ครบทุกรส สดทุกเรื่องแชร์ว่อนภาพหิมะตกดอยอินทนนท์ ที่แท้เป็นภาพเก่า พายุลูกเห็บเมื่อปี 56
Font Size  

วันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 19:37 น.

   เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 24 มค 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เชียงใหม่ได้มีการแชร์รูปภาพคล้ายหิมะขาวโพลนไปทั่วบริเวณบนดอยอินทนนท์ โดยมีการแชร์ภาพส่งต่อกันไปโลกโซเซียลฯ อย่างกว้างขวาง ทำให้หน่วยงานในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เกี่ยวข้องต้องออกมาตรวจสอบและออกมาชี้แจงผ่านโลกโซเซียล โดยเฉพาะไลน์ กลุ่มของแต่ละกลุ่มทั้งของหนวยงานราชการและสื่อต่าง ๆ

 

ภาพหิมะดอยอินทนนท์ที่แชร๋กันว่อน


   ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในจังหวัดเชียงใหม่นั้นได้เกิดพายุฝนตกอย่างรุนแรงในช่วงเวลาประมาณ 14.50 น.เป็นต้นไป ฝนได้ตกไปทัวทั้งจังหวัดเชียงใหม่ ที่ อ.สันกำแพง ก็ได้เกิดพายุลูกเห็บระดับปานกลาง อำเภอต่าง ๆ ในเชียงใหม่ ก็เกิดพายุฝนตก โดยฝนได้ตกและหยุดตก จากนั้นก็ตกอีกสลับไปมา จนถึงเย็น อากาศร้อนอบอ้าวก่อนฝนตก

 

ภาพหิมะดอยอินทนนท์ที่แชร๋กันว่อน


  นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทองเชียงใหม่ได้ออกมาเปิดเผยว่า ที่ดอยอินทนนท์ นั้นไม่ปรากฏฝนตกแต่อย่างใด อุณหภูมิช่วงเช้าที่ยอดดอยอุณหภูมิวัดได้ต่ำสุด 8 องศา และภาพในโซเซียลนั้นก็เป็นเพียงภาพและข่าวลือเท่านั้น

 

ภาพบนดอยอินทนนท์วันนี้


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าด้านเจ้าหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้ทำการบันทึกภาพบนดอยอินทนนท์ ภาพเจ้าหน้าที่กำลังเก็บเศษขยะและไม่ปรากฏว่าฝนตกแต่อย่างใดส่งให้กับทางสื่อเพื่อยืนยันว่าบนดอยอินทนนท์ ไม่มีหิมะแต่อย่างใด

 

ภาพบนดอยอินทนนท์วันนี้


  นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เปิดเผยว่า ภาพคล้ายหิมะตกบนดอยอินทนนท์ที่มีการแชร์ส่งต่อกัน ตรวจสอบพบว่าบางภาพเป็นภาพเป็นเก่า เช่น ภาพเจ้าหน้าที่โกยเกล็ดน้ำแข็งขาวโพลนบนถนน พบว่าเป็นเหตุการณ์พายุลูกเห็บตกที่ดอยอินทนนท์ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2556  และภาพเกล็ดน้ำแข็งบริเวณหน้ากองบังคับการ ศูนย์ควบคุมและรายงานดอยอินทนนท์ พบว่าเป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 57 เป็นเพียงปรากฏการณ์เหมยขาบ เนื่องจากอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย ไม่ใช่หิมะตกแต่อย่าง