ครบทุกรส สดทุกเรื่องญาติพบจม.ลาตาย “เจ้าคุณเสนาะ” สั่งเสียให้นำร่างตรวจพิสูจน์ เผาศพพร้อมโยมแม่
Font Size  

วันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 14:50 น.

 เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 เปิดเผยถึงกรณีพระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ผูกคอมรณภาพภายในกุฏิว่า เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากทางญาตินำจดหมายลาตาย เป็นลายมือของพระพรหมสุธี ที่เพิ่งตรวจสอบพบมามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจสอบ จึงได้ประสานพระลูกศิษย์ตรวจสอบข้อความดังกล่าว ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะเรียกประชุมกรณีดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 29 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แล้วจะแถลงผลสรุปการตรวจสอบช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. 

 


 รายงานข่าวแจ้งว่า รายละเอียดของจดหมายนั้น น้องชายของพระพรหมสุธีได้ตรวจสอบพบเอกสารกระดาษเอ 4 จำนวน 2 ฉบับ พบครึ่งอยู่ในกระเป๋าที่ใช้ประจำ โดยรายละเอียดเบื้องต้นได้เขียนสั่งเสียให้นำศพไปทำการตรวจพิสูจน์ เพื่อให้ออกใบมรณบัตร พร้อมทั้งนำเงินที่อยู่ภายในกระเป๋าจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีทั้งธนบัตรไทยและธนบัตรต่างประเทศมาใช้จัดพิธีศพ จัดการเผาศพพร้อมกับมารดาที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ โดยญาติและพระลูกศิษย์ยืนยันตรงกันว่า เป็นจดหมายที่เขียนโดยพระพรหมสุธีจริง

 

 

 ด้านพล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น. เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน โดยได้สั่งการพ.ต.อ.พิพัฒน์ บุญเพ็ชร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และสอบพยานภายในวัดทั้งหมด ทั้งนี้ สั่งการให้พนักงานสอบสวนร้องขอให้แพทย์ และพิสูจน์หลักฐานตรวจหาสารพิษภายในร่างกายของเจ้าคุณเสนาะ ซึ่งต้องรอผลตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนจดหมายลาตายจะส่งให้พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบลายมือว่าเป็นของเจ้าคุณเสนาะหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผลชันสูตรการเสียชีวิตที่ออกมาแล้ว เบื้องต้นยืนยันว่า เป็นการเป็นการเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ทั้งนี้ จะเร่งตรวจสอบละเอียดและสรุปผล


 รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับจดหมายลาตายของเจ้าคุณเสนาะ มีจำนวน 2 ฉบับ ฉบับที่ 1 มีใจความว่า “ท่านพระมหากฤษณะ ช่วยดำเนินการศพของผมด้วย จัดแบบเรียบง่าย มีอะไรก็ปรึกษานายเอกวัฒน์ ฝังมุข น้องชายของผม ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรจัดเผาศพ โยมมารดาของผมไปในวันเดียวกัน ก็จะเป็นการดี ข้อสำคัญ 1.ต้องแจ้งตำรวจเพื่อพิสูจน์ศพ เพื่อออกใบมรณะบัตร 2.แจ้งทางเขาด้วยหรือเปล่า หรือแจ้งหมอให้มาพิสูจน์ 3.แจ้งเจ้าอาวาส เพื่อทราบว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร 4.ถ้าวัดสระเกศขัดข้อง ก็ข้อให้มหากฤษณะ เรียนเจ้าอาวาสวัดพลับพลาชัยเพื่อดำเนินการ ลงชื่อพระพรหมสุธี”

 ฉบับที่ 2 “เงินที่อยู่ในกระเป๋านี้ ถ้าจัดการงานศพผมแล้ว มีเงินเหลืออยู่ ขอให้มหากฤษณะมอบให้ทางนายเอกวัฒน์ ส่วนสิ่งของอื่นๆ มอบให้มหากฤษณะ ส่วนเงินตราต่างประเทศถ้ามีถวายพระกฤษณะ”