ครบทุกรส สดทุกเรื่องเผยเจ้าคุณเสนาะใช้"ประคดเอว"ผูกคอ-มรณภาพในคณะ 1 วัดสระเกศ
Font Size  

วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 10:41 น.

  เมื่อเวลา 08.00 วันที่ 25 ม.ค. ร.ต.ท.นิชพล ผิวขำ ร้อยเวรสน.สำราญราษฎร์ รับแจ้งเหตุพระผูกคอมรณภาพภายใน คณะ 1 วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

 

คณะ 1 วัดสระเกศ

 

  ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหลังตึกเฉลิมพระเกียรติ  บริเวณด้านหลัง มีรั้วรอบขอบชิด พระและชาวบ้านเรียกว่ากุฎิพระพรหมสุธี ด้านทางเข้าด้านหน้ามีรัั้วประตูอัลลอยด์กั้นก่อนถึงตัวกุฏิ โดยมีป้ายเขียนไว้ด้านหน้าว่า "พระพรหมสุธี" ตัวกุฎิเป็นลักษณะชั้นเดียว เจ้าหน้าที่พบว่าพระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ ผูกคอมรณภาพ  อยู่บริเวณทางเดินหน้าห้อง โดยใช้ผ้าประคดเอวผูกคอกับขื่อ โดยยืนที่โต๊ะเล็กในการต่อตัวก่อนจะทื้งตัวลงมา คาดว่ามรณภาพมาแล้วประมาณ 6 ชั่วโมง สิริอายุ 58 ปี พรรษา 37

 


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้กั้นไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนเข้าไปภายใน หลังจากบรรดาลูกศิษย์ทราบข่าวพระพรหมสุธีมรณภาพ ต่างเดินทางมาที่คณะ 1 ลูกศิษย์บางคนถึงกับร่ำไห้

 


 

   ต่อมาเจ้าหน้าที่นำรถตู้ โตโยต้า สีขาว ทะเบียน ฮธ1083 กรุงเทพ ซึ่งเป็นรถประจำของพระพรหมสุธี มาจอดบริเวณทางด้านหลังของกุฏิ จากนั้นเจ้าหน้าที่นำร่างพระพรหมสุธีขึ้นรถตู้ไปที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต


 สำหรับพระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร) หรือเจ้าคุณเสนาะ เพิ่งถูกปลดจากกรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) และถูกสั่งพักงานในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และเจ้าคณะภาค 12 หลังจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจพบความผิดปกติในการบริหารจัดการงบประมาณจำนวน 67 ล้านบาท ในการจัดงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และอดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

 

เจ้าคุณเสนาะ


 ประวัติพระพรหมสุธี มีชื่อเดิมว่า เสนาะ ฝังมุข เป็นชาวพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากทางบ้านยากจน หลังเรียนจบชั้นป.4 จึงบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดบ้านสร้าง อ.บางปะอิน เมื่อพ.ศ. 2512 เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อพ.ศ. 2521 ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากอุปสมบทได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ดูแลงานปกครอง ดูแลด้านการเงิน ขณะเดียวกันยังเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม สำนักเรียนวัดสระเกศ เป็นกรรมการตรวจนักธรรมสนามหลวง และกรรมการตรวจบาลีสนามหลวง 

 

ตำรวจตรวจที่เกิดเหตุ

  ต่อมาสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) มรณภาพเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร แต่งตั้งพระพรหมสุธีเป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ในวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ก่อนจะถูกปลดออกจากตำแหน่งทางปกครองของสงฆ์ทั้งหมดในเวลาต่อมา