังไม่สามารถช่วยได้

  รศ.นพ.สุรศักดิ์กล่าวว่า เรียกว่าไม่ตอบสนองต่อการรักษาเลย ทำให้ร่างกายฟื้นตัวไม่ทัน ประกอบกับช่วงหลังมีการอักเสบของปอด และพบปัญหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเมื่อผู้ป่วยเหลือปอดข้างเดียว คือ ข้างขวา และตัวปอดเอง นอกจากเกิดการอักเสบแล้ว ก็ยังมีภาวะเลือดออกอีก ซึ่งไม่ขอลงในรายละเอียด แต่ทั้งหมดเป็นที่มาของอวัยวะหลายๆ อย่างล้มเหลว ไม่ตอบสนองต่อการรักษานั่นเอง

 

 

"สำหรับช่วงวิกฤตนั้น พบว่า ช่วง 1-2 วัน อาการผู้ป่วยทรุดมากขึ้น โดยแพทย์ได้ระดมผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ส่วน ช่วยกันดู รวมทั้งปรึกษากับครอบครัวว่า ภาวะตอนนี้ไม่ไหวแล้วคงต้องยอมรับ ทางครอบครัวก็ร่วมกันตัดสินใจว่า ตอนนี้คงไม่สามารถฝืน อะไรหลายๆ อย่าง ทั้งที่ช่วยกันต่อสู้มากว่า 2 เดือนเศษ โดยตลอดการรักษาที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ของคุณปอ ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ คุณอา และภรรยา มีการฝ่าฟันอุปสรรค ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นระยะตลอด โดยพวกเราต้องร่วมกันตัดสินใจ เพราะหลายๆอย่างค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งแพทย์รักษาอย่างเต็มที่" รศ. นพ.สุรศักดิ์ กล่าว


 รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า การรับรู้ของปอ ทฤษฎี ในช่วง 1- 2 วันที่ผ่านมา ยังมีสติสัมปชัญญะรับรู้ โดยสื่อสารผ่านทางภาษากาย เช่น พยักหน้า หลับตา ลืมตา เมื่อถามคำถาม แต่เนื่องจากผู้ป่วยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและใส่ท่อช่วยหายใจ ทำให้แพทย์ต้องให้ยา เพื่อให้ผู้ป่วยได้หลับเพื่อไม่ให้เกิดการต่อต้านเครื่องบางอย่าง ซึ่งตอนที่ปอจะเสียชีวิตก็ไปอย่างไม่ทรมาน สติค่อยๆ ลดลงและเสียชีวิต และในตอนท้ายก่อนที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิต ทีมแพทย์ได้ให้ครอบครัวเข้าไปรอบเตียงผู้ป่วยและกล่าวลากัน


 ศ.นพ.สุ รศักดิ์กล่าวว่า สำหรับโรคไข้เลือดออกนั้น อยากให้ทุกคนได้เข้าใจว่าเวลาโรคร้ายแรงมันจะเกิดขึ้นอย่างรุนแรง การป้องกันไม่ให้เกิดโรคเป็นทางที่ดีที่สุด ซึ่งในกรณีของปอนั้น โชคร้ายที่เป็นการติดเชื้อครั้งที่ 2 ซึ่งอาการของโรคจะรุนแรงขึ้น เพราะตัวโรคทำให้เกิดปฏิกิริยาที่รุนแรง โชคร้ายที่ซ้ำซ้อนของปอ คือ การที่เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์ของตัวเองทำให้อาการของโรคยังคงมีความรุนแรง เพิ่มขึ้นเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ผู้ป่วยชนะหรือไม่ก็อยู่ในส่วนนี้ ซึ่งในช่วงต้นของการรักษาก็ยังพอมีหวังเพราะใช้เครื่องช่วยพยุงปอดและหัวใจ ได้ แต่ช่วงหลังอาการหนักขึ้นจากการที่ปอดอักเสบ ถุงลมรั่ว ทำให้การฟื้นตัวของผู้ป่วยยากขึ้น ในตอนท้ายเมื่ออาการกำลังจะดีก็กลับทรุดอีก

 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชั้น 8 รพ.รามาฯ เวลา 18.20 น. น้องมะลิ ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์  ออกมาทักทายพี่สื่อมวลชนใช้เวลาสักพักหนึ่งแล้วเดินเข้าไป

 ต่อมาเวลา 18.25 น. โบว์-แวนดา สหวงษ์ ภรรยาของโบว์-ทฤษฎี ใส่เสื้อสีดำเดินเข้าไปที่ด้านหน้าห้องรับรองชั้น 8 แล้วเข้าไปสวมกอดและหอมแก้มน้องมะลิทันที ท่ามกลางญาติพี่น้องเข้าไปปลอบ ทั้งปิน ทั้งพ่อปอ และคนอื่นๆ บรรยากาศสลดใจเป็นอย่างยิ่ง