ครบทุกรส สดทุกเรื่องอนาถ! พ่อเฒ่าอายุ 101 ปีใช้ชีวิตกินนอนอยู่บนถนน หลังถูกปิดทางเข้าออกบ้าน
Font Size  

วันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 00:05 น.

          เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งมีพ่อเฒ่าออกมานอนกลางถนน เนื่องจากบ้านที่อยู่ถูกปิดทางเข้าออก เหตุเกิดบริเวณถนนในหมู่ที่ 1 ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยพ.ต.อ.พีรพันธุ์ จันทร์เทียน ผกก.สภ.วิเศษชัยชาญ

 


       เมื่อไปถึงก็พบชายชราสูงอายุมานอนอยู่บนถนน โดยมีการขนข้าวของเครื่องใช้มาวางเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก และมีลูกๆหลานๆและเพื่อนบ้านอยู่เป็นเพื่อน โดยชายชรานอนในสภาพที่ต้องมีเครื่องช่วยหายใจและถังออกซิเจนวางอยู่ข้างกาย  ทราบชื่อคือนายดี สุขมงคล อายุ 101 ปี บ้านเลขที่ 37 หมู่ 1 ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ


      จากการสอบถามนางฉวีวรรณ จันทร์พันแจ้ง อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่37 หมู่ที่ 1 ต.ศาลจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ ลูกสาวของนายดี  กล่าวว่า พ่อเป็นอดีตทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สาเหตุที่ต้องอพยพมาอยู่กันบนถนน เพราะบ้านถูกปิดล้อมไม่มีทางเข้าออก โดยบ้านข้างเคียงซึ่งก็เป็นญาติกันได้ล้อมรั้วลวดหนามจนไม่มีทางเข้าออก ทั้ง ๆ ที่สมัยก่อนตอนที่คุณตายังเป็นทหารอยู่ ก็ยังเข้าออกได้ตามปกติ แต่ตอนนี้ออกไม่ได้ เคยนำเรื่องไปปรึกษากับหน่วยงานราชการหลายหน่วย แต่ก็ไม่มีหน่วยใดช่วยได้ เคยฟ้องร้องสู้คดีกันถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล แต่ก็แพ้คดีเสียเงินไปกว่า 40,000 บาท หมดเนื้อหมดตัว และก็ไม่ได้รับคำอธิบายจากใครเลยว่าทำไมถึงแพ้คดี

 


     นางฉวีวรรณ  กล่าวต่อว่า ตอนนี้พ่อแก่มากแล้ว ชีวิตตัวเองก็ลำบาก ชีวิตครอบครัวก็ลำบาก ลูก ๆ หลาน ๆ ก็ต้องอพยพออกมาอยู่ข้างถนนกันหมด เพราะถ้าไม่ออกมาอยู่ในบ้าน ก็จะออกมาไม่ได้แล้ว บ้านถูกล้อมหมดแล้ว วันนี้ต้องแหกลวดหนามเอาพ่อออกมา ไม่ออกมาก็ออกไม่ได้  เขาปิดทางเมื่อวานนี้ เพราะบ้านอยู่ตรงกลางมีทางเดียวคือต้องออกมา  ไม่ออกหลานจะไปโรงเรียนอย่างไรจะหากินอย่างไร


   ด้านคุณตาดี กล่าวว่า เคยเป็นทหารรับใช้ชาติเป็นทหารอกสงครามอินโดจีนและสู้รบกับพวกญี่ปุ่น ไม่เคยกลัวตาย ปกป้องอธิปไตยของชาติมาอย่างโชกโชน แต่ไม่เคยคิดว่าชีวิตบั้นปลายสุดท้ายต้องมาตกอยู่ในสภาพแบบนี้ และที่สำคัญอายุมากถึง 101 ปีแล้ว ตนน่าจะเป็นคนเดียวในอำเภอที่มีอายุมากที่สุด และยังคงอ่านหนังสือออก เขียนหนังสือได้ มีสติ แต่ร่างกายอ่อนแอ เหนื่อยง่าย ลุงบอกว่าจะอพยพลูกหลานไปตายเอาดาบหน้า จะเดินไปตามถนนเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมเสมอภาค บ้านหลังนี้เป็นมรดกตกทอดเดินออกทางนี้มา100 กว่า ปี  

 


     หลังจากเล่าจบ คุณตาดีก็ได้โชว์บัตรประจำตัวทหารผ่านศึกนอกประจำการ รายละเอียดภายในบัตรระบุว่าเป็นบัตรชั้นที่สี่ เลขที่ 0049251/18 เหล่าทัพทหารบก บัตรออกให้โดยพลเอกสพรั่ง  นุตสถิต ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก


    พ.ต.อ.พีรพันธุ์ กล่าวว่า เห็นแล้วก็เวทนาต้องออกมานอนแบบนี้ ซึ่งหลังจากเข้าตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ จากการทีมีเรื่องฟ้องร้องกัน ก็ยังตอบให้ชัดไม่ได้ โดยพรุ่งนี้ได้นัดกันไปคุยรายละเอียดที่อำเภอวิเศษชัยชาญเพื่อหาทางช่วยเหลือ และเท่าที่ทราบลูกๆของคุณตาดีได้ไปเรียกร้องหลายที่แม้แต่ศูนย์ดำรงค์ธรรมก็ตาม แต่ก็ยังไม่เป็นผล ใครผิดใครถูกต้องมาดูรายละเอียดอีกครั้ง